Cụ ông mang án oan giết người gần 40 năm mòn mỏi chờ tiền bồi thường

Dù đã được ngành tư pháp xin lỗi công khai vì mang án oan giết người gần 40 năm trời nhưng hành trình nhận tiền bồi thường oan sai của 2 gia đình cụ ông ở Vĩnh Phúc vẫn chưa đi đến hồi kết.

Nửa năm vừa qua, nỗi muộn phiền cứ đeo đẳng trong tâm can ông Trần Ngọc Chinh (81 tuổi; ở xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) - người mang án oan giết người vào năm 1980, đã được ngành tư pháp địa phương xin lỗi công khai hồi tháng 10/2019.

Dù sức khỏe có dấu hiệu giảm sút nhưng hành trình đi đòi tiền bồi thường oan sai của ông Trần Ngọc Chinh vẫn chưa biết khi nào sẽ đi đến hồi kết (Ảnh: Nguyễn Trường).

Dù sức khỏe có dấu hiệu giảm sút nhưng hành trình đi đòi tiền bồi thường oan sai của ông Trần Ngọc Chinh vẫn chưa biết khi nào sẽ đi đến hồi kết (Ảnh: Nguyễn Trường).

Bởi lẽ, ông Chinh cảm thấy sức khỏe của bản thân đang giảm sút rõ rệt, nhưng hành trình đi đòi tiền bồi thường oan sai của gia đình chưa biết khi nào sẽ đi đến hồi kết. Ông chỉ lo một lúc nào đó ông nằm xuống, nỗi oan cả đời ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng.

"TAND tỉnh Vĩnh Phúc cứ chậm trễ giải quyết việc bồi thường oan sai khiến gia đình tôi cảm thấy rất ấm ức. Lúc nào tôi cũng thấy bứt rứt trong lòng, thắc mắc không hiểu vì sao Nhà nước đã giải oan, xin lỗi công khai rồi, giờ chỉ còn mỗi việc bồi thường oan sai theo luật mà việc này lại cứ dai dẳng, kéo dài như thế?" - ông Chinh trải lòng.

Ông Chinh trăn trở, nếu chẳng may trong thời gian tới, ông qua đời vì sức khỏe yếu thì không rõ còn tiếp tục được bồi thường oan sai nữa không? Nếu tiếp tục được giải quyết thì chia cho các con như thế nào?

"Tôi cứ áy náy mãi như thế trong lòng. Nếu tôi còn sống và được Nhà nước bồi thường, tôi chia cho các con rồi mới yên lòng" - ông Chinh nói.

Việc đòi tiền bồi thường oan sai cho người bố đã khuất bị kéo dài khiến anh Trần Văn Mạnh và gia đình cảm thấy rất mệt mỏi (Ảnh: Nguyễn Trường).

Việc đòi tiền bồi thường oan sai cho người bố đã khuất bị kéo dài khiến anh Trần Văn Mạnh và gia đình cảm thấy rất mệt mỏi (Ảnh: Nguyễn Trường).

Cùng chung nỗi niềm, anh Trần Văn Mạnh (47 tuổi, ở xã Đồng Thịnh) cũng cảm thấy sốt ruột vì đợi chờ mãi nhưng chưa thấy TAND tỉnh Vĩnh Phúc đưa vụ việc tranh chấp bồi thường oan sai cho bố anh (ông Trần Trung Thám, 77 tuổi; đã mất năm 1982) ra xét xử.

Việc tiến hành tố tụng bị kéo dài khiến anh Mạnh và gia đình cảm thấy rất mệt mỏi. Anh mong muốn tòa án sớm đưa ra xét xử để xem gia đình bồi thường như thế nào.

"Mẹ tôi cũng già yếu rồi. Tôi chỉ mong vụ việc được giải quyết nhanh chóng để lấy tiền bồi thường bù đắp phần nào cho những năm tháng cơ cực, tủi nhục mà mẹ tôi phải gánh chịu. Bố tôi bị hàm oan thật sự rồi, được công khai xin lỗi rồi. Giờ chỉ việc tiến hành bồi thường thôi mà cứ kéo dài mãi" - anh Mạnh bức xúc nói.

Liên quan đến vụ việc trên, dự kiến sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, TAND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đưa vụ việc của gia đình ông Trần Ngọc Chinh và anh Trần Văn Mạnh ra xét xử. Như vậy, kể từ ngày thụ lý hồ sơ vụ việc (29/10/2020), đã hơn một năm trôi qua nhưng TAND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa thể đưa vụ án dân sự của 2 gia đình này ra xét xử.

Như Dân trí đã đưa tin, hồi tháng 9/2019, tại trụ sở UBND xã Đồng Thịnh đã diễn ra buổi xin lỗi, cải chính công khai giữa các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Vĩnh Phúc đối với ông Trần Ngọc Chinh (81 tuổi); ông Trần Trung Thám (77 tuổi, em ruột ông Chinh, đã mất năm 1982) và ông Khổng Văn Đệ (89 tuổi, cùng trú tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh) bị truy tố oan tội giết người vào năm 1980.

Vợ ông Trần Trung Thám ôm di ảnh của chồng ngồi cạnh ông Trần Ngọc Chinh (giữa) và ông Khổng Văn Đệ tại buổi cải chính công khai hồi tháng 10/2019 (Ảnh: Nguyễn Trường).

Vợ ông Trần Trung Thám ôm di ảnh của chồng ngồi cạnh ông Trần Ngọc Chinh (giữa) và ông Khổng Văn Đệ tại buổi cải chính công khai hồi tháng 10/2019 (Ảnh: Nguyễn Trường).

Đến tháng 9/2020, trải qua nhiều lần thương lượng, gia đình ông Đệ đã chấp nhận khoản tiền bồi thường oan sai hơn 1,1 tỷ đồng từ VKSND tỉnh Vĩnh Phúc. Trước đó, ông Đệ có đơn yêu cầu bồi thường số tiền là hơn 5 tỷ 285 triệu đồng.

Riêng gia đình 2 cụ ông còn lại thì có đơn xin rút yêu cầu bồi thường gửi VKSND tỉnh Vĩnh Phúc để khởi kiện ra TAND cùng cấp.

Trong đơn khởi kiện, ông Chinh đề nghị TAND tỉnh Vĩnh Phúc buộc VKSND tỉnh bồi thường số tiền gần 12 tỷ 870 triệu đồng vì những tổn thất về thể xác, tinh thần mà ông phải gánh chịu vì bị hàm oan tội "Giết người".

Riêng gia đình ông Thám thì đề nghị được bồi thường tổng số tiền là 25 tỷ đồng.

Các khoản tiền nêu trên đều đã được gia đình ông Chinh và ông Thám đề nghị VKSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường. Tuy nhiên, sau nhiều buổi thương lượng, giữa các bên không đạt được thỏa thuận.

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/cu-ong-mang-an-oan-giet-nguoi-gan-40-nam-mon-moi-cho-tien-boi-thuong-172220130075814527.htm