Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới

Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, khoảng ngày 23-25/6, áp thấp nhiệt đới/bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực bắc và giữa của Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và khu vực vịnh Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, sau có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão, khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) từ ngày 23-25/6 thời tiết chuyển xấu.

Ngoài ra hiện nay, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có lúc tăng lên trên 2m.

Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới.

Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 1,5-2,5m.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện tượng ENSO đang ở pha trung tính. Dự báo từ tháng 7-9/2024, ENSO có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina 7 với xác suất 65-75%.

Do ảnh hưởng của trạng thái trung tính, sau đó là pha La Nina, từ nay đến tháng 9, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền.

Mùa mưa bão năm nay cũng được nhận định sẽ rất phức tạp, cần đề phòng các cơn bão dị thường, trái quy luật cũng như các cơn bão/áp thấp nhiệt đới có khả năng hình thành ngay trên khu vực Biển Đông.

Trước đó, chiều ngày 30/5, vùng áp thấp trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, đến chiều ngày 31/5, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, là cơn bão đầu tiên trên khu vực Biển Đông trong năm 2024, có tên quốc tế là bão MALIKSI.

Nguyễn Hoài

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bien-dong-co-the-don-bao-vao-dau-tuan-toi-post1647753.tpo