Bệnh nhân 15 tuổi lõm ngực nặng được phẫu thuật cải thiện sức khỏe và ngoại hình

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa phẫu thuật thành công cho một nam bệnh nhân 15 tuổi bị lõm ngực thể nặng, giúp cải thiện đáng kể tình trạng hô hấp, tuần hoàn và thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Hình ảnh lõm ngực của bệnh nhân trước và sau điều trị. Ảnh: BVCC

Hình ảnh lõm ngực của bệnh nhân trước và sau điều trị. Ảnh: BVCC

Theo đó, bệnh nhân N.T.C (15 tuổi, trú tại Gia Lâm, Hà Nội) có tiền sử phát hiện lõm ngực bẩm sinh từ nhỏ nhưng chưa được điều trị. Bệnh nhân thường xuyên bị đau tức ngực, đặc biệt khi gắng sức hoặc hoạt động thể lực nhiều. Tình trạng lõm ngực sâu cũng ảnh hưởng đến tâm lý phát triển của em.

Gia đình đã đưa bệnh nhân đến khám tại khoa Lồng ngực Mạch máu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Kết quả chụp CLVT lồng ngực cho thấy hình ảnh lõm ngực lệch tâm phải, chỉ số lõm Haller lên tới 5,3. Tình trạng này gây chèn ép tim và phổi, khiến bệnh nhân dễ mệt mỏi, hạn chế hoạt động thể lực, suy dinh dưỡng và cong vẹo cột sống. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc lõm ngực bẩm sinh thể nặng và có chỉ định phẫu thuật chỉnh hình lồng ngực nâng xương ức bằng thanh Nuss (thanh titan).

Kíp phẫu thuật do bác sĩ Nguyễn Văn Lâm - Chuyên khoa Lồng ngực Mạch máu, Khoa Ngoại Tổng hợp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp Nuss. Các bác sĩ tiến hành mở nhỏ khoang liên sườn hai bên dưới sự hướng dẫn của phẫu thuật nội soi lồng ngực để đặt thanh Nuss nâng xương ức. Phẫu thuật được thực hiện qua camera nội soi, giúp quan sát chính xác vị trí đặt thanh và đảm bảo an toàn trong phẫu thuật, đặc biệt là các trường hợp có tổn thương dính phổi trước đó.

Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định và được xuất viện sau 1 tuần.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm cho biết: "Lõm ngực là tình trạng phát triển bất thường của thành ngực trước, do xương ức và xương sườn hướng vào bên trong gây ra lõm lồng ngực. Đây là loại dị dạng lồng ngực thường gặp nhất, có thể gây chèn ép tim phổi, hạn chế vận động thể lực, gầy yếu và ảnh hưởng đến tâm lý phát triển của trẻ. Bệnh cũng có thể dẫn đến dị dạng, cong vẹo cột sống và suy dinh dưỡng ở mức độ nhẹ".

Bác sĩ Lâm khuyến cáo các gia đình có con nhỏ có biểu hiện bất thường về lồng ngực nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Minh Nhật

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/benh-nhan-15-tuoi-lom-nguc-nang-duoc-phau-thuat-cai-thien-suc-khoe-va-ngoai-hinh-381482.html