Nga tuyên bố tước khỏi tay Ukraine cơ hội; Hàn Quốc cảnh báo Moscow liên quan đến Triều Tiên, Tổng thống Putin đáp trả

Ngày 22/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, nước này sẽ triển khai mọi biện pháp để tước khỏi tay Ukraine cơ hội tấn công các cơ sở năng lượng của xứ bạch dương.

Lính pháo binh Ukraine nạp đạn bên trong pháo tự hành 2S1 Gvozdika tại một vị trí dọc chiến tuyến, khu vực Donetsk. (Nguồn: AFP)

Lính pháo binh Ukraine nạp đạn bên trong pháo tự hành 2S1 Gvozdika tại một vị trí dọc chiến tuyến, khu vực Donetsk. (Nguồn: AFP)

Bình luận về các vụ tập kích mới nhất của Ukraine vào thành phố Enerhodar, bà Zakharova lập luận: “Bản chất có hệ thống trong những cuộc tấn công của Ukraine vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) và các cơ sở năng lượng khác của Nga bộc lộ một xu hướng khá rõ ràng.

Hành động này có chủ ý nhằm gây ra thiệt hại không thể khắc phục được cho nền kinh tế Nga và dẫn đến nguy cơ xảy ra thảm họa do con người gây ra, qua đó đặt nền an ninh của toàn bộ lục địa châu Âu vào vòng nguy hiểm…".

Người phát ngôn Zakharova khẳng định, Moscow sẽ triển khai mọi biện pháp cần thiết nhằm tước đi cơ hội cho phép Kiev thực hiện những cuộc tấn công như vậy.

Quân đội Ukraine đã tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của thành phố Enerhodar trong 2 ngày 19 và 21/6.

Ngày 19/6, thiết bị bay không người lái (UAV) của Ukraine đã phá hủy trạm biến áp Luch, gây ra tình trạng mất điện và nước ở Enerhodar trong khoảng vài giờ.

Đến ngày 21/6, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đánh giá thiệt hại đối với trạm biến áp Luch có tác động trực tiếp đến an toàn và an ninh hạt nhân.

* Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 22/6 cho biết, 3 người đã thiệt mạng và 19 người khác bị thương ở Kharkov trong vụ tập kích của Nga bằng bom dẫn đường.

Ông Zelensky gửi lời chia buồn tới gia đình những người thiệt mạng, đồng thời kêu gọi ngăn chặn những “cuộc tấn công” bằng bom dẫn đường của Moscow.

* Ngày 23/6, Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chang Ho-jin tuyên bố, Seoul sẽ không bị ràng buộc bởi bất cứ yếu tố nào liên quan đến chính sách hỗ trợ Kiev - nếu Moscow cung cấp cho Bình Nhưỡng các loại vũ khí chính xác.

Phát biểu trên kênh truyền hình KBS, ông Chang Ho-jin nêu bật khả năng Hàn Quốc có thể cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine nếu Nga vượt qua “lằn ranh” khi chuyển các loại vũ khí chính xác cho Triều Tiên.

Cho rằng không chỉ Hàn Quốc mà cả Nga cũng nên nỗ lực cải thiện quan hệ song phương, ông Chang Ho-jin nhấn mạnh: “Nếu họ muốn khôi phục và thúc đẩy quan hệ Hàn-Nga, tôi xin được nhắc lại rằng, phía Moscow nên suy nghĩ kỹ càng”.

Trước đó, Hàn Quốc khẳng định sẽ xem xét lại quan điểm không cung cấp vũ khí cho Ukraine sau khi Tổng thống Nga và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký hiệp định quan hệ đối tác toàn diện, trong đó có cam kết về hợp tác quốc phòng và công nghệ quân sự song phương.

Đáp trả tuyên bố của Hàn Quốc, Tổng thống Putin cảnh báo, quyết định của Seoul về việc cung cấp vũ khí cho Kiev sẽ là “sai lầm rất nghiêm trọng”.

(theo TASS, Reuters, Yonhap)

Việt An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-tuyen-bo-tuoc-khoi-tay-ukraine-co-hoi-han-quoc-canh-bao-moscow-lien-quan-den-trieu-tien-tong-thong-putin-dap-tra-276013.html