Cửa hàng vàng khó chứng minh được nguồn gốc vàng mua trước đây

Từ ngày 15/6, các cơ sở kinh doanh vàng phải kết nối với máy tính của ngành thuế xuất hóa đơn điện tử cho khách khi mua, bán vàng. Nếu cơ sở kinh doanh vàng không thực hiện sẽ bị rút giấy phép kinh doanh. Vậy các cửa hàng kinh doanh vàng tại TP.HCM chuẩn bị thực hiện việc này như thế nào?

Thời điểm này, tại các cửa hàng kinh doanh vàng ở đường Nguyễn Hữu Cầu, Quận 1 khá vắng khách. Ở đây, các cửa hàng chủ yếu kinh doanh vàng nữ trang và nhẫn.

Khi chúng tôi hỏi về việc chuẩn bị thực hiện quy định về xuất hóa đơn điện tử khi mua bán vàng, nhiều chủ cửa hàng cho biết, đã bổ sung thêm máy móc, thiết bị và yêu cầu kế toán cập nhật phần mềm kết nối với cơ quan thuế để xuất hóa đơn điện tử.

Nhiều cửa hàng vàng ở TP.HCM chuẩn bị cho việc xuất hóa đơn điện tử khi mua, bán vàng theo quy định ngày 15/6 sắp tới (Ảnh: Lệ Hằng)

Nhiều cửa hàng vàng ở TP.HCM chuẩn bị cho việc xuất hóa đơn điện tử khi mua, bán vàng theo quy định ngày 15/6 sắp tới (Ảnh: Lệ Hằng)

Bà Nguyễn Kiều Loan - Chủ tiệm Vàng Kiều Loan ở đường Nguyễn Hữu Cầu, Quận 1 cho biết: "Nhà nước quy định như thế nào thì mình làm như vậy nên mình cũng chuẩn bị cho xuất hóa đơn điện tử cho khách khi bán. Vì mình cũng đã có nhập hàng ở những công ty lớn uy tín thì có hóa đơn".

Một số cửa hàng kinh doanh vàng trên địa bàn TP.HCM cho biết, trước đây việc mua bán vàng chưa từng xuất hóa đơn nên bây giờ phải có thời gian chuẩn bị và đến thời điểm này chưa xong nên không dám trưng bày ra bán vì sợ sẽ bị phạt.

Tuy nhiên, điều mà không ít cửa hàng kinh doanh lo lắng hiện nay là một số vàng mua từ nhiều năm trước như: Nhẫn, nữ trang của khách hàng cũ, hoặc khách lạ đều không có hóa đơn, chứng từ thì bây giờ khó chứng minh nguồn gốc để xuất hóa đơn.

Chị P. chủ một tiệm vàng ở quận Bình Thạnh lo lắng: "Khi mình mua vàng nhiều, ra Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) mua thì có hóa đơn, mình về bán lại có hóa đơn. Còn vàng mình mua của khách nhiều nguồn vàng cũ và nấu lại thành 1 cục bán cho mấy công ty lớn sắp tới nếu họ có hỏi hóa đơn và nguồn gốc vì khách trôi nổi thì mình cũng không chứng minh được. Vì có khi khách đi đường kẹt tiền vào bán thì đâu có nguồn gốc".

Vàng nữ trang mua trôi nổi, cửa hàng khó chưng minh được nguồn gốc ( Ảnh Lệ Hằng)

Vàng nữ trang mua trôi nổi, cửa hàng khó chưng minh được nguồn gốc ( Ảnh Lệ Hằng)

Chỉ còn 2 ngày nữa, quy định về việc xuất hóa đơn điện tử khi mua bán vàng sẽ có hiệu lực, nếu cửa hàng kinh doanh vàng không xuất hóa đơn sẽ bị rút giấy phép kinh doanh. Trước giờ "G" của quy định trên vẫn còn cửa hàng cho biết, sẽ không phải xuất hóa đơn vì trên sản phẩm vàng có tên của cửa hàng rồi.

Lệ Hằng/VOV-TP.HCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/cua-hang-vang-kho-chung-minh-duoc-nguon-goc-vang-mua-truoc-day-post1101380.vov