Ba năm tới, quốc gia này sẽ nợ nhiều nhất châu Âu

Trong một báo cáo mới công bố, cơ quan xếp hạng tín dụng châu Âu Scope Ratings cho rằng, Italy sẽ trở thành quốc gia nợ nhiều nhất châu Âu sau 3 năm nữa.

Đường phố Rome, Italy. (Nguồn: Reuters)

Đường phố Rome, Italy. (Nguồn: Reuters)

Theo Scope Ratings, các khoản vay của Italy tính theo tỷ lệ Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ vượt các khoản vay của Hy Lạp - nhanh hơn dự đoán của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Trước đó, IMF cho hay, Italy sẽ có nợ công cao nhất châu Âu vào năm 2028.

Viễn cảnh về tình hình tài chính công xấu đi của Rome sẽ tạo thêm áp lực cho liên minh cánh hữu cầm quyền của Thủ tướng Giorgia Meloni trong việc thực hiện hành động khắc phục.

Năm 2023, tỷ lệ nợ công/GDP của nước này giảm nhiều hơn đáng kể so với dự đoán, xuống còn 137,3%, tuy nhiên, xu hướng đó hiện đang đảo ngược - một quỹ đạo đã được thừa nhận trong các dự báo chính thức.

Ông Eiko Sievert, chuyên gia kinh tế và là nhà phân tích của Scope Ratings nhận định: “Chính phủ Italy cần xây dựng và thực hiện một kế hoạch củng cố tài chính trung hạn, đáng tin cậy để ổn định nợ công trước những thách thức về chi phí lãi suất cao, ưu đãi thuế quá mức trước đây và sự chậm trễ trong chi tiêu của kế hoạch phục hồi thúc đẩy tăng trưởng”.

Vị chuyên gia này cho rằng, Rome cần tiết kiệm tích lũy 135 tỷ Euro (tương đương 146 tỷ USD) trong 5 năm tới để có số dư cơ bản - thước đo so sánh doanh thu với chi tiêu, trước chi phí lãi vay.

Tính toán trên giả định mức tăng trưởng kinh tế trung bình hằng năm của Italy là 1% và lạm phát ở mức 2%.

Nhà phân tích Sievert nói: “Việc nâng cao hiệu quả và chất lượng chi tiêu công, củng cố tính bền vững của hệ thống lương hưu và cải thiện việc tuân thủ thuế sẽ rất quan trọng”.

(theo TTXVN)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ba-nam-toi-quoc-gia-nay-se-no-nhieu-nhat-chau-au-272071.html