Cuộc sống hiện tại của cậu bé có bố vác 200 bao cát mỗi ngày nuôi con đỗ Đại học Thanh Hoa hiện ra sao?

Câu chuyện của Dương Nghị truyền cảm hứng cho nhiều người về việc hoàn thiện ước mơ và vươn lên trong nghịch cảnh.

Dương Nghị: Chàng trai có người bố vác 200 bao cát mỗi ngày nuôi con đỗ Đại học Thanh Hoa là ai?

Câu chuyện của Dương Nghị từng khiến nhiều người xúc động

Câu chuyện của Dương Nghị từng khiến nhiều người xúc động

Sáu năm trước, có một cậu học trò nghèo người Trung Quốc tên là Dương Nghị, được nhận vào Đại học Thanh Hoa với số điểm 674 trong kỳ thi tuyển sinh đại học. Đằng sau thành công này là cả một câu chuyện đầy nước mắt.

Dương Nghị xuất thân từ một gia đình nghèo ở một ngôi làng miền núi hẻo lánh ở thành phố Hoài Hoa, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc). Hàng ngày, cha của Nghị đều cõng trên lưng 200 bao tải cát để kiếm tiền nuôi anh chàng ăn học tử tế. Dù bàn tay bị gãy nhưng ông vẫn cắn răng chịu đựng, không đi bệnh viện thăm khám vì số tiền phải bỏ ra để chữa bệnh quá lớn so với khả năng chi trả của gia đình ông.

Khi còn nhỏ, Dương Nghị chưa hiểu hết những khó khăn và gánh nặng của gia đình. Giống bạn bè trang lứa, anh tràn đầy hy vọng tốt đẹp về tương lai. Lớn lên, anh nhận ra hoàn cảnh gia đình đặc biệt. Sống trong điều kiện khó khăn, Dương Nghị trưởng thành sớm hơn bạn bè. Dù chưa hiểu ý nghĩa cuộc sống, nhưng sự vất vả của bố mẹ luôn in đậm trong ký ức anh.

Cha của Dương Nghị phải làm công việc tay chân nặng nhọc để nuôi con ăn học

Trình độ học vấn thấp nên bố mẹ anh chỉ làm những việc chân tay nặng nề để đổi lấy khoản thu nhập ít ỏi nuôi gia đình. Ban ngày ông đến công trường vác 200 bao cát, tương đương với 10 tấn (mỗi bao 50kg) với mức thu nhập 60 NDT (204.000 đồng). Ban đêm bố Dương Nghị làm thợ hàn trong nhà máy điện, có lúc phải vác cột sắt nặng cả tạ.

Dù gia cảnh khó khăn, nhưng bố mẹ vẫn cố gắng cho Dương Nghị đi học. Bởi họ coi trọng việc học hành của con, đặc biệt bố anh luôn mong con đọc nhiều sách và liên tục học hỏi kiến thức. Để có tiền cho con đi học, ông chấp nhận làm nhiều việc cùng lúc với mức lương 2.000 NDT/tháng (6,8 triệu đồng).

Khó khăn nên nhiều gia đình trong làng cho con nghỉ học sớm để đi làm. Nhưng bố anh không nghĩ vậy, họ tin rằng việc học tập chăm chỉ của con trai nhất định thay đổi được vận mệnh. Do đó, dù áp lực bao nhiêu ông chưa từng có ý định cho con nghỉ học.

Ý thức được trách nhiệm của bản thân, Dương Nghị luôn nỗ lực, suốt 12 năm học đều giữ vững thành tích đứng đầu trường, lớp. Là tấm gương sáng vượt khó vươn lên trong học tập, nên anh đã nhận được hỗ trợ thêm của nhà trường 450 NDT/tháng (1,5 triệu đồng). Số tiền không nhiều nhưng giải quyết được nhu cầu cấp thiết của Dương Nghị trong quá trình đến với con đường tri thức.

Đáp lại sự nỗ lực của cha, Dương Nghị học rất tốt. Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, anh chàng được nhận vào trường trung học phổ thông tốt nhất địa phương. Thành tích học tập của Dương Nghị luôn đứng top đầu toàn trường. Sau cùng, Dương Nghị đã đỗ vào chuyên ngành kỹ thuật hạt nhân và công nghệ hạt nhân của Đại học Thanh Hoa.

Dương Nghị hiện ra sao sau 6 năm?

Dương Nghị đã nỗ lực không ngừng nghỉ để đáp lại sự hy sinh của gia đình

Vào ngày gặp mặt với hội đồng tuyển sinh của Thanh Hoa, Dương Nghị đã khóc rất nhiều khi chia sẻ về người cha "anh hùng" của mình, một người sẵn sàng hy sinh hạnh phúc riêng để con có cuộc sống đầy đủ. Nhờ câu chuyện đầy cảm động của bản thân, Dương Nghị nhận thêm học bổng và gói hỗ trợ tài chính của trường.

Chia sẻ lý do chọn ngành này, Dương Nghị cho hay vì không mất học phí còn nhận được trợ cấp sinh hoạt 500 NDT/tháng (1,7 triệu đồng). Điều này giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp, sinh viên được làm việc tại Tập đoàn Hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC) ít nhất 5 năm.

Nhận thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn, không còn khả năng chi trả học phí, nên anh không muốn lãng phí thời gian, mong muốn sớm tốt nghiệp để đi làm. Tại Đại học Thanh Hoa, Dương Nghị vẫn chăm chỉ học và đạt được thành tích tốt.

Dương Nghị hiện làm việc tại Tập đoàn Hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC). Ảnh: Baidu

Dù chương trình ngành Kỹ thuật hạt nhân nặng và áp lực, nhưng Dương Nghị vẫn học văn bằng 2 ngành Quản trị kinh doanh. Bởi anh hiểu để có nhiều lựa chọn trong tương lai cần cả tài năng lẫn kiến thức. Trong 6 năm, Dương Nghị hoàn thành chương trình đào tạo của 2 ngành và lấy được bằng tốt nghiệp đại học.

Năm 2021, anh muốn nâng cao chuyên môn nên quyết định học thạc sĩ tại Viện Năng lượng Nguyên tử Trung Quốc. Thời gian này, anh vừa nghiên cứu vừa có dự án riêng nên kiếm được tiền có thể san sẻ bớt gánh nặng cho gia đình.

Hiện tại, Dương Nghị đã tốt nghiệp thạc sĩ và làm việc tại Tập đoàn Hạt nhân quốc gia Trung Quốc. Nói về kỳ vọng tương lai, anh cho biết, mong muốn trở thành kỹ sư hạt nhân giỏi để cống hiến cho đất nước, xã hội và cải thiện điều kiện sống của gia đình.

Câu chuyện của Dương Nghị truyền cảm hứng cho nhiều người về việc hoàn thiện ước mơ và vươn lên trong nghịch cảnh. Ngày này, khi anh đang bước đi trên con đường riêng, đó không chỉ là sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, còn là kết quả làm việc chăm chỉ 'bán mặt cho đất, bán lưng cho trời' của bố mẹ.

Khách Tây khen ẩm thực Việt

K.N (th)

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cuoc-song-hien-tai-cua-cau-be-co-bo-vac-200-bao-cat-moi-ngay-nuoi-con-do-dai-hoc-thanh-hoa-hien-ra-sao-17224022509234629.htm