Vụ sập sàn FTX khiến cả tỉ USD biến mất: Hỗ trợ người Việt đòi lại tiền

Hiệp Hội Blockchain sẽ kết hợp cùng các bên liên quan hỗ trợ nạn nhân Việt Nam bị mất tiền trong vụ sập sàn giao dịch tiền mã hóa FTX.

Trưa 16-4, trao đổi với PLO, đại diện Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho biết, chương trình ChainTracer sẽ tiếp tục khởi động để hỗ trợ các nạn nhân trong vụ sàn giao dịch tiền mã hóa FTX phá sản năm 2022.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác hỗ trợ nạn nhân trong vụ việc, cùng Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội chống lừa đảo và PMT Global Ltd, công ty tư vấn công nghệ có trụ sở tại Anh, chuyên về thị trường tiền mã hóa, và cung cấp dịch vụ bồi thường ClaimRecov.

Theo đó, vào cuối tháng 3-2024, ông trùm tiền ảo Bankman-Fried, nhà sáng lập sàn giao dịch tiền mã hóa FTX, đã bị tòa án Mỹ kết án 25 năm tù vì lừa đảo khách hàng và nhà đầu tư trên sàn giao dịch FTX. Đồng thời tịch thu tài sản trị giá 11 tỷ USD của Bankman-Fried để bồi thường cho các bị hại.

Hãng tin Reuters đánh giá, đây là một trong những vụ lừa đảo tài chính lớn nhất trong lịch sử Mỹ. FTX từng có thời gian là sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn thứ 2 thế giới.

Thời điểm FTX sụp đổ, ước tính có ít nhất 1 tỉ USD của khách hàng đã biến mất khỏi sàn giao dịch FTX. Hồ sơ tại tòa Mỹ cũng thể hiện, FTX có hơn một triệu chủ nợ, gồm nhiều doanh nghiệp công nghệ hàng đầu như Apple, Meta, Netflix, LinkedIn, Adobe, AWS. Trong đó, 50 chủ nợ lớn nhất chiếm số tiền khoảng 3,1 tỉ USD.

Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried tại văn phòng ở Hồng Kông vào năm ngoái. Sàn giao dịch tiền số này đã nộp đơn xin phá sản. Ảnh: WSJ

Điều đáng nói, hàng nghìn người Việt cũng trở thành nạn nhân của tiền mã hóa trên sàn FTX. Hoàng Quân, một quản trị viên nhóm giao dịch FTX trên Facebook đã nói với báo chí thời điểm đấy rằng: “So với cú sập Luna, mức độ ảnh hưởng từ FTX lớn hơn vì đây là sàn giao dịch lớn, nhiều người Việt đang gửi tiền trên sàn này do lãi suất hấp dẫn".

Ông Trần Dinh, Chủ nhiệm Ủy ban Ứng dụng Fintech, Hiệp hội Blockchain Việt Nam, đồng thời là đại diện chính thức của chương trình ChainTracer cho biết, phía ChainTracer sẽ tiếp nhận thông tin từ các nạn nhân và chia sẻ dữ liệu, thông tin ẩn danh liên quan đến nạn nhân FTX tại Việt Nam với ClaimRecov.

Thông tin này sẽ được sử dụng để xác định tiềm năng sự giúp đỡ cho nạn nhân của vụ phá sản FTX và các vụ phá sản trong tương lai tại Việt Nam.

“Sau khi nhận được thông tin, ClaimRecov sẽ hướng dẫn các thủ tục tiêu chuẩn để giúp đỡ các nạn nhân đã xác định lấy lại tiền của họ mà không phải chịu phí pháp lý và thời gian dài liên quan đến việc kiện tụng phá sản thông thường”- ông Trịnh Minh Phúc, Giám đốc, đại diện PMT Global Ltd nói.

Bên cạnh việc hỗ trợ trực tiếp các nạn nhân của FTX, ChainTracer và ClaimRecov sẽ cam kết hợp tác phát triển và phổ biến các tài liệu và công cụ giáo dục nhằm nâng cao kiến thức và bảo vệ cộng đồng Blockchain Việt Nam về cách lấy lại tài sản trong trường hợp phá sản. Đồng thời cách giảm thiểu nguy cơ lừa đảo hoặc nguy cơ mất tài sản trên không gian mạng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thông tin từ Hiệp hội Blockchain cho biết, kể từ khi được thành lập vào tháng 5-2023, ChainTracer đã giúp thu hồi hơn 1 triệu USD cho các nạn nhân trong các vụ việc lừa đảo, có dấu hiệu lừa đảo liên quan đến blockchain và web3.

THU HÀ

Nguồn PLO: https://plo.vn/vu-sap-san-ftx-khien-ca-ti-usd-bien-mat-ho-tro-nguoi-viet-doi-lai-tien-post785881.html