7,5 triệu đồng và chuyến đi buôn chưa biết ngày trở về
Để qua mặt được lực lượng chức năng, đối tượng đã 'phá quy tắc' bằng cách thay vì đi theo 'hội nhóm' chuyển sang hoạt động đơn lẻ, chỉ khi tới biên giới mới kết hợp để làm ăn chung. Tuy nhiên, thủ đoạn này đã không qua mắt được lực lượng Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), BĐBP Sơn La. Đường dây vận chuyển ma túy từ huyện Sốp Bâu (tỉnh Hủa Phăn, Lào) vào Việt Nam qua khu vực biên giới huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã nhanh chóng bị chặt đứt.

Đối tượng Giàng Thi, Tráng Thị Dí và tang vật 18.000 viên hồng phiến. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình
Cuối năm 2023, qua công tác bám nắm địa bàn, các trinh sát Phòng PCMT&TP BĐBP Sơn La nhận được thông tin có một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn vào khu vực biên giới huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) tiêu thụ. Đối tượng chính được xác định là Giàng Thi (sinh năm 1998, trú tại bản Ta Điếng, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn). Giàng Thi có mối quan hệ thân thiết với những kẻ có tiếng chuyên cung cấp “hàng” ở Sốp Bâu. Ở Việt Nam, Giàng Thi từng “làm ăn” với chồng của Tráng Thị Dí (sinh năm 1989, trú tại bản Pha Đén, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La).
Sau khi chồng của Tráng Thị Dí bị bắt vì tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, Giàng Thi và Tráng Thị Dí vẫn giữ liên lạc. Như vậy, các trinh sát đã phát hiện một phần phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, tuy nhiên chưa đủ tài liệu, chứng cứ để bắt quả tang đối tượng về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy để truy tố trước pháp luật. Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã xác lập Chuyên án SL1223 nhằm điều tra, xác minh để triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này.
Sau một thời gian theo dõi, Ban Chuyên án nhận định, các đối tượng sẽ lợi dụng thời điểm Tết, người dân hai bên biên giới qua lại thăm thân để vận chuyển ma túy vào Việt Nam. Ngày 14/2/2024, các trinh sát nhận được tin Giàng Thi chuẩn bị giao dịch hàng với khách hàng ở Việt Nam nên khu vực nhà của Tráng Thị Dí được các trinh đặc biệt “quan tâm” với việc giám sát vô cùng chặt chẽ, nhưng vẫn đảm bảo khoảng cách để tránh rút dây động rừng. Vào lúc 18 giờ ngày 16/2/2024, Tráng Thị Dí điều khiển chiếc xe máy không biển kiểm soát, yếm đã vỡ chở theo Giàng Thi ôm 1 bọc nilon ngồi phía sau, đi theo trục đường chính của tiểu khu 19/5 (xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu). Tổ mật phục gồm các trinh sát Phòng PCMT&TP, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập và Đồn Biên phòng Chiềng Sơn nhanh chóng vây bắt 2 đối tượng. Kiểm tra trong bọc nilon do Giàng Thi mang theo, các trinh sát phát hiện 18.000 viên hồng phiến.
Trả lời cho câu hỏi về nguồn gốc của 18.000 viên hồng phiến, Giàng Thi khai nhận mình mua của một người đàn ông tên Pó Thọ (khoảng 25 tuổi ở bản Pưng, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn) với mục đích mang sang Việt Nam bán kiếm lời. Giàng Thi cho biết, khoảng tháng 1/2024, Giàng Thi quen 1 người phụ nữ Việt Nam (không rõ tên, tuổi, địa chỉ) qua mạng xã hội Facebook. Ngày 15/2/2024, người phụ nữ này gọi qua ứng dụng Messenger đặt mua của Giàng Thi 3 “bánh” hồng phiến (18.000 viên), với giá 120 triệu đồng. Cả hai thống nhất sẽ giao dịch tại khu vực Tiểu khu 19/5 (xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu). Sáng sớm ngày 16/2, Giàng Thi gọi cho Pó Thọ đặt mua 18.000 viên với giá 105 triệu đồng, nhưng với điều kiện bán được mới trả tiền. Pó Thọ đồng ý nên 3 giờ chiều cùng ngày mang ma túy đến cho Giàng Thi. Để chuẩn bị cho việc giao dịch ma túy ở Việt Nam, 12 giờ trưa cùng ngày, Giàng Thi gọi điện cho Tráng Thị Dí hẹn khoảng 4 giờ chiều lên biên giới đón mình rồi đưa sang Tiểu khu 19/5.
Tráng Thị Dí cũng khai nhận, sau khi nhận cuộc gọi của Giàng Thi, đúng hẹn, thị đi xe máy đã vỡ yếm, không biển kiểm soát rời nhà đi lên khu vực biên giới bản Căng Ty (xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu). Sau khi gặp Giàng Thi, cả hai bàn bạc Dí sẽ chở Thi cùng ma túy đi bán. Sau khi giao dịch thành công, Thi sẽ chia cho Dí 1 nửa tiền lãi là 7,5 triệu đồng. Khi cả hai đang đến vị trí hẹn giao hàng thì bị lực lượng BĐBP Sơn La bắt giữ. Tráng Thị Dí cho rằng, do chồng bị bắt, một mình phải lo cho gia đình, trong khi thu nhập chỉ phụ thuộc vào nương rẫy, nên cuộc sống rất khó khăn, bởi vậy mà đồng ý đi bán ma túy với Giàng Thi để có tiền trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, khi được cán bộ Biên phòng phân tích, Tráng Thị Dí hiểu rằng, không thể lấy lí do cuộc sống khó khăn để biện hộ cho việc mua bán thứ mà gây tan nát biết bao nhiêu gia đình.
Chuyên án SL1223 là chuyên án đặc biệt, được diễn ra trong điều kiện khắc nghiệt của thời tiết mùa Đông. Để có thể “dứt điểm” vào ngày mùng 7 Tết, các trinh sát Biên phòng phải có nhiều ngày ngược xuôi trên đường biên, trắng đêm bàn phương án đánh bắt. Đối tượng Giàng Thi rất có phương thức hoạt động khác hẳn với những đối tượng người Lào đã từng bị bắt. Thông thường, các đối tượng người Lào khi hoạt động sẽ vận chuyển theo hội nhóm, rất ít khi hoạt động đơn lẻ, nhưng Giàng Thi lại bất chấp, một mình đi lấy hàng rồi vận chuyển số hàng từ Lào vào Việt Nam.
Theo Đại úy Phạm Tuấn Anh, Phó đội trưởng Đội Đặc nhiệm PCMT&TP (Phòng PCMT&TP BĐBP Sơn La), Giàng Thi và Tráng Thị Dí nói được lãi 15 triệu đồng nếu bán được 18.000 viên hồng phiến là bởi nghĩ rằng lợi nhuận ít sẽ nhận án tù ít. Thực tế, lợi nhuận từ ma túy nhiều hơn thế nên các đối tượng mới bất chấp pháp luật để vi phạm. Có lẽ, vì món lợi trước mắt, hơn nữa, Giàng Thi muốn giành lấy đầu mối chuyển hàng nên không muốn có sự góp mặt của anh em thân tín ở Lào. Sự khác biệt của Giàng Thi khiến các trinh sát vô cùng vất vả, luôn luôn túc trực để có thể theo sát được đối tượng và phải có những phán đoán sao cho chính xác. Và kết quả, Giàng Thi và đồng bọn đã bị các trinh sát BĐBP Sơn La tóm gọn.