WHO kêu gọi bảo vệ trẻ em trước thuốc ho bị nhiễm độc

WHO vừa đưa ra một cảnh báo mới, sau khi tìm thấy mối liên hệ giữa siro ho trẻ em và cái chết của hơn 300 trẻ từ các quốc gia khác nhau… và kêu gọi các quốc gia hành động khẩn cấp để ứng phó với các tình trạng này.

WHO xác nhận có sự hiện diện của diethylene glycol (DEG) và ethylene glycol (EG) ở mức độ cao trong các sản phẩm thuốc ho không kê đơn này và kêu gọi hành động khẩn cấp tới các quốc gia để phát hiện, ngăn chặn và ứng phó với các sự cố sản phẩm y tế giả và kém chất lượng.

Trong bốn tháng qua, các quốc gia đã báo cáo một số sự cố về thuốc ho không kê đơn dành cho trẻ em, đã được xác nhận hoặc nghi ngờ bị nhiễm diethylene glycol (DEG) và ethylene glycol (EG) ở mức độ cao. Các trường hợp đến từ ít nhất 7 quốc gia, liên quan đến hơn 300 ca tử vong ở ba trong số các quốc gia này, hầu hết là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Thuốc ho bị nhiễm độc đã gây ra cái chết cho hơn 300 trẻ em…

Thuốc ho bị nhiễm độc đã gây ra cái chết cho hơn 300 trẻ em…

WHO nêu rõ, đây là những hóa chất độc hại được sử dụng làm dung môi công nghiệp và chất chống đông, có thể gây tử vong dù chỉ với một lượng nhỏ. Những chất này không bao giờ được có trong dược phẩm.

Mức độ cao của hai hóa chất độc hại này có liên quan trực tiếp đến việc gây ra các biến chứng nghiêm trọng trong cơ thể của những người sử dụng, đặc biệt là trẻ em. Các tác động độc hại có thể bao gồm đau bụng, nôn, tiêu chảy, bí tiểu, đau đầu, thay đổi trạng thái tinh thần và tổn thương thận cấp tính có thể dẫn đến tử vong… Các quốc gia có số ca tử vong cao nhất liên quan đến siro ho bị ô nhiễm là Gambia, Indonesia và Uzbekistan...

Đây không phải là lần đầu tiên WHO cảnh báo việc sử dụng siro ho do chứa hóa chất độc hại.

- Vào tháng 10 năm 2022, WHO đã đưa ra một cảnh báo đối với 4 sản phẩm siro ho cho trẻ em như: Dung dịch uống promethazine, siro kofexmalin, siro makoff và siro cảm lạnh magrip N… Tất cả các loại siro ho này được sản xuất bởi Maiden Pharmaceuticals Limited, Haryana, Ấn Độ.

- Tháng 11 năm 2022, WHO tiếp tục đưa ra cảnh báo đối với 8 sản phẩm, được xác định ở Indonesia và được sản xuất bởi PT Afi Farma. Đó là: Siro termorex (lô AUG22A06), siro flurin DMP, siro ho unibebi, siro unibebi demam paracetamol, siro unibebi demam paracetamol, thuốc nhỏ giọt paracetamol, siro paracetamol (bạc hà) và siro vipcol.

- Cảnh báo thứ ba đối với siro ho đã được đưa ra vào đầu tháng này (1/2023) đối với việc sử dụng hai loại siro ho ‘không đạt tiêu chuẩn’ do Marion Biotech, Ấn Độ sản xuất. Hai sản phẩm là siro ambronol và siro dok-1 max.

Các cảnh báo về sản phẩm y tế kém chất lượng này của WHO đã nhanh chóng được phổ biến tới các cơ quan y tế quốc gia của tất cả 194 quốc gia thành viên của WHO nhằm:

- Phát hiện và loại bỏ các loại thuốc bị ô nhiễm ra khỏi lưu thông trên thị trường;

- Tăng cường giám sát và rà soát trong chuỗi cung ứng của các quốc gia và khu vực có khả năng bị ảnh hưởng;

- Thông báo ngay lập tức cho WHO nếu phát hiện trong nước sản phẩm kém chất lượng này; và thông báo rộng rãi cho công chúng về sự nguy hiểm và tác dụng độc hại của các loại thuốc kém chất lượng đang được đề cập.

Do đây không phải là những sự cố riêng lẻ, do đó, WHO kêu gọi các bên liên quan chính tham gia vào chuỗi cung ứng y tế, có sự phối hợp và hành động ngay lập tức.

Mời độc giả xem thêm video:

Bảo Lâm

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/who-keu-goi-bao-ve-tre-em-truoc-thuoc-ho-bi-nhiem-doc-169230127144039976.htm