2 trẻ mắc sốt xuất huyết biến chứng suy tạng, viêm cơ tim cấp

  Báo Công Lý
  346 liên quanGốc

  Cả 2 bệnh nhi đều đến Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sốc sốt xuất huyết Dengue, mạch nhanh, sốt cao liên tục, suy đa tạng, là trường hợp rất nặng.

  Cuối tháng 6 vừa qua, cả gia đình N.L.T.M. (15 tuổi, ở Vũng Tàu) về quê Thái Bình chơi, được 2 ngày thì cháu M. sốt. Đi khám tại phòng khám tư nhân, bác sĩ chẩn đoán M. bị cảm sốt do thời tiết nắng nóng.

  Về nhà M. uống thuốc không đỡ và tiếp tục sốt cao, gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thái Bình thăm khám và được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết.

  Bệnh nhi M. hồi phục hoàn toàn sức khỏe, được xuất viện.

  Bệnh nhi M. hồi phục hoàn toàn sức khỏe, được xuất viện.

  Điều trị tại đây đến tối ngày thứ 6, M. kêu đau ngực và rất mệt. Sang ngày thứ 7, cháu được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau đó chuyển đến Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng rất nặng.

  ThS.BS Phạm Văn Hưng - bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân chia sẻ: Bệnh nhi M. được điều trị chống sốc theo phác đồ điều trị sốc sốt xuất huyết Dengue, bao gồm cả truyền dịch cao phân tử. Tuy nhiên, tình trạng của cháu vẫn diễn biến xấu, sốc không cải thiện kèm theo suy hô hấp, tràn dịch màng phổi, dịch màng bụng số lượng nhiều.

  Các bác sĩ phải xử trí đặt nội khí quản, thở máy, tiếp tục truyền dịch theo phác đồ, sử dụng vận mạch... Vận dụng mọi biện pháp tối ưu nhất nhưng sau đó 2-3 giờ, tình trạng bệnh nhi đột ngột xấu đi, trẻ tím tái, huyết áp tụt, thở máy yêu cầu thông số rất cao nhưng trẻ vẫn tím, SpO2 chỉ 60-70%, hút nội khí quản có ít máu tươi, siêu âm tim thấy chức năng tim giảm nặng.

  Trước diễn biến nguy kịch của bệnh nhi, trực tiếp TS.BS Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Trung tâm Nhi khoa đã chủ trì hội chẩn để vạch ra chiến lược điều trị.

  Ngay lập tức, bệnh nhi được chụp X-quang tim, phổi tại giường, cho thấy bóng tim nhỏ, siêu âm tim thấy chức năng tim giảm nặng. Các bác sĩ xác định đây là trường hợp bị biến chứng nặng của sốt xuất huyết Dengue, sốc, viêm cơ tim cấp.

  Bệnh nhi được chỉ định các thuốc trợ tim, đồng thời vẫn truyền các thuốc vận mạch để duy trì huyết áp, tiếp tục truyền dịch theo phác đồ chống sốc. Hàng loạt các y lệnh then chốt đồng loạt được đưa ra để giành giật sự sống cho bệnh nhi.

  Sau hơn 7 ngày điều trị, bệnh nhi bắt đầu giảm được vận mạch và thuốc trợ tim, ổn định dần, rút được nội khí quản, cắt được hết vận mạch trợ tim. Sau 1 tháng điều trị, bệnh nhi được xuất viện với chức năng các cơ quan trở về giới hạn bình thường.

  Bệnh nhi T. mắc sốt xuất huyết với biến chứng suy đa tạng. Ảnh: BVCC

  Bệnh nhi T. mắc sốt xuất huyết với biến chứng suy đa tạng. Ảnh: BVCC

  Trường hợp thứ 2 là bệnh nhi T.T. (13 tuổi), cũng bị suy đa cơ quan, nguy cơ tử vong rất cao. Các bác sĩ điều trị vừa phải cho bệnh nhi dùng thuốc trợ tim, vận mạch, vừa phải truyền dịch chống sốc và theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu quá tải dịch.

  Bệnh nhi được hội chẩn đa chuyên khoa Răng Hàm Mặt và Tai Mũi Họng đến lần thứ 3 mới tìm ra điểm chảy máu ở lỗ mũi sau và tiến hành cầm máu.

  Sau 6 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi rút được nội khí quản, chức năng đông máu và các tạng cải thiện dần. Sau 20 ngày điều trị, bệnh nhi cũng được xuất viện với tình trạng khỏe mạnh bình thường.

  Theo các nghiên cứu, biến chứng suy đa tạng bao gồm cả suy gan, suy thận, suy thần kinh trung ương và suy tim chiếm tỷ lệ khá nhỏ (chỉ chiếm 0,67%) trong các ca sốt xuất huyết, tuy nhiên tỷ lệ tử vong rất cao 60-70%. Tỷ lệ suy hai tạng: suy gan và suy thận chiếm 0,33%, suy gan và suy thần kinh trung ương chiếm 2,66%, suy gan và suy tim chiếm 2%. Như vậy đối với 2 bệnh nhân ở trên đều suy đa tạng là trường hợp rất nặng.

  TS.BS Nguyễn Thành Nam cho biết, những ca bệnh sốt xuất huyết tại miền Bắc bắt đầu xuất hiện tăng lên nhưng ca bệnh nặng đã có ngay từ giai đoạn sớm. 2 ca bệnh có địa dư khác nhau, thời gian diễn biến bệnh khác nhau nhưng đều có các dấu hiệu tổn thương gan, tổn thương tim, rối loạn đông máu nặng, tràn dịch đa màng .... khiến quá trình điều trị khó khăn".

  "Có những thời điểm chúng tôi tưởng chừng không còn hy vọng nhưng với sự đồng lòng, nhất tâm tập trung trí tuệ, công sức và kết quả đạt được là cả hai cháu đều đã hồi phục hoàn toàn và được ra viện. Đó là món quà lớn nhất đối với những thầy thuốc như chúng tôi", BS Nguyễn Thành Nam chia sẻ.

  Thảo Nguyên

  Nguồn Công Lý: https://congly.vn/2-tre-mac-sot-xuat-huyet-bien-chung-suy-tang-viem-co-tim-cap-211748.html