4 thực phẩm cần tránh xa nếu không muốn tăng cân

Không muốn tăng cân mất kiểm soát thì bạn cần hạn chế ăn những thực phẩm dưới đây.

Bánh mì trắng

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bánh mì trắng rất tinh chế và thường chứa rất nhiều đường.

Bánh mì trắng làm tăng cao cao chỉ số đường huyết và có thể tăng mức đường trong máu của bạn.

Một nghiên cứu trên 9.267 người cho thấy rằng ăn hai lát (120 gram) bánh mì trắng mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tăng cân và béo phì cao hơn 40%.

May mắn thay, có nhiều lựa chọn thay thế lành mạnh cho bánh mì thông thường. Một là bánh mì Ezekiel hoặc bánh mì ngũ cốc nguyên cám, có lẽ là loại bánh mì tốt nhất cho sức khỏe trên thị trường.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tất cả các loại bánh mì lúa mì đều có chứa gluten. Một số lựa chọn khác bao gồm bánh mì oopsie, bánh ngô và bánh mì bột hạnh nhân.

Đường tinh luyện

Ngũ cốc ăn sáng, loại thực phẩm tiện dụng và phổ biến này cũng chứa nhiều đường tinh luyện. Bên cạnh đó, granola nguyên hạt với trái cây khô, thường được coi là lành mạnh, cũng có lượng rất đường và chất béo tinh chế, chứa ít hoặc thậm chí không có chất xơ. Lượng đường cao có liên quan đến tạo ra chất béo nội tạng. Vì ngũ cốc ăn sáng cũng thuộc nhóm carbohydrate tinh chế, nó cũng gây ra tác động như gạo trắng nếu tiêu thụ hàng ngày với số lượng lớn. Một lựa chọn thay thế tốt hơn, đó là bột yến mạch không đường có nhiều chất xơ với ít đường hoặc không thêm đường.

Carbohydrate tinh chế

Gạo trắng là một trong những nguồn carbohydrate tinh chế phổ biến nhất cùng với mì ống và bánh mì trắng. Carbohydrate tinh chế có liên quan đến sự gia tăng chất béo nội tạng. Mọi người có thể chuyển sang gạo, mì ống, bánh mì nguyên hạt để tiêu thụ carbohydrate tốt hơn vì chúng chứa nhiều chất xơ.

Khoai tây chiên

Khoai tây nguyên chất là thực phẩm lành mạnh nhưng khoai tây chiên và khoai tây chiên thì không. Chúng có lượng calo rất cao và dễ ăn nhiều.

Trong các nghiên cứu quan sát, tiêu thụ khoai tây chiên và khoai tây chiên có liên quan đến tăng cân.

Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng khoai tây chiên có thể góp phần tăng cân nhiều hơn trên mỗi khẩu phần so với bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

Hơn nữa, khoai tây nướng hoặc chiên có thể chứa các chất gây ung thư được gọi là acrylamides. Vì vậy, tốt nhất nên ăn khoai tây luộc.

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-thuc-pham-can-tranh-xa-neu-khong-muon-tang-can/20220628083109437