Xe hợp đồng, xe limousine có cần định danh để ứng xử cho đúng?

Liên tục gia tăng về số lượng, xe hợp đồng hiện nay chiếm đến gần 68% tổng số xe khách và đóng vai trò rất lớn trong vận chuyển hành khách. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về loại hình hoạt động của xe này. Và việc làm rõ hơn 'hướng đi cho vận tải liên tỉnh với loại hình xe hợp đồng' chính là nội dung đã được bàn tại Tọa đàm 'Ứng xử thế nào với xe hợp đồng' do Báo giao thông tổ chức vào chiều 13/6.

Hơn 225.000 xe hợp đồng - đó là kết quả của việc gia tăng nhanh chóng cả về số lượng, chất lượng và đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân. Không thể phủ định được vai trò của loại hình vận tải này trong việc vận chuyển, luân chuyển hành khách thời gian qua. Tuy nhiên, một số bất cập phát sinh về loại hình xe hợp đồng như: Quyền lợi bảo hiểm của hành khách, việc ùn tắc giao thông khi thường xuyên đón trả khách trong nội thành.

Xe hợp đồng cũng là 1 trong 5 loại hình vận tải đường bộ. Tuy nhiên, đối chiếu với khái niệm về xe theo quy định hiện hành, các xe hợp đồng hiện nay đang vận hành có nhiều khác biệt.

Tại dự thảo Luật Đường bộ đang được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 này, nội dung về xe hợp đồng đã được quy định tại khoản 12, điều 56. Các chuyên gia cho rằng: Cần bổ sung thêm nội dung về việc giao cho Chính phủ quy định chi tiết các loại hình kinh doanh vận tải theo theo hợp đồng để cụ thể hóa các nội dung này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Nguyễn Duyên - Đức Minh

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/xe-hop-dong-xe-limousine-co-can-dinh-danh-de-ung-xu-cho-dung-225586.htm