Đại học Đông Á hợp tác với Hàn Quốc phát triển nhân lực bán dẫn, robot và công nghệ thông tin

Ngày 23/2, Đại học Đông Á đã ký kết hợp tác phát triển nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn, robot và công nghệ thông tin-truyền thông (ICT) với Viện Khoa học và Công nghệ sáng tạo Gyeongsan, ĐH Quốc gia Jeju, ĐH Daegu Catholic (Hàn Quốc) và CLB Doanh nhân phần mềm Đà Nẵng (DSEC).

Theo đó, Viện Khoa học và Công nghệ sáng tạo Gyeongsan, Đại học (ĐH) Daegu Catholic, DSEC phối hợp với ĐH Đông Á trong hoạt động đào tạo và liên kết việc làm cho nguồn nhân lực trình độ cao tới các cơ sở trong tỉnh Gyeongsangbuk... Đồng thời thúc đẩy trao đổi và hợp tác giữa các doanh nghiệp và trường ĐH trong các dự án quốc gia và nghiên cứu phát triển (R&D), phi R&D giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Ký kết hợp tác giữa ĐH Đông Á với các đối tác Hàn Quốc và DSEC.

Ký kết hợp tác giữa ĐH Đông Á với các đối tác Hàn Quốc và DSEC.

Trong quá trình hợp tác, các bên tham gia ký kết cũng sẽ tiến hành các hoạt động hỗ trợ nhau nghiên cứu và phát triển công nghệ, đào tạo nhân lực cho các ngành công nghiệp bán dẫn, robot và ICT; tổ chức các diễn đàn kinh doanh và mạng lưới doanh nghiệp tập trung vào các ngành công nghiệp bán dẫn, robot và ICT để xây dựng hệ sinh thái công nghiệp. Qua đó tăng cường mối gắn kết hợp tác giữa các trường ĐH và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các hợp tác ĐH Quốc gia Jeju – ĐH Đông Á, ĐH Daegu Catholic – ĐH Đông Á cũng xác lập việc phối hợp thực hiện dự án hợp tác doanh nghiệp chung toàn cầu với sự tham gia và trao đổi giữa giảng viên và sinh viên hai phía nhằm phát triển nguồn nhân lực trình độ cao; hợp tác công nghiệp và học thuật trong lĩnh vực phần mềm (SW) và ICT.

Đồng thời, hợp tác cũng mở ra dự án thực tập dài hạn dành cho sinh viên ĐH Đông Á ở các phòng nghiên cứu của các giáo sư tại các ĐH Quốc gia Jeju, Daegu Catholic hoặc các doanh nghiệp SW/ICT tại các địa phương này. Đặc biệt là cơ hội tham gia vào chương trình thạc sĩ và tiến sĩ của các trường ĐH trên dành cho sinh viên đã trải qua dự án hợp tác doanh nghiệp toàn cầu.

Theo ông Bùi Ngọc Vinh – Chủ tịch DSEC, bên cạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp thì hợp tác giữa doanh nghiệp và trường ĐH cũng góp phần mở ra hướng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực này cho địa phương, cùng với đó là cơ hội để đón sóng đầu tư trong ngành bán dẫn.

Các doanh nghiệp CNTT trên địa bàn Đà Nẵng kỳ vọng vào sự tham gia của các trường ĐH, trong đó có ĐH Đông Á, trong đào tạo và cung ứng nguồn lực chất lượng cao đóng vai trò là những kỹ sư cầu nối cho các doanh nghiệp CNTT và các doanh nghiệp thuộc DSEC tại Đà Nẵng khi tiếp nhận các dự án hợp tác ở Hàn Quốc.

Ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Đông Á nhận định, CNTT và tiếng Hàn sẽ là cầu nối thúc đẩy cho các mặt hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc. ĐH Đông Á đang xây dựng dự án giảng dạy CNTT cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn hoặc dạy tiếng Hàn cho sinh viên ngành CNTT để đóng góp cho “cầu nối” đó.

Chia sẻ thông tin về mô hình viện đào tạo của trường ĐH đặt ngay trong doanh nghiệp, GS Bong-hwan Kim – Trưởng khoa Bán dẫn, ĐH Daegu Catholic cho biết sẵn sàng các phương án hợp tác đào tạo miễn phí cho giảng viên và sinh viên ĐH Đông Á ở ngành bán dẫn.

Hợp tác với các trường đại học và viện nghiên cứu tại Hàn Quốc cũng là các đối tác tiếp theo trong mạng lưới hơn 30 đơn vị liên kết hợp tác học thuật, nghiên cứu quốc tế của ĐH Đông Á. Trước đó, ngày 22/2, ĐH Đông Á làm việc với Đại học KHKT Minh Tân (Đài Loan, Trung Quốc) để xúc tiến các nội dung hợp tác về chương trình đào tạo điện tử và bán dẫn. Hai trường đã hợp tác chương trình thạc sĩ tài năng cho sinh viên ngành CNTT, Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử từ năm 2022.

Phương Chi

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/dai-hoc-dong-a-hop-tac-voi-han-quoc-phat-trien-nhan-luc-ban-dan-robot-va-cong-nghe-thong-tin/20240223035708545