Tàu giã cào 'tận diệt' vùng biển Quảng Trị

Ngư dân huyện Vĩnh Linh rất lo lắng trước hoạt động trái phép của các tàu giã cào gần bờ biển của huyện. Những chiếc tàu 'tận diệt' này đã làm suy kiệt nguồn lợi thủy sản, phá nát ngư lưới cụ của ngư dân đang đánh bắt trên vùng biển Quảng Trị.

Chiều 23/6, ông Hồ Xuân Hòe - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Quảng Trị cho hay ngư dân ở xã Vĩnh Thái của huyện Vĩnh Linh đã có phản ánh về việc tàu giã cào ngoại tỉnh khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển xã này.

“Giã cào là loại tàu có công suất máy lớn sử dụng lưới có kích thước lớn để đánh bắt cá ngoài khơi, song lại sử dụng lưới có mắt nhỏ để đánh bắt trái phép các loài cá từ nhỏ đến lớn gần bờ.

Lực lượng Biên phòng Quảng Trị tiếp cận tàu giã cào hoạt động trái phép trên vùng biển Quảng Trị.

Lực lượng Biên phòng Quảng Trị tiếp cận tàu giã cào hoạt động trái phép trên vùng biển Quảng Trị.

Các tàu giã cào hoạt động chỉ cách bờ khoảng 150-200 m làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, đặc biệt đã làm hỏng ngư lưới cụ của ngư dân vùng bãi ngang”, ông Hòe nói.

Tàu giã cào đánh cá bằng xung điện.

Tàu giã cào đánh cá bằng xung điện.

Những năm qua, Sở NN&PTNT Quảng Trị đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp với các Đồn Biên phòng vùng biển, Hải đội 2 Biên phòng, Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ và Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức tuần tra, kiểm tra. Qua đó, đã xử lý nhiều hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, đặc biệt là đối với các tàu giã cào khai thác trái phép ở vùng bờ.

Từ năm 2020 đến nay, các lực lượng đã xử phạt vi phạm hành chính các đối tượng làm nghề giã cào khai thác trái phép vùng bờ 16 trường hợp với tổng số tiền 367 triệu đồng. Các tàu vi phạm bị xử lý chủ yếu là tàu các tỉnh Quảng Bình và Quảng Ngãi khai thác trái phép ở vùng ven bờ từ Cửa Việt đến Vĩnh Thái và vùng biển ven bờ Hải An, Hải Khê thuộc huyện Hải Lăng.

Do đánh bắt ở vùng nước nông nên lưới của ngư dân đã bị các đại chiến tàu giã cào cuốn phá rách lưới.

Do đánh bắt ở vùng nước nông nên lưới của ngư dân đã bị các đại chiến tàu giã cào cuốn phá rách lưới.

Đối với vùng biển xã Vĩnh Thái, hàng năm, Sở NN&PTNT tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Tùng tuần tra trên vùng biển ven bờ và vùng lộng từ Cửa Tùng đến Vĩnh Thái (6-7 chuyến/năm, 3-4 ngày/chuyến) nên tình trạng tàu giã cào khai thác thủy sản trái phép giảm đáng kể.

“Chúng tôi khuyến khích ngư dân lúc phát hiện tàu làm nghề giã cào khai thác không đúng vùng, đúng tuyến làm ảnh hưởng đến ngư lưới cụ của người dân, ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản và an ninh trên biển thì kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng biết số đăng ký phương tiện, tọa độ vi phạm, hướng di chuyển để cơ quan chức năng xử lý kịp thời”, ông Hòe cho biết.

Lưới của ngư dân ở huyện Vĩnh Linh bị tàu giã cào ngoại tỉnh xé nát.

Lưới của ngư dân ở huyện Vĩnh Linh bị tàu giã cào ngoại tỉnh xé nát.

Trong thời gian tới, Sở NN&PTNT Quảng Trị sẽ tăng cường phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và chính quyền địa phương trong công tác thu thập thông tin về các đối tượng khai thác thủy sản bất hợp pháp; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hữu Thành

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tau-gia-cao-tan-diet-vung-bien-quang-tri-post1648762.tpo