Công ty Trung Quốc ngỏ lời mua cổ phần, Bách Hóa Xanh có thể được định giá 1,7 tỷ USD

Theo Reuters, công ty CDH Investments của Trung Quốc đang đàm phán trước để mua cổ phần thiểu số tại Bách Hóa Xanh từ nhà bán lẻ Việt Nam Thế giới Di động. Thỏa thuận này có thể định giá chuỗi cửa hàng tạp hóa lên tới 1,7 tỷ USD.

 Bách Hóa Xanh hiện là chuỗi bán lẻ lớn thứ 3 Việt Nam.

Bách Hóa Xanh hiện là chuỗi bán lẻ lớn thứ 3 Việt Nam.

Đáng chú ý, CDH Investment - một trong những công ty đầu tư thay thế lớn nhất Trung Quốc, cũng từng là nhà đầu tư của Thế giới di động.

Công ty này được cho là đang đàm phán mua 10% cổ phần Bách Hóa Xanh, sau khi vượt qua nhiều đối thủ cạnh tranh khác.

“CDH đang tìm mua từ 5-10% cổ phần” một nguồn tin cho biết, đồng thời nói thêm rằng các cuộc thảo luận đang diễn ra và hiện chưa có thỏa thuận nào có thể được ký kết sớm.

Nguồn tin khác thì cho rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận "sớm nhất" vào tháng tới, nếu đàm phán thành công.

Cả CDH và Thế Giới Di Động đều từ chối đưa ra bình luận về tin tức này.

Việc CDH muốn mua cổ phần Bách Hóa Xanh cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư toàn cầu đối với các lĩnh vực kinh doanh đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam, bao gồm cả lĩnh vực tiêu dùng, bất chấp những khó khăn đang diễn ra trong lĩnh vực bất động sản.

Được biết, Thế giới di động lần đầu tiên công bố kế hoạch bán cổ phần thiểu số tại chuỗi Bách Hóa Xanh vào năm 2022 nhưng sau đó tạm dừng do điều kiện thị trường không thuận lợi. Theo Reuters, quá trình này chỉ khởi động lại vào năm ngoái, và đã thu hút sự quan tâm từ quỹ tài sản có chủ quyền GIC của Singapore và các công ty từ Thái Lan.

Trước CDH Investment của Trung Quốc, hồi tháng 9/2023, Reuters cũng từng đưa tin quỹ GIC của Singapore là một trong những bên cạnh tranh muốn mua 20% cổ phần Bách Hóa Xanh.

Bách Hóa Xanh được thành lập vào năm 2015, hiện có hơn hơn 1.700 cửa hàng ở các tỉnh miền Nam và Nam Trung Bộ. Theo Giám đốc điều hành công ty, chuỗi này dự kiến sẽ có lãi từ năm nay.

CDH Investment, do Chủ tịch Wu Shangzhi đồng sáng lập vào năm 2002 với tư cách là một trong những công ty cổ phần tư nhân sớm nhất của Trung Quốc, nổi tiếng với hoạt động giao dịch trong các ngành truyền thống như tiêu dùng và sản xuất trong những năm đầu.

Hiện tại, CDH là một trong những công ty đầu tư thay thế lớn nhất Trung Quốc, quản lý khối tài sản trị giá hơn 27 tỷ USD và là nhà đầu tư lớn vào WH Group-nhà cung cấp thịt lợn lớn nhất thế giới, và nhà sản xuất thiết bị hàng đầu Midea Group.

CDH từng đầu tư vào Thế giới Di động, nhưng đã rút khoản đầu tư gần 10 năm trước để tận dụng lợi nhuận.

Minh Ý

Theo Reuters

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/cong-ty-trung-quoc-ngo-loi-mua-co-phan-bach-hoa-xanh-co-the-duoc-dinh-gia-17-ty-usd-20180504224295691.htm