Thanh Hóa chỉ đạo kiểm soát chặt xe ô tô đưa đón học sinh

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa vừa có ý kiến chỉ đạo các đơn vị rà soát, bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa, đón học sinh.

Những chiếc xe ô tô đưa, đón học sinh ở huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: HĐ)

Những chiếc xe ô tô đưa, đón học sinh ở huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: HĐ)

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa vừa có ý kiến chỉ đạo các đơn vị rà soát, tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thị xã, thành phố, đơn vị liên quan rà soát các trường học có hoạt động sử dụng xe ô tô hợp đồng đưa, đón học sinh (HS).

Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đúng quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Đơn vị kinh doanh phải có quy định, phương án kiểm soát đảm bảo không còn hành khách trên xe, người lái xe sau khi kết thúc hành trình hoặc kết thúc ca làm việc, trước khi rời khỏi xe, phải kiểm tra khoang hành khách, để bảo đảm không còn hành khách ở trên xe.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu các đơn vị thường xuyên kiểm tra các cơ sở giáo dục, trường học có hoạt động sử dụng xe ô tô đưa, đón HS. Tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh có sử dụng ô tô đưa, đón HS đến trường thực hiện quy trình, kiểm tra số lượng của HS khi lên xe và rời xe.

Phối hợp với hội phụ huynh làm việc với các đơn vị kinh doanh vận tải, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe. Tuyệt đối không hợp đồng vận chuyển đưa, đón HS đối với các đơn vị vận tải không đảm bảo các điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Trong hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải phải ghi rõ những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khỏe cho HS khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô. Trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách HS, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở HS thực hiện các quy định, kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe, khi lên, xuống xe ô tô.

Cùng theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, các cơ quan chức năng phải tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động vận tải hành khách, đặc biệt quan tâm kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các phương tiện đưa đón HS.

Thế Lượng

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thanh-hoa-chi-dao-kiem-soat-chat-xe-o-to-dua-don-hoc-sinh-post688080.html