14h ngày 26-8: Tọa đàm trực tuyến kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của các trường học

  14h ngày 26-8, tại UBND quận Thanh Xuân, Báo Hànôịmới phối hợp với Sở Y tế Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân tổ chức tọa đàm trực tuyến, với chủ đề 'Kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của các trường học'.

  Trong những năm qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học luôn được chính quyền thành phố Hà Nội quan tâm, chỉ đạo, cơ quan chức năng các cấp đã phối hợp quản lý chặt chẽ, nhờ đó đạt được nhiều kết quả khả quan.

  Tuy nhiên, bên cạnh đó còn tồn tại một số thực trạng, như: Nguồn gốc thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ; ý thức thực hành an toàn thực phẩm của nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, cô nuôi còn chưa cao; chưa thực hiện nghiêm túc quy trình bếp ăn một chiều, cơ sở vật chất của các bếp ăn xuống cấp sau một thời gian dài không hoạt động do dịch bệnh; chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn chưa tuân thủ đúng quy định; còn tình trạng để lẫn thực phẩm sống - chín; đơn vị cung ứng không thực hiện đúng cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm... Đặc biệt, tình trạng ngộ độc tại bếp ăn tập thể trường học vẫn xảy ra.

  Trước thực tế trên, trong năm 2022 và 2023, Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại 100% bếp ăn tập thể của 215 trường tiểu học thuộc 10 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Với mô hình này, Sở Y tế Hà Nội đặt ra mục tiêu: 100% bếp ăn tập thể trường tiểu học được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ký cam kết trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm; niêm yết công khai địa chỉ nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm tại bảng tin nhà trường; 100% người lãnh đạo quản lý, người chế biến, người kinh doanh, cô nuôi tại các trường tiểu học xây dựng mô hình được bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm; 100% bếp ăn tập thể trường tiểu học được kiểm tra, giám sát theo quy định; 100% bếp ăn tập thể tại các trường thành lập tổ tự giám sát an toàn thực phẩm, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.

  Chính vì vậy, Báo Hànôịmới phối hợp với Sở Y tế Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân tổ chức tọa đàm trực tuyến, với chủ đề “Kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của các trường học”, nhằm đánh giá thực trạng bếp ăn tập thể tại các trường học hiện nay, chỉ ra những thuận lợi, khó khăn thách thức cũng như đưa ra các giải pháp trong vấn đề quản lý chất lượng bếp ăn trường học.

  Tọa đàm sẽ diễn ra từ 14h đến 17h ngày 26-8, với sự tham gia của lãnh đạo các quận, huyện, ngành: Y tế, Giáo dục và Đào tạo; các chuyên gia về lĩnh vực an toàn, vệ sinh thực phẩm; các trường học trên địa bàn quận Thanh Xuân và doanh nghiệp tham gia cung ứng thực phẩm cho các trường học.

  Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể đặt câu hỏi và gửi về địa chỉ email: dientu@hanoimoi.com.vn để các khách mời trả lời những vấn đề mà mình quan tâm.

  Xuân Lộc

  Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/doi-song/1040354/14h-ngay-26-8-toa-dam-truc-tuyen-kiem-soat-an-toan-thuc-pham-tai-bep-an-tap-the-cua-cac-truong-hoc