Ba Lan sẵn sàng để NATO triển khai vũ khí hạt nhân

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thông báo nước này sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp khối quân sự NATO quyết định triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Ba Lan.

Politico hôm nay (22/4) dẫn lời Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố Warsaw sẵn sàng cho phép khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nếu NATO đưa ra quyết định như vậy để củng cố năng lực răn đe sườn phía Đông của liên minh.

Binh sĩ Mỹ kiểm tra một quả bom B-61, loại có thể mang theo đầu đạn hạt nhân. Ảnh: Airforcetimes

"Nga gần đây đã chuyển vũ khí hạt nhân cho đồng minh Belarus. Nếu các đồng minh của chúng tôi quyết định triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Ba Lan như một phần kế hoạch chia sẻ hạt nhân để củng cố sườn Đông NATO thì chúng tôi sẵn sàng cho điều đó", ông Duda nêu rõ.

Bình luận được đưa ra sau khi Tổng thống Duda thăm New York, nơi ông tham dự các cuộc họp tại Liên Hợp Quốc và gặp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo Tổng thống Ba Lan, Washington và Warsaw đã tiến hành thảo luận về hợp tác hạt nhân "được một thời gian", nhưng không nêu chi tiết.

Ba Lan không sở hữu vũ khí hạt nhân. Tổng thống Duda hồi năm 2022 cho biết đang đàm phán với Mỹ về việc tham gia chương trình chia sẻ vũ khí hạt nhân của NATO, động thái được mô tả là nhằm phản ứng trước việc Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo Reuters, chia sẻ hạt nhân là một phần trong chính sách răn đe của NATO, cho phép bố trí vũ khí hạt nhân tại các nước thành viên không sở hữu năng lực này. NATO hiện triển khai vũ khí hạt nhân ở một số nước châu Âu. Tuy nhiên, NATO chưa từng đề cập đến khả năng đưa vũ khí hạt nhân đến Ba Lan.

Cùng ngày, hãng thông tấn Nga RiaNovosti dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov khẳng định, Moscow "sẽ thực hiện tất cả các bước trả đũa cần thiết để đảm bảo an ninh" khi ông được hỏi về khả năng NATO đưa vũ khí hạt nhân đến lãnh thổ Ba Lan.

Thái Hà

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ba-lan-san-sang-de-nato-trien-khai-vu-khi-hat-nhan-i728971/