Xe tải, container thay nhau đỗ chình ình giữa đường, dân lo sợ mỗi khi đi qua

Báo VTC News
GốcBắc Ninh

Trong quá trình vào làng giấy Phong Khê (Bắc Ninh) bốc xếp hàng hóa, các xe tải, xe container đỗ tràn lan giữa đường từ sáng đến đêm gây nguy hiểm cho người dân.

Theo phản ánh của người dân, trên Tỉnh lộ 295B đoạn qua phường Võ Cường, TP Bắc Ninh (Bắc Ninh) thường xuyên có rất nhiều xe tải cỡ lớn, xe container và các phương tiện vận tải ngang nhiên dừng đỗ sai quy định trước cây xăng 150.

Những phương tiện dừng, đỗ ở đây chủ yếu là xe container, xe tải đường dài. Đặc biệt, cạnh cây xăng là ngã ba đi vào làng giấy Phong Khê với mật độ xe cộ đi lại nhiều, việc đỗ xe dưới làn đường khiến tầm nhìn của người tham gia giao thông bị che khuất, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Xe tải, xe container ngang nhiên dừng đỗ, lấn chiếm làn đường tại ngã ba đường, đoạn qua cây xăng 150 phường Võ Cường, TP Bắc Ninh.

Xe tải, xe container ngang nhiên dừng đỗ, lấn chiếm làn đường tại ngã ba đường, đoạn qua cây xăng 150 phường Võ Cường, TP Bắc Ninh.

Ghi nhận của PV tại ngã ba Cầu Tiên giao với Tỉnh lộ 295B, hầu hết các xe khi dừng, đỗ để đều vô tư chiếm hết làn đường để xếp dỡ hàng hóa lên xe, thậm chí có những xe đỗ qua đêm ở đây gây khuất tầm nhìn của người đi đường.

Việc các xe dừng đỗ trái phép ở đây diễn ra thường xuyên và liên tục. Đặc biệt vào những đêm tối, nhiều xe dừng đỗ để giao nhận hàng hóa, lái xe còn ăn ngủ, vệ sinh ngay trên xe khiến người dân bức xúc.

Đơn cử trong ngày 27/10, những chiếc xe tải trọng lớn như ô tô BKS 74C-030.38, xe container có đầu kéo 47H-007.77, xe ô tô BKS 75C-122.13, xe ô tô BKS 17C-061.39, xe đầu kéo 50H-121.50... thay nhau đỗ dưới làn đường, xe nào di chuyển lại có xe khác thế chỗ.

Được biết, đây đều là những xe tải chạy đường dài, chuyên chở hàng hóa 2 chiều đang đợi để vào làng giấy Phong Khê xếp hàng. Thậm chí, nhiều xe chưa lấy đủ lượng hàng nên lái xe đỗ xe ở đây từ sáng hôm trước đến ngày hôm sau.

Nhiều xe ô tô dừng đỗ, bốc xếp hàng ngay trên đường.

Chị Ngô Thị Lý cho biết, nhà chị ở trong làng Phong Khê nhưng ngày nào chị cũng phải đi qua ngã ba này 4-5 lượt để đưa đón con đi học, mua thức ăn. Việc các xe tải lớn, xe container đỗ tràn lan dưới làn đường khiến chị rất lo lắng về nguy cơ mất an toàn giao thông cho chính chị và những người khác.

“Các xe này dừng, đỗ ở đây rất lâu. Buổi sáng tôi đi làm và đưa con đi học thấy nhiều xe dừng, đỗ nhưng đến trưa về vẫn chưa thấy di chuyển đi vị trí khác. Đây là ngã ba với lượng xe đi lại rất nhiều mà lái xe dừng, đỗ như vậy sẽ rất nguy hiểm. Có lần tôi đưa con đi học bị che khuất tầm nhìn thì gặp một xe máy khác đang đi tới. Bị giật mình, cả 2 xe máy phanh gấp và đều ngã lăn ra đường, may mắn là tôi và cả người đi xe máy kia chỉ bị xây xước nhẹ", chị Lý bức xúc nói.

