5 loài cá đắt đỏ nhất hành tinh: Hương vị cực ngon nhưng siêu hiếm, được giới thượng lưu lùng tìm

Hương vị thơm ngon đặc biệt lại cực kỳ hiếm khiến cho những loại cá này được giới nhà giàu săn lùng. Đôi khi có tiền cũng không được ăn.

5. Cá kiếm – Lên tới 3.5 triệu đồng/kg

Cá kiếm có tên như vậy là do phần nhô ra giống như lưỡi dao kéo dài từ đầu của nó. Nó được các ngư dân yêu thích trong nhiều thế kỷ, không chỉ vì cảm giác hồi hộp khi câu được mà còn vì những miếng thịt phi lê thơm ngon và hương vị nhẹ nhàng mà những người đam mê ẩm thực yêu thích.

Tương tự như các loài cá đắt tiền khác trên toàn thế giới, cá kiếm có tiềm năng phát triển đến kích cỡ ấn tượng. Mặc dù chúng có thể không đạt được kích thước khổng lồ như cá ngừ, nhưng một con cá kiếm trung bình vẫn có thể nặng khoảng 90kg!

Những sinh vật tuyệt vời này sống ở vùng nước nhiệt đới, ôn đới và đôi khi lạnh giá của Đại Tây Dương. Nuôi cá kiếm trong các trang trại nuôi cá tiêu chuẩn là không thể do chúng cần không gian rộng rãi và nước mặn để phát triển. Hơn nữa, việc duy trì nghề nuôi cá biển tốn kém hơn nhiều so với nuôi cá nước ngọt. Nhu cầu về loài cá có hương vị thơm ngon này đã dẫn đến sự khan hiếm cá kiếm được đánh bắt tự nhiên.

Với mức giá khoảng 3.5 triệu đồng/kg, cá kiếm được coi là một trong những loại cá đắt nhất con người có thể ăn!

4. Cá hồi vua Alaska hoang dã – Lên tới 3.8 triệu đồng/kg

Về mặt kỹ thuật, cá hồi vua hoang dã Alaska và cá hồi Chinook là cùng một loài; tuy nhiên, chúng thể hiện sự khác biệt đáng chú ý. Cá hồi Chinook thường được nuôi ở trang trại hoặc đánh bắt ở Mỹ, trong khi cá hồi vua hoang dã Alaska chủ yếu có nguồn gốc từ vùng biển nguyên sơ của Alaska, cho phép chúng phát triển lớn hơn và phát triển những phẩm chất độc đáo.

Cá hồi vua Alaska hoang dã

Cá hồi vua Alaska hoang dã

Về ngoại hình, cá hồi vua hoang dã Alaska gần giống với cá hồi vua đỏ, ngoại trừ màu trắng ngọc trai và thịt mềm hơn so với cá hồi vua đỏ phổ biến hơn. Nhiều người đã mô tả hương vị của cá hồi vua hoang dã Alaska thơm như bơ và mượt, mang lại trải nghiệm ẩm thực thực sự thú vị.

Hầu hết cá hồi vua Alaska đều đến từ tự nhiên và được đánh bắt ở vùng biển tuyệt đẹp xung quanh Alaska. Những vùng biển này bao gồm Vịnh Alaska, Biển Bering và Quần đảo Aleutian. Bản chất đánh bắt tự nhiên này làm tăng thêm sức hấp dẫn và chất lượng cao hơn so với cá hồi Chinook nuôi ở trang trại tiêu chuẩn. Do đó, người dùng sẵn sàng trả giá cao cho loài cá hồi vua hoang dã Alaska ngon lành. Cá hồi vua hoang dã Alaska được nhiều thực khách ưa chuộng nên chúng có giá tương đối cao, lên tới 3.8 triệu đồng/kg.

3. Cá nóc – Lên tới 10.8 triệu đồng/kg

Cá nóc không chỉ là một trong những loài cá đắt tiền nhất mà còn có một mối nguy hiểm tiềm tàng - nó chứa chất độc có thể gây chết người. Đây là lý do tại sao bạn sẽ thấy cá nóc rất hiếm khi được phục vụ ở các nhà hàng thông thường.

Cá nóc phát triển mạnh ở nhiều môi trường biển khác nhau như bờ biển, rạn san hô và vùng nước mở. Một số loài thậm chí có thể được tìm thấy ở các sông nước ngọt. Chế độ ăn của chúng chủ yếu bao gồm động vật không xương sống và tảo.

