Yên Bái triển khai Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về dạy thêm, học thêm
Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức hội nghị nhằm lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo quy định về dạy thêm, học thêm, đồng thời triển khai nhiệm vụ học kỳ 2 năm học 2024-2025.
![Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo quy định về dạy thêm, học thêm.](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_14_608_51477289/539eec29de6737396e76.jpg)
Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo quy định về dạy thêm, học thêm.
Theo đó, Sở GD&ĐT đã giới thiệu một số quy định mới liên quan đến quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT), tuyển sinh Trung học Cơ sở (THCS) và Trung học Phổ thông (THPT), các chuyên ngành trong lĩnh vực giáo dục cũng như công tác thanh tra nội bộ trong các cơ sở giáo dục năm học 2024 - 2025.
Đồng thời thông qua Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT về dạy thêm, học thêm, có hiệu lực từ ngày 14/02/2025, đã thu hút sự quan tâm rộng rãi từ các cấp, các ngành và toàn xã hội.
Thông tư này quy định về dạy thêm, học thêm đối với giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, bao gồm: Nguyên tắc dạy thêm, học thêm; các trường hợp không được dạy thêm, tổ chức dạy thêm; ổ chức dạy thêm, học thêm; trách nhiệm quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm.
Theo Thông tư, việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường là hoạt động do các cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên hoặc các cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục phổ thông và chương trình giáo dục thường xuyên cấp THCS và THPT tổ chức. Dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường là hoạt động không do các cơ sở này tổ chức. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Công điện số 10 về việc tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh THCS, THPT và quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm.
Đối với tỉnh Yên Bái, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT đã ban hành công văn chỉ đạo các phòng GD&ĐT và các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện Thông tư số 29. Sở đã xây dựng dự thảo Quy định của UBND tỉnh về dạy thêm, học thêm, lấy ý kiến từ các sở, ngành, địa phương và nhân dân thông qua việc đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh. Đến nay, đã nhận được các văn bản góp ý từ một số đơn vị. Phần lớn các ý kiến đều thống nhất với dự thảo, tuy nhiên cũng nêu ra một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.
Để chủ động triển khai các nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện tốt các quy định của Chính phủ và Bộ GD&ĐT, cũng như tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trong học kỳ 2 năm học 2024-2025, lãnh đạo Sở GD&ĐT yêu cầu: Căn cứ vào quy định tại Thông tư 29, các quy định hiện hành có liên quan và điều kiện thực tiễn của địa phương, các đơn vị tham gia góp ý vào Dự thảo Quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh Yên Bái đảm bảo thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và phù hợp với điều kiện của địa phương để trình UBND tỉnh ban hành làm căn cứ tổ chức thực hiện.
Đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là chất lượng thi tuyển sinh và tốt nghiệp THPT nhằm hoàn thành các mục tiêu và chỉ tiêu đã đề ra trong kế hoạch, nhiệm vụ năm học. Đặc biệt quan tâm đến các giải pháp tổ chức dạy học và ôn tập cho học sinh lớp 9 chuẩn bị thi tuyển sinh lớp 10 và học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT.