5 trường cao đẳng hợp đào tạo ngành bán dẫn tại Đài Loan

Lãnh đạo năm cơ sở giáo dục nghề nghiệp Việt Nam đã đi thực tế tại doanh nghiệp bán dẫn - Công ty Marketech lnternational Corp (MIC), Đài Loan.

Thông tin từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM, cơ quan này vừa hỗ trợ sắp xếp cho năm trường Cao đẳng tại TP. HCM sang Đài Loan giao lưu học tập tại bốn Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật và ký các biên bản ghi nhớ hợp tác về các chương trình INTENSE (chương trình Đặc biệt Giáo dục tài năng Công nghiệp quốc tế dành cho những nhân tài có nguyện vọng sang Đài Loan học tập và làm việc sau khi tốt nghiệp).

Hiện có 24.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Đài Loan.

Các trường tham gia chương trình, gồm: Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, Trường Cao đẳng Quốc tế TP. Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành.

Trong thời gian ở Đài Loan, đoàn đã làm việc với Vụ trưởng Vụ Giáo dục Nghề nghiệp- Bộ Giáo dục Đài Loan Dương Ngọc Huệ, trong chuyến đi còn thúc đẩy thành công 14 Trường Đại học khối ngành kĩ thuật của Đài Loan. Qua đó, thúc đẩy giao lưu, trao đổi sinh viên, trao đổi học thuật, giáo dục nghề giữa Đài Loan-Việt Nam.

 Các trường Cao đẳng Việt Nam thăm doanh nghiệp bán dẫn - Công ty Marketech lnternational Corp (MIC) tại Đài Loan. Ảnh: VPKT&VH Đài Bắc tại TP.HCM

Các trường Cao đẳng Việt Nam thăm doanh nghiệp bán dẫn - Công ty Marketech lnternational Corp (MIC) tại Đài Loan. Ảnh: VPKT&VH Đài Bắc tại TP.HCM

Cũng trong khuôn khổ chuyến đi, lãnh đạo năm cơ sở giáo dục nghề nghiệp Việt Nam đã đi thực tế tại doanh nghiệp bán dẫn - Công ty Marketech lnternational Corp (MIC) để tìm hiểu mô hình hợp tác doanh nghiệp-nhà trường về đào tạo nhân lực ngành bán dẫn.

Đại diện đoàn chia sẻ mục đích chính của chuyến thăm Đài Loan lần này là tìm hiểu cơ hội mà chương trình INTENSE mang đến cho sinh viên Việt Nam học tập và làm việc tại Đài Loan. Đồng thời, trong tương lai sẽ có thêm nhiều giáo viên và cán bộ của các trường tại Việt Nam đến Đài Loan để được đào tạo sâu hơn và nâng cao kỹ năng ngôn ngữ.

Chủ nhiệm Văn Phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM Hàn Quốc Diệu nhìn nhận, "sau chuyến đi này, sẽ có nhiều trường Cao đẳng của Việt Nam hiểu rõ hơn về chất lượng giáo dục dạy nghề của Đài Loan, từ đó sẽ có nhiều sinh viên Việt Nam sang Đài Loan du học, sau đó về Việt Nam cống hiến góp phần phát triển kinh tế Việt Nam".

Trước đó, trao đổi với PV, ông Hàn Quốc Diệu cho biết đối với sinh viên bình thường sau khi tốt nghiệp có thể gia hạn visa cư trú thêm một năm để tìm việc tại Đài Loan, nếu tìm được việc làm, công ty sẽ hỗ trợ xin visa việc làm. Bên cạnh đó, nếu có đóng góp đặc biệt và với thâm niên nhất định, có thể nộp đơn xin giấy phép cư trú dài hạn.

Còn đối với sinh viên chương trình INTENSE sau khi tốt nghiệp sẽ được nhận vào làm ngay tại các doanh nghiệp. Sinh viên cũng có thể ở lại Đài Loan phát triển lâu dài.

Trong khuôn khổ chương trình INTENSE, chính quyền Đài Loan sẽ cấp học bổng gồm học phí và các khoản phí khác, doanh nghiệp sẽ cấp chi phí sinh hoạt mỗi tháng ít nhất 10.000 đài tệ.

Chương trình này có thời gian đào tạo là hai năm, năm thứ hai sinh viên có thể bắt đầu thực tập tại các doanh nghiệp và được tuyển dụng trực tiếp làm nhân viên chính thức của doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp. Những sinh viên này sau khi tốt nghiệp, nếu muốn ở lại Đài Loan làm việc thì họ phải tự tìm việc làm.

PHONG ĐIỀN

Nguồn PLO: https://plo.vn/5-truong-cao-dang-hop-dao-tao-nganh-ban-dan-tai-dai-loan-post792573.html