Bác sĩ chỉ ra nghiện cờ bạc là bệnh lý tâm thần thường gặp của người

Theo chuyên gia nghiện cờ bạc là một bệnh lý, bệnh nhân cần được trị bằng các phương pháp trị liệu tâm lý, điều biến não, liệu pháp hóa dược kết hợp. Sau khi ra viện, họ cần được tái khám và hỗ trợ nhiều về mặt tâm lý từ gia đình và nhà trị liệu.

Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tọa đàm "Đánh bạc bệnh lý - Hậu quả và những vấn đề cảnh báo".

Tại cuộc tọa đàm, bác sĩ Bùi Nguyễn Hồng Bảo Ngọc (Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ, tình trạng gười lớn và thanh thiếu niên mắc chứng rối loạn cờ bạc thường gặp khó khăn trong việc kiểm soát cờ bạc và tiếp tục ngay cả khi đã gây ra hệ lụy.

Bác sĩ Ngọc nhấn mạnh: “Cũng như các chứng nghiện khác, nghiện cờ bạc khiến não bị rối loạn. Nghiện đánh bạc sẽ thôi thúc tiếp tục đánh bạc, người nghiện không kiểm soát được, bất chấp số tiền phải trả cho trò chơi và những ảnh hưởng đến cuộc sống".

 Người nghiện cờ bạc mắc các triệu chứng bệnh lý, cần được can thiệp điều trị bằng biện pháp y học (ảnh minh họa).

Người nghiện cờ bạc mắc các triệu chứng bệnh lý, cần được can thiệp điều trị bằng biện pháp y học (ảnh minh họa).

"Đặc biệt, rối loạn cờ bạc thường xảy ra đồng thời với các rối loạn do sử dụng chất gây nghiện, rối loạn cảm xúc, lo âu và nhân cách. Điều này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng”, bác sĩ Ngọc nói.

Bác sĩ Bùi Nguyễn Hồng Bảo Ngọc cho biết: Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người mắc chứng rối loạn cờ bạc có tỷ lệ rối loạn nhân cách rất cao, trên 60%; rối loạn cảm xúc khoảng 50%; rối loạn lo âu trên 40%.

Bệnh nhân có thể được trị liệu tâm lý, điều biến não, liệu pháp hóa dược. Sau khi ra viện, họ cần được tái khám và hỗ trợ nhiều về mặt tâm lý từ gia đình và nhà trị liệu.

Chuyên gia này chỉ ra, đặc trưng của rối loạn cờ bạc là hệ thống cấu trúc và chức năng não bộ bị rối loạn, rối loạn các chất dẫn truyền thần kinh, cùng với sự tương tác giữa các yếu tố cá nhân, môi trường, gia đình và xã hội.

Bệnh nhân có 4 hoặc nhiều hơn các dấu hiệu như nhu cầu đánh bạc với số tiền ngày càng tăng để đạt được sự hưng phấn mong muốn. Bồn chồn hoặc cáu kỉnh khi cố gắng cắt giảm hoặc ngừng đánh bạc.

Đã nhiều lần nỗ lực nhưng không thành công để kiểm soát, cắt giảm hoặc ngừng cờ bạc. Thường bận tâm đến cờ bạc (ví dụ có những suy nghĩ dai dẳng về việc hồi tưởng lại những trải nghiệm cờ bạc trong quá khứ hoặc lên kế hoạch cho cuộc mạo hiểm tiếp theo, nghĩ cách kiếm tiền để đánh bạc). Nói dối để che giấu mức độ liên quan đến cờ bạc...

"Những người mắc chứng rối loạn cờ bạc có thể kèm rối loạn ăn uống, giấc ngủ, tập luyện và các hành vi liên quan đến sức khỏe khác, từ đó dẫn đến kết quả tiêu cực về thể chất và tâm thần", bác sĩ Ngọc nói.

Theo vị này, người nghiện cờ bạc được chẩn đoán khi có một hoặc nhiều triệu chứng như nhu cầu đánh bạc với số tiền ngày càng tăng để đạt được sự hưng phấn mong muốn. Bồn chồn hoặc cáu kỉnh khi cố gắng cắt giảm hoặc ngừng đánh bạc.

Đã nhiều lần nỗ lực nhưng không thành công để kiểm soát, cắt giảm hoặc ngừng cờ bạc. Thường bận tâm đến cờ bạc (ví dụ: có những suy nghĩ dai dẳng về việc hồi tưởng lại những trải nghiệm cờ bạc trong quá khứ hoặc lên kế hoạch cho cuộc mạo hiểm tiếp theo, nghĩ cách kiếm tiền để đánh bạc).

Thường đánh bạc khi cảm thấy đau khổ (ví dụ: bất lực, tội lỗi, lo lắng, chán nản). Sau khi thua bạc trong cờ bạc, thường quay trở lại vào một ngày khác để hòa vốn ("đuổi theo" số tiền thua lỗ). Nói dối để che giấu mức độ liên quan đến cờ bạc. Đã gây nguy hiểm hoặc mất đi một mối quan hệ, công việc, hoặc cơ hội giáo dục hoặc nghề nghiệp quan trọng vì cờ bạc.

Dựa vào người khác để cung cấp tiền để giảm bớt các tình huống tài chính tuyệt vọng do cờ bạc gây ra. Bác sĩ Ngọc cho biết: Cách phòng ngừa để không mắc Rối loạn cờ bạc thì chỉ có một liệu pháp duy nhất là không chơi, không sa đà vào thú vui “đỏ - đen”.

Để phòng ngừa tái mắc cờ bạc bệnh lý, bệnh nhân cần phải cách ly khỏi các trò chơi cá cược. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp quan tâm của gia đình, nỗ lực của bản thân. Bệnh nhân có thể cần được trị bằng các phương pháp trị liệu tâm lý, điều biến não, liệu pháp hóa dược kết hợp. Sau khi ra viện, họ cần được tái khám và hỗ trợ nhiều về mặt tâm lý từ gia đình và nhà trị liệu.

Trinh Phúc

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/bac-si-chi-ra-nghien-co-bac-la-benh-ly-tam-than-thuong-gap-cua-nguoi-post286099.html