Bố trí đủ vốn giải phóng mặt bằng Dự án kết nối giao thông Tây Nguyên

Ban QLDA 2 (Chủ đầu tư) đã bố trí đủ kinh phí thực hiện GPMB Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên qua huyện Tây Sơn, Bình Định sau chuyến làm việc và đôn đốc của Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn mới đây.

Ngày 16/6, lãnh đạo Ban QLDA 2 (Bộ GTVT) cho biết, đã bố trí đủ vốn thực hiện công tác GPMB Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên đoạn qua huyện Tây Sơn.

Trong đó, trên cơ sở đề nghị của UBND huyện Tây Sơn về việc chuyển kinh phí 50 tỷ vốn năm 2024 để thực hiện công tác GPMB của dự án, Ban QLDA2 chuyển toàn bộ kinh phí theo kế hoạch vốn năm 2024 đã được Bộ GTVT phê duyệt là 20,57 tỷ.

Nhà thầu đẩy nhanh thi công hạng mục cầu Ba La thuộc Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên. Ảnh: Quang Đạt.

Nhà thầu đẩy nhanh thi công hạng mục cầu Ba La thuộc Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên. Ảnh: Quang Đạt.

Đối với phần chi phí còn lại vượt Tổng mức đầu tư tại Quyết định số 982/QĐ-BGTVT ngày 22/5/2019, Ban QLDA2 đã khẩn trương báo cáo Bộ GTVT và đã có Quyết định phê duyệt điều chỉnh cơ cấu tổng mức đầu tư.

Sau đó, Bộ GTVT đã phân khai điều chỉnh kế hoạch vốn bổ sung. Trong đó đã điều chỉnh, bổ sung số vốn theo đề nghị của UBND huyện Tây Sơn.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, đến nay Ban QLDA2 đã chuyển đầy đủ số kinh phí về tài khoản của Hội đồng bồi thường GPMB tại Kho bạc huyện Tây Sơn.

Theo lãnh đạo Ban QLDA 2, thời gian qua đơn vị đã cố gắng tập trung đẩy nhanh việc chuyển kinh phí để thực hiện dự án cho UBND huyện Tây Sơn. Đến nay, công tác chuyển kinh phí theo đề nghị của địa phương đã được Ban QLDA 2 thực hiện đầy đủ.

"Do khó khăn về một số trình tự thủ tục cũng như các quy định hiện hành nên việc chuyển kinh phí đã bị chậm hơn so với yêu cầu.

Ban QLDA 2 kính đề nghị UBND huyện quan tâm, thông cảm, khẩn trương rút nguồn kinh phí đã được chuyển về để chi trả cho các hộ bị ảnh hưởng và sớm bàn giao mặt bằng phần còn lại để đơn vị thi công triển khai hoàn thành dự án", lãnh đạo Ban QLDA 2 chia sẻ.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Đỗ Thành Long - Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Tây Sơn cho hay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ GTVT về việc đẩy nhanh công tác triển khai Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên, vốn vay WB, Hội đồng bồi thường GPMB huyện đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện chi trả bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Đến ngày 13/6, đã hoàn thành chi trả cho 7 hộ giải tỏa trắng đoạn phía trên cầu Ba La (xã Tây Giang). Đồng thời, đã phê duyệt phương án bố trí tái định cư cho 5/7 hộ có nhu cầu.

Tại khu vực cầu Bàu Sen (xã Tây Giang), đã thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ cho 8 hộ dân và 1 tổ chức. Còn lại 3 hộ dân (Nguyễn Văn Trọng, Lê Văn Lớn, Đặng Thành Nam) chưa thống nhất nhận tiền, vì yêu cầu bồi thường đất và giá hỗ trợ hoa màu thấp, đơn vị đang tiếp tục vận động.

Ngoài ra, đoạn trên và dưới cầu Ba La vẫn còn 18 hộ không thống nhất, Hội đồng bồi thường GPMB đã mời lần 2 nhưng các hộ dân vẫn không chịu đến nhận tiền.

Theo ông Long, Hội đồng bồi thường GPMB huyện đã tổ chức phối hợp với UBND xã tuyên truyền, vận động các hộ nhận tiền bồi thường GPMB có một số hộ đến địa điểm nhưng không thống nhất nhận tiền, một số hộ không đến tham gia theo giấy mời đã phát hành.

"Đề nghị UBND huyện chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND xã Tây Giang phối hợp cùng Ban Quản lý dự án kiểm tra thực địa và giải thích các ý kiến của hộ dân. Tham mưu UBND huyện có hướng giải quyết cụ thể, dứt điểm đối với các kiến nghị của hộ dân không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ", ông Long chia sẻ.

Trước đó, ngày 29/5, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn chủ trì cuộc làm việc với tỉnh Bình Định và các đơn vị liên quan về dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên.

Tại đây, Thứ trưởng Tuấn yêu cầu Ban QLDA 2 phải chốt thời gian chi trả kinh phí để địa phương thực hiện công tác bồi thường, GPMB nhằm đẩy nhanh thực hiện dự án theo tiến độ.

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng yêu cầu Chủ đầu tư, nhà thầu xem xét hỗ trợ cho người dân theo đúng quy định, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Phải đặt mình vào vị trí của người dân, xem họ ảnh hưởng thế nào.

Quang Đạt

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/bo-tri-du-von-giai-phong-mat-bang-du-an-ket-noi-giao-thong-tay-nguyen-192240616160729859.htm