Xung đột Nga - Ukraine ngày 21/4: Nga loại bỏ năm xe tăng M1 Abrams ở Ukraine trong hai tháng

Tờ New York Times (NYT) dẫn các nguồn tin cho biết trong hai tháng qua, lực lượng Nga đã loại bỏ năm xe tăng M1 Abrams do Mỹ sản xuất gửi tới Ukraine. Ngoài ra ít nhất 3 xe tăng Abrams khác bị 'hư hỏng nhẹ' kể từ đầu năm.

Theo NYT, cuộc chiến bằng máy bay không người lái "đã bắt đầu gây thiệt hại cho một trong những biểu tượng mạnh mẽ nhất của sức mạnh quân sự Mỹ".

Tờ báo cho biết: “Tùy thuộc vào kích thước và mức độ phức tạp về công nghệ, máy bay không người lái có thể có giá chỉ 500 đô la - một khoản đầu tư nhỏ để loại bỏ một chiếc xe tăng Abrams trị giá 10 triệu đô la”.

Xe tăng Leopard của Đức cũng là mục tiêu tấn công của Nga và ít nhất 30 chiếc trong số đó đã bị phá hủy.

Ngày 2/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết lực lượng vũ trang Ukraine đã mất 14.000 thiết bị, bao gồm hơn 1.200 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, kể từ tháng 1.

Ukraine sẽ sử dụng gói viện trợ của Mỹ như thế nào?

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nói rằng nước này sẽ sử dụng 49,9 tỷ đô la (trong tổng số gần 61 tỷ đô la viện trợ của Mỹ) cho mục đích quốc phòng.

Trong bài đăng trên Facebook, Thủ tướng Shmyhal cho biết: "Tổng số tiền viện trợ là gần 61 tỷ đô la, trong đó chúng tôi sẽ sử dụng 49,9 tỷ đô la cho chi tiêu quốc phòng, 7,8 tỷ đô la hỗ trợ ngân sách, 1,57 tỷ đô la hỗ trợ kinh tế, 400 triệu đô la cho quỹ bảo vệ biên giới và rà phá bom mìn".

Ông Shmyhal nhấn mạnh Ukraine kỳ vọng dự luật sẽ được Thượng viện Mỹ thông qua trong những ngày tới.

"Sẽ có thêm vũ khí cho Ukraine, đặc biệt là vũ khí tầm xa và hệ thống phòng không; tăng cường ổn định tài chính vĩ mô, bao gồm tài trợ cho các hạng mục chi tiêu ngân sách được ưu tiên cao nhất; tiếp tục tái thiết nhanh chóng, chủ yếu là cơ sở hạ tầng quan trọng".

Trước đó, ngày 20/4, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cung cấp khoảng 61 tỷ đô la viện trợ quân sự cho Ukraine sau nhiều tháng trì hoãn.

Nhiều tiếng nổ vang lên ở Crimea

Hãng Pravda của Ukraine đưa tin nhiều tiếng nổ đã được báo cáo ở thành phố Sevastopol thuộc bán đảo Crimea sáng 21/4.

Trên mạng xã hội Telegram, một số nguồn tin cho biết đã có những tiếng nổ phát ra từ Sevastopol, và xe cứu hỏa được nhìn thấy lao tới khu vực phía Bắc thành phố này, có thể là đến Vịnh Sukharna hoặc Vịnh Hollandiia.

Người dân địa phương nói rằng họ đã nhìn thấy "rất nhiều khói".

Chính quyền địa phương cho biết giao thông cơ giới trên cầu Crimea đã tạm thời bị chặn lúc 8h36 sáng.

Những người trên cầu và trong khu vực kiểm tra được yêu cầu giữ bình tĩnh và làm theo hướng dẫn của cảnh sát giao thông.

Hãng RIA Novosti dẫn lời quan chức địa phương cho biết lực lượng Nga đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng tên lửa chống hạm nhằm vào một trong các tàu chiến của nước này ở cảng Sevastopol.

Các mảnh vỡ đã gây ra một đám cháy nhỏ và đám cháy đã được dập tắt ngay lập tức.

Nga bắn rơi cường kích Su-25, phá hủy kho nhiên liệu của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Bảy (20/4) cho biết, trong 24 giờ qua, các hệ thống phòng không nước này đã bắn hạ 1 máy bay tấn công Su-25, 213 máy bay không người lái cũng như 5 quả bom Hammer của Ukraine.

"Hệ thống phòng không đã bắn hạ một máy bay Su-25, 213 máy bay không người lái, 5 quả bom dẫn đường Hammer được Pháp cung cấp cho Ukraine" - Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Cũng theo bộ này, 1 kho nhiên liệu hàng không, 2 cơ sở hạ tầng giao thông được sử dụng cho mục đích quân sự, cũng như nhân lực và thiết bị quân sự của lực lượng vũ trang Ukraine ở 112 khu vực đã bị tấn công.

Trong ngày, quân đội Nga cũng đã phá hủy một nhà kho chứa đạn dược gần làng Nerubayskoye ở ngoại ô Odessa.

Như vậy, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, quân đội Nga đã phá hủy 591 máy bay quân sự Ukraine, 270 máy bay trực thăng, 22.095 máy bay không người lái, 506 hệ thống tên lửa phòng không, 15.812 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 1.267 phương tiện chiến đấu thuộc hệ thống tên lửa phóng loạt, 8.991 pháo dã chiến và súng cối, cùng 21.183 đơn vị xe quân sự đặc biệt.

Minh Hạnh

Theo Pravda, Tass

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/xung-dot-nga-ukraine-ngay-214-nga-loai-bo-nam-xe-tang-m1-abrams-o-ukraine-trong-hai-thang-post1630766.tpo