Ám ảnh mùi hôi từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc

Từ năm 2003, thời điểm Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc (huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) được xây dựng để xử lý rác cho thành phố, tuy nhiên điều đáng lo ngại là nhiều người dân sống ở khu vực này phải nhiều năm liền chịu đựng mùi hôi, thối bốc lên từ bãi tập kết rác.

Công nghệ xử lý rác không hiệu quả là nguyên nhân dẫn đến mùi hôi, nước thải rò rỉ ra môi trường xung quanh gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân.

Công nghệ xử lý rác không hiệu quả là nguyên nhân dẫn đến mùi hôi, nước thải rò rỉ ra môi trường xung quanh gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân.

Nguyên nhân theo phản ánh của nhiều người dân là do phương pháp xử lý rác đã lạc hậu, trong khi lượng rác của thành phố ngày càng lớn khiến mức độ ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng.

Hiện mỗi ngày Thành phố Hồ Chí Minh phát sinh khoảng 9.800-10.000 tấn rác thải cần được xử lý. Con số này được dự báo ngày càng lớn do quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ tại nhiều địa phương. Việc đầu tư, triển khai các dự án xử lý rác thải được chính quyền thành phố đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên nhiều dự án xử lý rác hiện đại, hiệu quả vẫn chưa được thực hiện.

Phóng viên Báo Nhân Dân điện tử ghi nhận một số hình ảnh chung quanh vấn đề này:

Theo phản ánh của nhiều người dân, dù tỷ lệ cây xanh xung quanh khu vực này là khá nhiều do đây là vùng nông thôn, nhưng mùi hôi bốc lên từ hai bãi rác của Công ty CP Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và Công ty CP Vietstar khiến nhiều người dân phải chịu cảnh ô nhiễm không khí từ nhiều năm nay.

Một trong hai bãi rác lớn tại đây do Công ty CP Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa đầu tư, trong đó giai đoạn 1, vốn của nhà máy đốt rác phát điện là 5.000 tỷ đồng, công suất xử lý rác khoảng 1.000 tấn/ngày.

Các nhà máy do Công ty CP Vietstar đầu tư công suất xử lý rác gần 2.000 tấn/ ngày nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề mùi hôi bốc vào khu dân cư do công nghệ xử lý không hiệu quả.

Người dân qua các cuộc tiếp xúc cử tri phản ánh lên chính quyền địa phương đã nhiều lần đề xuất, kiến nghị các đơn vị có giải pháp khắc phục nhưng nhiều năm qua tình trạng ô nhiễm không khí này vẫn tiếp tục tồn tại.

Cơ sở hạ tầng, công nghệ xử lý lạc hậu được cho là nguyên nhân chính khiến vấn nạn mùi hôi không được xử lý triệt để.

Toàn cảnh bãi rác phủ bạt chờ để xử lý của công ty CP Vietstar.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/am-anh-mui-hoi-tu-khu-lien-hop-xu-ly-chat-thai-ran-tay-bac-post784962.html