Vụ nghi ngộ độc thuốc diệt cỏ ở Điện Biên: Sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định

Liên quan đến việc hàng chục người dân ở Điện Biên phải nhập viện nghi do uống phải nước nhiễm thuốc diệt cỏ, hiện sức khỏe các nạn nhân đã ổn định.

Theo đại diện Trung tâm Y tế huyện Điện Biên) cho biết: Sau khi các bệnh nhân nhập viện, Trung tâm đã làm các xét nghiệm cho tất cả các bệnh nhân và không không phát hiện có các chỉ số đặc biệt, do đó đã tiến hành các biện pháp tiêm truyền, giải độc, giảm đau và điều trị các triệu chứng. Hiện tại tất cả các chỉ số, các xét nghiệm cận lâm sàng không có dấu hiệu bất thường.

Theo đại diện Trung tâm, lúc đầu chỉ có 6 người nhập viện, đến ngày 25/8, tổng số bệnh nhân nhập viện nâng lên 15 người. Hiện sức khỏe của các bệnh nhân đã cơ bản ổn định, Trung tâm hiện đang tiếp tục vận động thêm 5 người khác trong các hộ gia đình này đến đơn vị để kiểm tra kỹ các triệu chứng, chỉ số để có các biện pháp can thiệp kịp thời.

Sức khỏe của các bệnh nhân hiện đã ổn định

Sức khỏe của các bệnh nhân hiện đã ổn định

Đồng thời phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên lấy mẫu nước gửi đi xét nghiệm ở Trung ương để có thể xác định rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc.

Trước đó, khoảng 20 người tại bản Co Pục (xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) có dấu hiệu bị ngộ độc thuốc diệt cỏ, trong đó có nhiều người phải đi cấp cứu trong tình trạng nặng.

Bước đầu nguyên nhân vụ việc được xác định là do những ngày trước đó, đơn vị vận hành khai thác công trình thủy lợi hồ Nậm Khẩu Hu (xã Hua Thanh) đã cho nhân viên phun thuốc trừ cỏ gần với khu vực nguồn nước mà các hộ gia đình này lấy về.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng Công an và Y tế kiểm tra xác minh. Đến ngày 25/8, toàn bộ hộ dân ăn nguồn nước này đã được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

Theo lãnh đạo xã cho biết, nguồn nước khiến hàng chục người dân ở Điện Biên bị ngộ độc là một khe nước nhỏ nằm song song với đường ống dẫn nước của Thủy điện Nậm Khẩu Hu, tại bản Co Pục, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Xung quanh nguồn nước bán kính khoảng vài chục mét, toàn bộ cây cỏ đều chết cháy.

Bảo vệ của Thủy điện Nậm Khẩu Hu đã phun thuốc diệt cỏ xung quanh 2 bên đường ống dẫn của thủy điện. Trong khi đó, nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân là nguồn nước hở nằm sát đường ống.

Ông Trần Quốc Hùng - Giám đốc Công ty Cổ phần Trường Thịnh (Đơn vị quản lý Thủy điện Nậm Khẩu Hu) thông tin, đây là việc chưa từng xảy ra từ trước đến nay. Nhà máy chỉ cho phép phát dọn bằng tay, việc phun thuốc diệt cỏ là bảo vệ tự ý thực hiện.

Hiện, công ty đã yêu cầu quản đốc nhà máy giải trình làm rõ việc giao nhiệm vụ cho bảo vệ. Đồng thời, có trách nhiệm quan tâm kịp thời, chi trả toàn bộ viện phí cho những người dân bị ảnh hưởng. Về lâu dài sẽ hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng theo kết luận của cơ quan y tế.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Điện Biên cũng cho biết, đã cử cán bộ trực tiếp xuống kiểm tra và chỉ đạo công tác điều trị cho các bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Điện Biên. Hiện các bệnh nhân đã ổn định, không còn nguy hiểm đến tính mạng nhưng sức khỏe cần theo dõi thêm.

Vụ việc đang tiếp tục được các lực lượng chức năng làm rõ.

Ngọc Linh

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/vu-nghi-ngo-doc-thuoc-diet-co-o-dien-bien-suc-khoe-cac-benh-nhan-da-on-dinh-268942.html