Đại biểu Quốc hội lên tiếng việc giá vé máy bay tăng cao

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc nhấn mạnh vừa qua, giá vé máy bay nội địa tăng cao so với thu nhập bình quân của người dân nên cần có giải pháp điều chỉnh để không tác động tiêu cực tới phát triển kinh tế…

Chiều 23-5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tại phiên thảo luận, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã nêu ra những bất cập, ảnh hưởng tiêu cực khi giá vé máy bay nội địa quá cao so với thu nhập của người dân.

ĐB Phúc cho hay thời gian qua giá vé máy bay nội địa tăng rất cao so với thu nhập của người dân, trung bình mức tăng ở tỷ lệ từ 13% đến 25%.

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng mặc dù giá vé máy bay nội địa có tăng nhưng vẫn trong khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách theo quy định tại Thông tư số 34.

Theo ĐB Phúc, trả lời trên không sai so với quy định của pháp luật nhưng qua kết quả tìm kiếm về giá vé máy bay cũng như những chặng bay có quãng đường tương đương thì giá vé bình thường các chặng bay nội địa nước ta chênh lệch cao so với các nước trong khu vực được tìm kiếm.

 ĐBQH Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh: QH

ĐBQH Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh: QH

ĐB Phúc cho rằng có rất nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh việc giá vé máy bay nội địa khá đắt so với thu nhập bình quân của người dân Việt Nam.

Trong khi đó, giá vé tiếp tục tăng cao nhất là khi người dân có nhu cầu sử dụng các dịch vụ đi lại vào dịp lễ, Tết, hè hoặc sự kiện quan trọng.

“Tình trạng khan hiếm vé máy bay xảy ra thường xuyên trong khi hãng hàng không quốc gia vẫn báo lỗ. Điều này rất rõ trong các ý kiến, kiến nghị của cử tri và các số liệu có liên quan” – ĐB Phúc nhấn mạnh.

Theo đó ĐB này đề nghị Chính phủ, Bộ GTVT quan tâm, chỉ đạo và có giải pháp để giải quyết vấn đề này. Trong đó, tạo cơ chế cạnh tranh minh bạch trong các hoạt động vận chuyển, kinh doanh hàng không để đưa giá vé quay trở về bản chất thực của nó.

“Có như vậy mới không còn râm ran trong dư luận về việc có hay không việc độc quyền hay ghim vé máy bay để dẫn đến tình trạng khan hiếm và bán giá cao khi Nhân dân có nhu cầu” – ĐB Phúc nói.

Cùng với đó là thu hút đầu tư hạ tầng hàng không thay vì chỉ có Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để kiểm soát hạn chế tối đa sự chồng chéo của thuế, phí trên mỗi chiếc vé bán ra làm cho giá vé tăng cao như trong thời gian qua.

“Theo tôi, chúng ta nên xem xét, cân nhắc lại quy định áp giá sàn hay giá trần đối với giá vé máy bay nội địa. Bởi giá vé máy bay nội địa tiếp tục tăng cao không chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội, đến du lịch và nhu cầu đi lại của người dân..." - ĐB Phúc nêu.

“Tình trạng khan hiếm vé máy bay xảy ra thường xuyên trong khi hãng hàng không quốc gia vẫn báo lỗ. Điều này rất rõ trong các ý kiến, kiến nghị của cử tri và các số liệu có liên quan”

(Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc)

NHÓM PHÓNG VIÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/dai-bieu-quoc-hoi-len-tieng-viec-gia-ve-may-bay-tang-cao-post792162.html