Doanh nghiệp tuyển hàng chục ngàn lao động từ Hàn Quốc, Nhật Bản về nước

  Báo VOV
  211 liên quanGốcHà Nội

  Hiện nay nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Hàn Quốc và Nhật Bản với nhu cầu tuyển dụng đa dạng cùng mức lương hấp dẫn hoàn toàn phù hợp với những lao động từng làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản về nước.

  Hôm nay (21/7), Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức “Phiên giao dịch việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước, kết nối trực tuyến Hà Nội, Quảng Nam, Đồng Tháp”.

  Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, phiên giao dịch này nhằm tạo điều kiện cho người lao động nói chung cũng như lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và Thực tập sinh IM Japan về nước của thành phố Hà Nội, Quảng Nam, Đồng Tháp và các tỉnh lân cận tìm việc làm, ổn định cuộc sống. Qua đó động viên người lao động yên tâm về nước khi hết hạn hợp đồng lao động, góp phần giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc và Nhật Bản; Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia tuyển dụng được phỏng vấn trực tiếp với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và Thực tập sinh IM Japan về nước có nhu cầu tìm việc.

  Doanh nghiệp và người lao động kết nối trực tiếp tại Phiên Giao dịch việc làm.

  Doanh nghiệp và người lao động kết nối trực tiếp tại Phiên Giao dịch việc làm.

  Theo ông Vũ Quang Thành, kết quả tổng hợp nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tham gia Phiên Giao dịch việc làm ngày 21/7 tại các Sàn giao dịch việc làm có 53 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với 10.910 vị trí làm việc trống. Trong tổng số 53 doanh nghiệp tham gia có 27 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất chiếm tỷ lệ cao nhất 50,9% còn lại thuộc lĩnh vực khác như thương mại – dịch vụ, công nghệ thông tin, may mặc…

  Trong tổng số 53 doanh nghiệp tham gia, Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội có sự tham gia của 37 doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng tập trung chủ yếu ở các ngành nghề như: Nhân viên kỹ thuật, phiên dịch, thợ vận hành máy, nhân viên sản xuất…nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Hàn Quốc và Nhật Bản với nhu cầu tuyển dụng đa dạng cùng mức lương hấp dẫn hoàn toàn phù hợp cho đối lượng lao động những người đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan về nước.

  Người lao động và doanh nghiệp tại các địa phương cũng có thể kết nối online.

  Người lao động và doanh nghiệp tại các địa phương cũng có thể kết nối online.

  "Những lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng kí tham gia Phiên Giao dịch việc làm cho thấy việc khan hiếm lao động đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực, điều này tạo điều kiện cho người lao động, đặc biệt là các lao động trở về từ Hàn Quốc, Nhật Bản đã có tay nghề trong sản xuất, có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ và có tính kỷ luật trong công việc cao phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp", ông Vũ Quang Thành nhận định.

  Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hà Nội cho biết, trong những năm qua, đã có hơn 100.000 lượt người lao động được phái cử đi làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản theo chương trình EPS và IM Japan về nước. Chương trình đã mang lại cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao, giúp cải thiện đời sống cho người lao động, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

  Qua thời gian sống và làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản gần 5 năm, những người lao động này không chỉ có tay nghề cao, am hiểu tâm lý hai quốc gia phát triển, văn hóa doanh nghiệp nước ngoài, mà còn có ưu điểm lớn là biết tiếng bản địa. Bằng kiến thức, kinh nghiệm và số vốn tích lũy được, những lao động EPS và IM Japan sau khi về nước đã khởi nghiệp thành công, hoặc đảm nhiệm những vị trí việc làm quan trọng trong các doanh nghiệp. Đây chính là những gương mặt điển hình, đại diện cho những người lao động đi làm việc tại nước ngoài trở về, tạo động lực và nguồn cảm hứng cho những lao động trẻ khác noi theo.

  Tuy nhiên cũng còn có nhiều người lao động khác còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một việc làm phù hợp để phát huy khả năng và kinh nghiệm của mình. Điều này trở thành một trong những lý do khiến nhiều lao động Việt Nam ở Hàn Quốc lo lắng khi sắp hết hạn hợp đồng sẽ không tìm được việc làm ở quê hương, do vậy việc hỗ trợ việc làm trong nước để người lao động sau khi hết thời hạn hợp đồng làm việc ở Hàn Quốc có thể yên tâm quay về là vô cùng quan trọng.

  Ông Khánh cũng cho rằng, kết nối trực tuyến đang là xu hướng trong thời đại bùng nổ công nghệ số. Trong những năm vừa qua, Sở LĐ-TB-XH Hà Nội giao Trung tâm Dịch vụ việc làm dần từng bước đổi mới nâng cao chất lượng tổ chức Sàn Giao dịch việc làm, các phiên giao dịch việc làm tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp tuyển dụng lao động và người lao động tìm kiếm việc làm tham gia. Ứng dụng CNTT trong các hoạt động giao dịch việc làm, phỏng vấn kết nối trực tuyến giữa các điểm/sàn vệ tinh trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như các tỉnh thành trên khắp cả nước. Đây là cơ hội cho người lao động nói chung cũng như lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan về nước có được cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với kinh nghiệm và trình độ tay nghề của mình, nhằm ổn định cuộc sống./.

  Nguyễn Trang/VOV.VN

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/viec-lam/doanh-nghiep-tuyen-hang-chuc-ngan-lao-dong-tu-han-quoc-nhat-ban-ve-nuoc-post958137.vov