Cứu sống bệnh nhi biến chứng nặng do mắc sốt xuất huyết

Các bác sĩ Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai vừa trải qua 30 ngày cân não cứu sống 2 bệnh nhi bị biến chứng nặng do sốt xuất huyết, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhi mắc sốt xuất huyết được cứu sống kỳ tích.

Bệnh nhi mắc sốt xuất huyết được cứu sống kỳ tích.

Hội chẩn liên tục cứu ca mắc sốt xuất huyết nặng

ThS, BS Phạm Văn Hưng, Trung tâm Nhi khoa cho biết, cả 2 bệnh nhi đều đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sốc sốt xuất huyết Dengue, mạch nhanh, sốt cao liên tục...

Trường hợp đầu tiên là bé Nguyễn Lê M. (15 tuổi) được điều trị chống sốc theo phác đồ điều trị sốc sốt xuất huyết Dengue, bao gồm cả truyền dịch cao phân tử. Tuy nhiên tình trạng của bệnh nhi M. vẫn diễn biến xấu, sốc không cải thiện kèm theo suy hô hấp, tràn dịch màng phổi, dịch màng bụng số lượng nhiều.

Các bác sĩ phải xử trí đặt nội khí quản, thở máy… đồng thời vận dụng mọi biện pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, sau đó 2-3 giờ, tình trạng bệnh nhi đột ngột xấu đi, trẻ tím tái, huyết áp tụt, thở máy yêu cầu thông số rất cao nhưng trẻ vẫn tím, SpO2 chỉ 60-70%, hút nội khí quản có ít máu tươi.

Trước diễn biến nguy kịch của trẻ, trực tiếp TS, BS Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Trung tâm Nhi khoa đã chủ trì hội chẩn chớp nhoáng để vạch ra chiến lược điều trị cho bé M.

Ngay lập tức, bệnh nhi được chụp X-quang tim, phổi tại giường, kết quả cho thấy trẻ bị biến chứng nặng của sốt xuất huyết Dengue, sốc, viêm cơ tim cấp.

Vấn đề đặt ra cho bác sĩ điều trị lúc này là phải cân nhắc giữa bù dịch nhanh trong sốc do huyết tương bị thoát mạch nhưng phải hạn chế dịch do viêm cơ tim cấp, chức năng tim bị giảm rất nặng... Các bác sĩ phải liên tục thay đổi phác đồ điều trị để giữ tính mạng người bệnh.

Sau hơn 7 ngày điều trị, bệnh nhi bắt đầu giảm được vận mạch và thuốc trợ tim, trẻ ổn định dần, rút được nội khí quản, cắt được hết vận mạch trợ tim. Sau 1 tháng điều trị, bệnh nhi M. được xuất viện với chức năng các cơ quan trở về giới hạn bình thường.

Bệnh nhi N.T.T. khỏe mạnh xuất viện sau 20 ngày điều trị.

Tương tự, bé N.T.T. (13 tuổi) nhập viện trong tình trạng suy đa cơ quan do sốc xuất huyết, nguy cơ tử vong rất cao. Các bác sĩ điều trị vừa phải cho bệnh nhân dùng thuốc trợ tim, vận mạch vừa phải truyền dịch chống sốc nhưng tốc độ dịch truyền chỉ còn 2/3 so với phác đồ và phải theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu quá tải dịch, truyền các yếu tố đông máu…

Các bác sĩ cũng phải hội chẩn đa chuyên khoa Răng Hàm Mặt và Tai Mũi Họng đến lần thứ 3 mới tìm ra điểm chảy máu ở lỗ mũi sau và nhét Merocel cầm máu.

Sau 6 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi T. rút được nội khí quản, chức năng đông máu và các tạng cải thiện dần. Sau 20 ngày điều trị, bệnh nhi cũng được xuất viện với tình trạng khỏe mạnh bình thường.

Biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết

Theo các nghiên cứu, biến chứng suy đa tạng bao gồm cả suy gan, suy thận, suy thần kinh trung ương và suy tim chiếm tỷ lệ khá nhỏ (chỉ chiếm 0,67%) trong các ca sốt xuất huyết, tuy nhiên tỷ lệ tử vong rất cao 60-70%.

Tỷ lệ suy hai tạng: suy gan và suy thận chiếm 0,33%, suy gan và suy thần kinh trung ương chiếm 2,66%, suy gan và suy tim chiếm 2%.

TS, BS Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, những ca bệnh sốt xuất huyết tại miền bắc bắt đầu xuất hiện tăng lên nhưng ca bệnh nặng đã có ngay từ giai đoạn sớm.

Hai ca bệnh nói trên có địa dư khác nhau, thời gian diễn biến bệnh khác nhau nhưng đều có các dấu hiệu tổn thương gan, tổn thương tim, rối loạn đông máu nặng, tràn dịch đa màng .... khiến quá trình điều trị khó khăn.

"Các y, bác sĩ tại Trung tâm Nhi khoa đã trăn trở ngày đêm, từng phút, từng giờ để điều chỉnh y lệnh phù hợp với từng giai đoạn, diễn biến bệnh. Có những thời điểm chúng tôi tưởng chừng không còn hy vọng nhưng với sự đồng lòng, nhất tâm tập trung trí tuệ, công sức và kết quả đạt được là cả hai cháu đều đã hồi phục hoàn toàn và được ra viện. Đó là món quà lớn nhất đối với những thầy thuốc như chúng tôi”, bác sĩ Nam chia sẻ.

Đón con trai khỏe mạnh vượt cửa tử trở về, anh Nguyễn Tiến Thái (bố bé Nguyễn Lê M.) đã viết thư cảm ơn đội ngũ y ,bác sĩ đã cứu con mình. Anh Thái viết: “Đứng ngoài phòng cấp cứu, qua cửa sổ thấy các y, bác sĩ không kịp ăn uống gì, làm việc liên tục trong vòng 4 tiếng, tôi đã cảm nhận được áp lực và vất vả của người thầy thuốc!

Tôi chưa từng trải qua cảm giác căng thẳng đến tột đỉnh như vậy bao giờ. Khi cháu bị sốc, mấy lần người cháu gồng cứng lên rồi tay buông thõng, tôi thấy mình như đổ gục, cảm giác mất mát đến tột cùng.

Những lúc đó, các bác sĩ lại tất tả với những thao tác, thủ thuật để cố gắng giằng lại sự sống cho con trai tôi. Cứ như vậy, liên tục cấp cứu và theo dõi diễn biến tình trạng của cháu, tất cả nhân viên y tế dường như chưa ai kịp ăn uống gì và rất nhiều thiết bị gắn quanh người.

Khi cháu ổn định, các y, bác sĩ mới ra khỏi phòng cấp cứu. Họ như những chiến binh áo trắng vừa trở về sau một trận chiến…".

TRẦN LAM

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/cuu-song-benh-nhi-bien-chung-nang-do-mac-sot-xuat-huyet-post709731.html