Xóa địa lý trong 'rừng' thủ tục

Việc thực hiện thủ tục hành chính phi địa giới hành chính được coi là giải pháp tối ưu, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí cho cá nhân, tổ chức. Hiện nay, các cấp, ngành trong tỉnh đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm đẩy mạnh thực hiện TTHC phi địa giới hành chính khi vận hành chính quyền hai cấp (cấp tỉnh và cấp xã) từ 1/7/2025.

Người dân thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận "một cửa" UBND phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn

Người dân thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận "một cửa" UBND phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn

Thực hiện TTHC không phụ thuộc vào địa giới hành chính cho phép tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính qua hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp tại bất kỳ bộ phận một cửa nào trong tỉnh.

Từ năm 2023, thực hiện đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC của Chính Phủ, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt danh mục 9 TTHC thực hiện thí điểm tiếp nhận và trả kết quả không phụ thuộc vào địa giới hành chính trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, bộ phận “một cửa” cấp huyện có 7 TTHC thuộc các lĩnh vực: hệ thống văn bằng, chứng chỉ; thú y; an toàn thực phẩm và dinh dưỡng; xúc tiến thương mại; quản lý bán hàng đa cấp. Tại bộ phận “một cửa” cấp huyện, cấp xã có 2 TTHC thuộc lĩnh vực quy hoạch xây dựng và văn hóa cơ sở.

Anh Đào Đức Phồn, thôn Rừng Cấm Chằm Non, xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng cho biết: Trước đây, để thực hiện một số thủ tục về lĩnh vực xây dựng, tôi phải đến bộ phận “một cửa” huyện, quãng đường di chuyển xa. Hiện nay, người dân có thể thực hiện ngay tại UBND xã nên tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại.

Trong bối cảnh hiện nay, khi sắp xếp tổ chức bộ máy và vận hành chính quyền 2 cấp, việc thực hiện TTHC không phụ thuộc vào địa giới hành chính lại càng được Chính phủ quan tâm, chỉ đạo đẩy mạnh. Cụ thể, ngày 5/6/2025, Chính phủ ban hành văn bản số 4974 về việc tiếp nhận và giải quyết TTHC khi sắp xếp tổ chức bộ máy chính quyền địa phương, trong đó, yêu cầu 100% TTHC được thực hiện không phụ thuộc vào địa giới hành chính trong phạm vi cấp tỉnh. Ngày 7/6/2025, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1115 về tiếp nhận và giải quyết TTHC khi sắp xếp tổ chức bộ máy chính quyền địa phương, trong đó yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố rà soát, tái cấu trúc quy trình TTHC; tham mưu sửa đổi quy trình nội bộ, quy trình điện tử theo hướng dẫn đảm bảo 100% TTHC được thực hiện không phụ thuộc vào địa giới hành chính trong phạm vi cấp tỉnh.

Ngày 9/6/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 118 về thực hiện TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại bộ phận một cửa và Cổng Dịch vụ công quốc gia. Trong đó, điều chỉnh các quy định về việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC việc thực hiện TTHC không phụ thuộc vào địa giới hành chính trong phạm vi cấp tỉnh.

Bà Hoàng Thị Luân, Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công, Văn phòng UBND tỉnh cho biết: Theo nghị định, các TTHC không phụ thuộc vào địa giới hành chính trong phạm vi cấp tỉnh gồm TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc liên thông giải quyết của UBND, Chủ tịch UBND cấp tỉnh, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh và cấp xã trong tỉnh; TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các bộ, ngành giao cho địa phương tiếp nhận; TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc liên thông giải quyết của các cơ quan được tổ chức theo hệ thống ngành dọc tại địa phương.

Để đảm bảo việc thực hiện TTHC không phụ thuộc vào địa giới hành chính diễn ra suôn sẻ cần đảm bảo 4 yếu tố: đồng bộ về dữ liệu; phân chia thẩm quyền hành chính; môi trường số - nền tảng để giải quyết dịch vụ công trực tuyến và quan trọng nhất là quy trình hành chính liên quan đến các quy định pháp luật. Chính vì vậy, thời gian qua, UBND tỉnh đã triển khai đồng bộ, thống nhất Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh đến 228 cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; triển khai cung cấp 1.871 dịch vụ công trực tuyến, trong đó 1.027 dịch vụ toàn trình và 516 dịch vụ một phần. Hiện nay, UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh tiến hành rà soát, đánh giá lại các dịch vụ công trực tuyến đang cung cấp, nhất là các dịch vụ công trực tuyến ít phát sinh hồ sơ để nâng cấp, hoàn thiện bảo đảm thuận tiện, thực chất và tích hợp lên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đang giao cơ quan chuyên môn xây dựng danh mục TTHC thực hiện triển khai phi địa giới đối với 60% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết cấp tỉnh và cấp cơ sở. Đồng thời, phê duyệt quy trình nội bộ được tái cấu trúc đối với các TTHC thuộc danh mục phi địa giới hành chính.

Với sự quyết tâm cao, việc thực hiện TTHC không phụ thuộc vào địa giới hành chính sau khi chính quyền hai cấp hoạt động sẽ tạo nên bứt phá trong công tác cải cách hành chính. Qua đó, phục vụ tốt nhất nhu cầu của tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, góp phần tạo sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan nhà nước.

HOÀNG HIẾU

Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/xoa-nhoa-rao-can-dia-ly-trong-thuc-hien-thu-tuc-5050655.html