Còn anh Lê Văn Hệ (ở thị trấn Lim, huyện Tiên Du) cho biết, anh cũng là lái xe, thường xuyên ra vào Phong Khê để lấy hàng. Đoạn ngã ba này tuy rộng nhưng khi lái xe qua đây phải hết sức chú ý bởi nhiều xe tải khác dừng đỗ, lấn chiếm làn đường ngay trước cửa cây xăng 150.

"Các xe đỗ sai quy định sẽ che khuất tầm nhìn của các tài xế khác qua đây, làm họ rất khó xử lý với những tình huống có xe rẽ vào hay rẽ ra đường chính và cả khi có xe đi sau cùng chiều. Để tránh vật cản là xe đậu phía trước, người điều khiển phương tiện buộc phải lấn làn đường của xe bên cạnh, rất dễ gây tai nạn", anh Hệ cho biết thêm.

Anh Nguyễn Xuân Hải (nhân viên cây xăng 150) cho biết, việc các xe tải cỡ lớn và xe container dừng đỗ tùy tiện, chiếm hết mặt cửa hàng khiến nhiều khách hàng ngại vào đổ xăng. Vào giờ tan tầm hay sáng sớm, lượng người ở trong Phong Khê đi ra đông, khiến tình hình giao thông ở đây rất phức tạp, nguy cơ xảy ra va chạm nếu không chú ý quan sát.

"Khi có xe dừng đỗ trước cửa cây xăng, chúng tôi đều ra nhắc nhở, yêu cầu tài xế không đổ xe ở đây nhưng các tài xế vẫn đỗ. Nhiều khi lái xe hay chủ hàng còn đe dọa lại chúng tôi khi không cho dừng đỗ", anh Hải bức xúc nói.

Việc dừng đỗ sai quy định sẽ khiến các phương tiện khác bị che khuất tầm nhìn, rất dễ xảy ra tai nạn.

Anh Nguyễn Văn Dũng (nhà đối diện cây xăng 150) cho biết, việc các xe dừng đổ để xếp hàng hóa đi các tỉnh khiến đoạn đường thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm. "Tại đây đã xảy ra tai nạn chết người liên quan đến các phương tiện dừng đỗ, còn việc các xe máy hay ô tô va chạm nhẹ do thiếu quan sát thì thường xuyên xảy ra, nhất là vào giờ cao điểm. Theo tôi, cơ quan chức năng cần phải lập lại trật tự, không để xe ô tô tải thường xuyên dừng đỗ trái phép trên đường”, anh Dũng đề nghị.

Theo người dân nơi đây, tình trạng xe chở hàng ngang nhiên dừng đỗ giữa đường diễn ra hàng năm nay những không thấy lực lượng chức năng xử lý. "Ô tô cứ tùy tiện dừng đỗ, chiếm hết làn đường ở lỗi rẽ khiến chúng tôi đi lại rất khó khăn, nguy hiểm. Cảnh sát giao thông cần phải xử lý nghiêm những trường hợp này, không để xe ô tô tải thường xuyên dừng đỗ như thế này, rất nguy hiểm”, bà Nguyễn Thị Ánh (ở phường Phong Khê) nói.

Trả lời VTC News, Trung tá Nguyễn Tiến Thành, Đội phó Đội CSGT, Công an TP Bắc Ninh thừa nhận tình trạng dừng, đỗ xe không đúng quy định vẫn xảy ra trên địa bàn thành phố, đặc biệt là nhiều tuyến phố ở phường Võ Cường. Mặc dù Đội CSGT TP cũng thường xuyên tuần tra, kiểm soát nhưng do lực lượng mỏng và ý thức tham gia giao thông của nhiều lái xe kém nên tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn.

"Bên cạnh việc tuyên truyền, giải thích cho chủ phương tiện tham gia giao thông hiểu rõ pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nhất là việc dừng, đỗ xe sai quy định thì chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi này. Đồng thời, chúng tôi cũng kiến nghị các đơn vị chức năng xem xét, rà soát các vị trí phù hợp để cắm biển báo cấm dừng, cấm đỗ xe tại các tuyến đường để chúng tôi thuận lợi hơn trong công tác xử lý vi phạm, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, tránh những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra", Trung tá Thành nói.

Văn Chương

Nguồn VTC: https://vtc.vn/xe-tai-container-thay-nhau-do-chinh-inh-giua-duong-dan-lo-so-moi-khi-di-qua-ar710657.html