Chuyến bay lùi giờ cất cánh kịp thời đưa lá gan từ Vinh ra Hà Nội cứu người

Chuyến bay đã phải lùi giờ cất cánh 11 phút để đón 5 y, bác sĩ cùng lá gan của người hiến được vận chuyển từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An ra Bệnh viện Việt Đức cứu người.

Tối ngày 7/9, chuyến bay đặc biệt mang số hiệu VN1718 của hãng hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay Vinh đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 19h30, chở theo lá gan của người hiến tạng.

Chuyến bay này đã phải lùi giờ cất cánh 11 phút để đón 5 y, bác sĩ cùng lá gan của người hiến được vận chuyển từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An ra Bệnh viện Việt Đức cứu người.

Các y, bác sĩ nhanh chóng đưa tạng của người hiến ra Bệnh viện Việt Đức cứu người.

Trước đó, lúc 15h30 ngày cùng ngày, các bác sĩ của Bệnh viện HNĐK Nghệ An, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành lấy đa tạng gồm gan, thận, giác mạc, van tim, mạch máu... từ người cho chết não.

Đồng thời, các bác sĩ đã triển khai ghép thận cho 2 bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối ở Huế và Bình Định. Các bộ phận (tạng) còn lại được chuyển về Hà Nội để triển khai ghép cho các bệnh nhân khác.

Tạng người hiến được đưa lên máy bay.

Tạng người hiến được đưa lên máy bay.

Vì thời gian rất gấp nên sau ca phẫu thuật lấy tạng, 5 y, bác sĩ tức tốc di chuyển từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An ra sân bay Vinh. Tại đây, khâu làm thủ tục tại sân bay, bố trí chỗ ngồi cho đoàn bác sĩ "hộ tống" lá gan hiến được rút gọn để lá gan được nhanh vận chuyển nhanh nhất ra Hà Nội để cứu người bệnh.

Lá gan của người hiến đã được đưa bến Bệnh viện Việt Đức an toàn.

Sau ca phẫu thuật, PGS.TS Nguyễn Văn Hương – Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Điều phối Ghép tạng Bệnh viện HNĐK Nghệ An nhấn mạnh, đây là bước tiến lớn của bệnh viện khi đã thực hiện được kỹ thuật ghép tạng từ người cho bị chết não và người cho sống.

Việc này có ý nghĩa rất quan trọng, khẳng định vai trò vị trí của trung tâm y tế kỹ thuật cao vùng Bắc Trung Bộ, giúp nâng cao hơn nữa sức khỏe của nhân dân.

Trước đó, từ năm 2019, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã được Bộ Y tế cấp phép thực hiện ghép tạng từ năm 2019. Dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện đã thực hiện thành công nhiều ca ghép tạng từ người cho là người sống. Riêng đối với ghép tạng từ người cho chết não thì đây là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện.

Quả lựu: "Thần dược" cho sức khỏe tình dục | SKĐS

V. Đồng

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/chuyen-bay-lui-gio-cat-canh-kip-thoi-dua-la-gan-tu-vinh-ra-ha-noi-cuu-nguoi-169230908173451826.htm