Chất độc mà nó mang theo có thể gây chết người nếu không được loại bỏ đúng cách trong quá trình chuẩn bị. Trên thực tế, chất độc này có thể gây tử vong chỉ trong vòng 4 giờ. Loại bỏ hoàn toàn độc tố là một nhiệm vụ đầy thách thức và chuyên biệt, góp phần khiến cá nóc có giá cao và khiến nó trở thành loài cá đắt thứ ba mà bạn có thể ăn. Để tránh tiêu thụ những chất độc nguy hiểm này, cá phải được chế biến bởi một đầu bếp fugu bậc thầy với kỹ năng dùng dao xuất sắc và chuyên môn.

Nếu bạn tò mò muốn thử cá nóc, hãy chuẩn bị đầu tư một số tiền đáng kể. Một phần sushi làm từ cá nóc có thể có giá khoảng 1.5 triệu đồng. Và giá mỗi cân cá nóc có thể lên tới trên 10.8 triệu đồng!

2. Lươn thủy tinh Mỹ – Lên tới 162 triệu đồng/kg

Lươn Mỹ chủ yếu được tìm thấy dọc theo bờ biển phía đông bắc của Bắc Mỹ. Lươn thủy tinh là lươn con của lương Mỹ và chúng chính thức là loài cá đắt thứ hai có thể ăn được trên thế giới!

Những con lươn con này có bề ngoài trong mờ khiến chúng trông giống như thủy tinh. Lươn thủy tinh rất nhỏ, dài khoảng 7-8cm và có thân hình trụ thon dài với vây ngực nhỏ, vây lưng và đuôi dài, không có vây bụng. Khi trưởng thành, lươn Mỹ có thể dài tới hơn 1.2 mét. Tuy nhiên, những con lươn bé nhỏ mới có giá cao nhất.

Lươn thủy tinh là một món ngon ở nhiều nền văn hóa, bao gồm cả ở Nhật Bản, Trung Quốc và Tây Ban Nha. Điều thú vị nhất về lươn thủy tinh so với các loài cá ngon khác trong danh sách này là chúng không nổi tiếng về hương vị. Trên thực tế, hầu hết mọi người đều mô tả chúng không có hương vị gì cả! Tuy nhiên, những con cá mảnh khảnh, giống rắn này vẫn tiếp tục có giá cao do nó cực kỳ hiếm.

Năm 2019, giá của loài lươn này đã lên tới 162 triệu đồng/kg.

1. Cá ngừ vây xanh - Lên tới 271 triệu đồng/kg

Khi nói đến loài cá đắt nhất có thể ăn được cho tới hiện tại, chắc chắn đó là loài cá ngừ vây xanh. Những con cá này có thân hình ngư lôi lớn, có mặt cắt ngang gần như hình tròn. Trong môi trường tự nhiên, chúng có chế độ ăn đa dạng, ăn nhiều loại cá và động vật không xương sống. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy chúng ăn hơn 50 loại cá khác nhau.

Thái Bình Dương ngoài khơi Nhật Bản là nơi sản sinh ra một số mẫu cá ngừ vây xanh đắt nhất. Trong khi nhiều loại cá ngừ khác nhau có thể phát triển đến kích cỡ ấn tượng thì cá ngừ vây xanh nổi bật là một trong những loài cá lớn nhất và ngon nhất. Sự khan hiếm và hương vị đặc biệt của nó góp phần tạo nên vị thế như một món ngon được săn lùng.

Cá ngừ vây xanh giữ một vị trí đặc biệt trong thế giới sushi, được đánh giá cao về hương vị, góp phần khiến nó có giá cực cao. Hương vị đặc biệt của nó đã mang lại cho nó danh tiếng quốc tế là loại cá ngừ có hương vị ngon nhất.

Thật không may, việc đánh bắt quá mức và nhu cầu tăng vọt đã làm giảm đáng kể sự phong phú của cá ngừ vây xanh. Trong những thập kỷ gần đây, cá ngừ vây xanh có kích thước lớn ngày càng trở nên hiếm, dẫn đến giá cá ngừ đánh bắt được tăng vọt.

Ví dụ, vào năm 2019, một con cá ngừ vây xanh nặng 272kg đáng kinh ngạc đã được bán với giá đáng kinh ngạc là 3 triệu USD, tương đương gần 271 triệu đồng/kg!

Theo Đời sống gia đình

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/5-loai-ca-dat-do-nhat-hanh-tinh-huong-vi-cuc-ngon-nhung-sieu-hiem-duoc-gioi-thuong-luu-lung-tim/20231129094123063