'Cơn bão' sốt xuất huyết Dengue

Số bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue nằm tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai tăng nhanh trong thời gian gần đây, lên tới hàng trăm ca khám mỗi ngày. Trung bình, mỗi ngày trung tâm tiếp nhận khoảng 15-20 ca nặng có dấu hiệu cảnh báo nhập viện.

Bệnh nhân sốt xuất huyết có biểu hiện nặng được chuyển vào Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân sốt xuất huyết có biểu hiện nặng được chuyển vào Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt cảnh báo những điểm người dân cần lưu ý của mùa dịch sốt xuất huyết năm nay. Thứ nhất, sốt xuất huyết đến sớm hơn so với mọi năm và đang vào đỉnh dịch. “Dự kiến, tháng 10-11/2023, số ca nhiễm còn tăng hơn nữa. Năm ngoái, chúng ta trải qua vụ dịch và năm nay kế tiếp lại xảy ra dịch lớn ở phía bắc là điều bất thường. Chúng ta cần phải chuẩn bị ứng phó trong trường hợp dịch tăng và lan rộng”

Anh Đ.V.B (43 tuổi, Mê Linh, Hà Nội) là 1 trong số 9 ca mắc sốt xuất huyết nặng đang điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đang được thăm khám.

Những cơn sốt đã hạ, cơn choáng đã qua, nhưng toàn bộ cơ thể anh bị xuất huyết ngoài da, bầm tím. Chỉ số tiểu cầu đang hồi phục dần.

Sản phụ Đ.T.H (30 tuổi, tại Ngọc Lâm, Long Biên) đang mang thai ở tuần 36 đầy lo âu. Ban đầu, chị chỉ có biểu hiện sốt, nghĩ cảm sốt do họng thông thường, nhưng khi khám định kỳ thai sản, chị H. được các bác sĩ tại Bệnh viện Thu Cúc chẩn đoán mắc sốt xuất huyết Dengue, tiểu cầu đang hạ.

Với phụ nữ mang thai, tùy từng tuổi mà bác sĩ có cách xử trí, theo dõi khác nhau. Tuy nhiên đa số phụ nữ mang thai khi bị sốt xuất huyết không ảnh hưởng khả năng phát triển thai cũng như sợ sinh con bị dị dạng hay tai biến.

Thông thường, trong ngày 1-3 của bệnh sẽ có biểu hiện sốt, nhưng giai đoạn nguy hiểm lại rơi vào ngày 4-7 nên người bệnh phải lưu ý có dấu hiệu cảnh báo sốt cao, đau bụng vùng gan, nôn, chảy máu chân răng, rong kinh, rong huyết, tụt huyết áp, chân tay lạnh, không ăn uống được.

Tại bệnh viện, ghi nhận hầu hết các trường hợp sốt xuất huyết ở đối tượng thanh niên, nhưng cũng có nhiều người cao tuổi đến 93 đang nằm viện.

Việc truyền dịch cần được thực hiện tại cơ sở y tế vì nếu chỉ số hemoglobin giảm, người bệnh cần được truyền dung dịch cao phân tử để kéo nước vào trong lòng mạch chứ không truyền dung dịch thường vì sẽ sốc hoặc bệnh nặng thêm do truyền dịch.

Bác sĩ Cường lưu ý: Thông thường, trong ngày 1-3 của bệnh sẽ có biểu hiện sốt, nhưng giai đoạn nguy hiểm lại rơi vào ngày 4-7 nên người bệnh phải lưu ý có dấu hiệu cảnh báo sốt cao, đau bụng vùng gan, nôn, chảy máu chân răng, rong kinh, rong huyết, tụt huyết áp, chân tay lạnh, không ăn uống được.

“Việc người bệnh có cơ địa bình thường mắc sốt xuất huyết mà trong 5-7 ngày diễn biến thành sốc, tử vong rất khó chấp nhận”, bác sĩ Cường trả lời phóng viên.

Trung bình một ngày Trung tâm tiếp nhận 15-20 ca bệnh sốt xuất huyết và vẫn có xu hướng tăng cao hơn.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/anh-con-bao-sot-xuat-huyet-dengue-post773623.html