Chechnya đề nghị gửi thêm quân tới giúp Nga ở Ukraine

Người đứng đầu nước Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov sáng sớm nay (23/5) cho biết, ông đã gặp Tổng thống Putin tại Điện Kremlin và đề nghị cử thêm quân để giúp Nga trong cuộc xung đột với Ukraine.

Quân Chechnya. Ảnh: Moscow Times

Quân Chechnya. Ảnh: Moscow Times

Theo Reuters, ông Kadyrov đã đăng ảnh chụp chung với Tổng thống Putin và nói rằng ông đã thảo luận về các vấn đề kinh tế và triển vọng của khu vực, mời Tổng thống Putin thăm Chechnya.

Ông Kadyrov cho biết, hàng chục nghìn chiến binh được huấn luyện và trang bị đầy đủ từ lực lượng dự bị đã sẵn sàng chiến đấu cho Nga ở Ukraine nếu mệnh lệnh được đưa ra.

Nhà lãnh đạo Chechnya cho hay, tổng số 43.500 quân Chechnya đã phục vụ ở Ukraine, trong đó có 18.000 người tự nguyện. "Tôi cũng truyền đạt mong muốn của người dân và mời lãnh đạo Liên bang Nga đến thăm Cộng hòa Chechnya”.

Ông Kadyrov cũng phủ nhận thông tin nói rằng ông không khỏe và đã đăng ảnh bản thân đang tập thể dục, ngồi họp.

Liên quan tới chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (22/5) cho biết, các đơn vị thuộc nhóm quân phía Nam đã tái kiểm soát làng Klishchiivka, một trong số ít các ngôi làng ở mặt trận phía đông mà Ukraine đã giành lại được trong cuộc phản công vào mùa hè năm ngoái.

Quân Nga giành được làng Klishchiivka vào tháng 1/2023 nhưng tới tháng 9, các lực lượng Ukraine đã chiếm lại nơi này. Klishchiivka nằm ở phía nam thành phố tiền tuyến quan trọng Bakhmut và có dân số khoảng 500 người trước khi xung đột xảy ra. Hiện, Kiev chưa bình luận gì về thông tin này.

Hoài Linh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/chechnya-de-nghi-gui-them-quan-toi-giup-nga-o-ukraine-2283535.html