Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 21/5

Dưới đây là những diễn biến chính đáng lưu ý trong tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 21/5/2024.

Ukraine bí mật triển khai tuyến phòng thủ trước đợt tấn công vào Kharkov của Nga: Quân đội Nga đã mở cuộc tấn công bất ngờ vào hôm 10/5 tại tỉnh Đông Bắc Ukraine, tiến triển nhanh chóng chỉ trong vài ngày và thành công thành công giành quyền kiểm soát khoảng 278 km2 trong khoảng thời gian từ 9/5 đến 15/5. Đây được xem là bước tiến công "thần tốc nhất" của Moscow kể từ khi xung đột bùng nổ hồi cuối năm 2022.

Quân đội Ukraine được cho là đang thực hiện các chiến lược bí mật để bảo vệ biên giới phía Bắc vài ngày trước khi Nga mở cuộc tấn công mới vào tỉnh Kharkov.

Quân đội Ukraine khai hỏa về phía Nga ở khu vực Zaporizhzhia. Ảnh: Reuters

Quân đội Ukraine khai hỏa về phía Nga ở khu vực Zaporizhzhia. Ảnh: Reuters

F-16 khó giúp Ukraine lật ngược thế trận với Nga: Các chuyên gia cho rằng thay vì trông chờ vào F-16, Ukraine nên đề nghị phương Tây chuyển giao những mẫu máy bay chiến đấu mà phi công nước này đã quen thuộc, có thể nhanh chóng tiếp nhận và triển khai. Điều này sẽ giúp lực lượng Ukraine đạt được kết quả tốt hơn trên chiến trường.

Ukraine tuyên bố phá hủy tàu quét mìn Kovrovets của Nga: Trên trang Telegram, Hải quân Ukraine cho biết, lực lượng nước này đã phá hủy tàu quét mìn hải quân Kovrovets thuộc Dự án 266-M của Hạm đội Biển Đen của Nga.

“Lực lượng Hải quân của Ukraine đã phá hủy tàu quét mìn hải quân Kovrovets của Hạm đội Biển Đen. Hoạt động này đưa chúng ta đến gần hơn với chiến thắng”, Hải quân Ukraine thông báo trên kênh Telegram.

UAV "Ma cà rồng" Ukraine tập kích loạt mục tiêu Nga trong đêm: Cơ quan Biên phòng Ukraine đăng video lực lượng này triển khai máy bay không người lái (UAV) "Ma cà rồng" tấn công lực lượng Nga gần Bakhmut, thành trì chiến lược ở tỉnh Donetsk mà Moskva chiếm vào tháng 5/2023.

Video được quay bằng camera ảnh nhiệt gắn trên chiếc "Ma cà rồng", cho thấy nó liên tục thả đầu nổ xuống loạt mục tiêu của đối phương, bao gồm các phương tiện chiến đấu, điểm tập kết và kho đạn, tạo ra các vụ nổ lớn. Đoạn cuối video là cảnh một số vụ cháy lớn trong rừng, dường như là hiện trường các vụ tập kích.

Cuộc đối đầu giữa Nga và Ukraine bên ngoài chiến tuyến: Cả Nga và Ukraine đều đang tìm cách gây thiệt hại cho đối phương ở bên ngoài chiến trường, khi nhắm vào các trung tâm hậu cần quân sự và trung tâm đô thị.

Nga bắn hạ 12 tên lửa ATACMS của Ukraine: Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không nước này bắn hạ 104 máy bay không người lái, 12 tên lửa ATACMS và 4 quả bom Hammer của Ukraine trong 24 giờ qua.

"Lực lượng phòng không của chúng tôi đã bắn hạ 103 máy bay không người lái, một tên lửa chiến thuật Tochka-U, 12 tên lửa chiến thuật tác chiến ATACMS, 4 máy bay không người lái dẫn đường Hammer, 2 tên lửa chống radar HARM và 9 tên lửa HIMARS”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Thiết giáp Ukraine luồn lách giữa làn đạn để đến tiền tuyến: Ukraine đăng video thiết giáp kháng mìn Cobra của đặc nhiệm nước này di chuyển ra tiền tuyến giữa hỏa lực dày đặc của Nga, vài lần suýt trúng đạn. Video được quay từ bên trong buồng lái, cho thấy chiếc xe di chuyển trên những con đường đất, xung quanh là nhiều vụ nổ liên tiếp do đạn pháo của lực lượng Nga gây ra. Một vụ nổ xảy ra phía dưới xe, thổi bay một phần lớp lá ngụy trang gần kính chắn gió, dường như do phương tiện cán phải mìn, song nó vẫn tiếp tục di chuyển về phía trước với tốc độ cũ.

Kiev thuyết phục Washington cho khai hỏa vũ khí Mỹ vào lãnh thổ Nga: Phái đoàn nghị sĩ Ukraine tuần qua có mặt tại Washington với kế hoạch thuyết phục các quan chức và thành viên Hạ viện Mỹ đảo ngược lệnh cấm sử dụng vũ khí được Lầu Năm Góc viện trợ để tập kích mục tiêu trong lãnh thổ Nga, The Hill cho hay.

Giới chức Ukraine cho rằng đợt tiến công của Nga tại Kharkov hiện nay đáng lẽ đã không thành công nếu họ có thể dùng các loại vũ khí tầm xa được Mỹ viện trợ để tập kích phủ đầu lực lượng Nga tập kết ở tỉnh Belgorod.

Diễn biến chiến trường Nga - Ukraine thời gian tới: Lực lượng Nga dự kiến giành thêm bước tiến trên bộ, trong khi Ukraine có thể cải thiện phần nào năng lực tác chiến của không quân trong thời gian tới.

Xe tăng T-80 giúp quân đội Nga tiến vào Avdiivka, xóa sổ thành trì của Ukraine: Ngày 20/5, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các đội xe tăng T-80 của nhóm lính Battlegroup Center đã giúp các lực lượng nước này tiến vào khu vực Avdiivka, xóa sổ một thành trì của quân đội Ukraine.

Kiều Anh/VOV.VN Tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dien-bien-chinh-tinh-hinh-chien-su-nga-ukraine-ngay-215-post1096343.vov