Báo động việc sử dụng thuốc quá liều gia tăng ở thanh thiếu niên Mỹ

Ngày 15/12, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố kết quả nghiên cứu cho thấy tình trạng dùng thuốc quá liều ở những người từ 10-18 tuổi tại Mỹ đã tăng hơn 2 lần trong thời gian từ năm 2019-2021, đồng thời cảnh báo những rủi ro của thuốc giả có chứa chất fentanyl.

Mỹ thu giữ lượng lớn thuốc giảm đau gây chết người fentanyl tại khu vực biên giới với Mexico. Ảnh minh họa: tucson.com

Mỹ thu giữ lượng lớn thuốc giảm đau gây chết người fentanyl tại khu vực biên giới với Mexico. Ảnh minh họa: tucson.com

Theo báo cáo của CDC, tổng cộng có 1.808 trường hợp thanh thiếu niên sử dụng thuốc quá liều đã được báo cáo trong khoảng thời gian từ tháng 7/201912/2021 tại 31 bang và thủ đô Washington. Tỷ lệ tử vong trung bình mỗi tháng là 32,5 trong thời gian từ tháng 7-9/2019, tăng 109% lên 68 ca/tháng trong cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ lạm dụng thuốc fentanyl được sản xuất trái phép tăng 182%.

Fentanyl là một loại thuốc phiện tổng hợp cực mạnh và dễ gây nghiện. Với đặc điểm rất dễ sản xuất với chi phí thấp trong phòng thí nghiệm, loại thuốc này đã tràn ngập thị trường Mỹ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy cũng trong giai đoạn trên, số thanh thiếu niên sử dụng thuốc bất hợp pháp nhìn chung giảm, chứng tỏ số ca tử vong tăng rất có thể là do các loại thuốc mạnh hơn, chứ không phải do sử dụng thuốc thường xuyên hơn.

Theo nghiên cứu, khoảng 25% các trường hợp thanh thiếu niên dùng thuốc quá liều liên quan đến thuốc giả, thường được bán dưới vỏ bọc thuốc giảm đau Oxycodone hoặc thuốc điều trị rối loạn lo âu Alprazolam, được bán dưới tên thương hiệu Xanax. Tỷ lệ này có thể thấp hơn trên thực tế. Báo cáo của CDC nhấn mạnh thực trạng thuốc giả gia tăng đặc biệt đáng lo ngại ở thanh thiếu niên khi hoạt động tiếp thị thuốc nhắm vào nhóm người này và những loại thuốc giả cũng được bán rộng rãi thông qua mạng xã hội.

CDC cảnh báo chính phủ và người dân cần khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm ngăn các ca tử vong ở thanh thiếu niên do lạm dụng thuốc. Trong đó, CDC cho rằng cần tăng cường các chiến dịch phòng ngừa, cảnh báo về sự nguy hiểm của thuốc giả, đồng thời tuyên truyền giúp thanh thiếu niên biết về các xét nghiệm phát hiện sự tồn tại của của fentanyl. Cơ quan này cũng khuyến nghị hướng dẫn những người trẻ tuổi biết về thuốc giải độc naloxone có thể ngăn chặn tác dụng của thuốc phiện và được sử dụng trong trường hợp quá liều.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/bao-dong-viec-su-dung-thuoc-qua-lieu-gia-tang-o-thanh-thieu-nien-my-20221216130854693.htm