Vụ học sinh xúc phạm cô giáo: Đình chỉ Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú

Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương đã quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Duy Sáng, Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú để làm rõ sự việc liên quan tới quản lý giáo viên.

Thông tin mới nhất vụ nhiều học sinh quây, xúc phạm cô giáo ở Tuyên Quang, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương Giang Tuấn Anh vừa ký Quyết định tạm đình chỉ chức vụ và công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Duy Sáng, Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú để phục vụ xác minh, làm rõ sự việc liên quan tới công tác quản lý giáo viên của nhà trường. Thời gian bắt đầu từ ngày 7/12.

Trong thời gian tạm đình chỉ chức vụ và công tác đối với ông Nguyễn Duy Sáng, Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú giao ông Lê Minh Quảng, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú chịu trách nhiệm điều hành hoạt động của nhà theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hình ảnh gây bức xúc dư luận những ngày qua.

Hình ảnh gây bức xúc dư luận những ngày qua.

Trước đó, báo cáo của UBND huyện Sơn Dương, qua xác minh, vụ việc trên xảy ra vào khoảng 10h30, ngày 29/11 tại Trường THCS Văn Phú, vào giờ học tiết 3 môn Âm nhạc ở lớp 7C do giáo viên Phan Thị Hằng trực tiếp giảng dạy.

Khi đến giờ vào lớp thì có một số học sinh vẫn ở ngoài chưa vào lớp học, cô Hằng nhắc nhở thì có một vài học sinh phản ứng. Khi tiết học bắt đầu thì có một số học sinh xin ra ngoài nhưng cô Hằng không đồng ý và sau đó giữa giáo viên và học sinh có những khúc mắc trong giờ học.

Sau giờ dạy tiết 3 của lớp 7C, cô Hằng sang dạy tiết 4 tại lớp 6A. Sau tiết học, một số em học sinh lớp 7C sang lớp 6A tiếp tục có phát ngôn và có hành vi thiếu chuẩn mực đối với cô giáo Hằng (nói tục, có hành vi xúc phạm giáo viên, quay video và đăng tải lên mạng xã hội Facebook).

Ngay sau khi nắm thông tin sự việc, UBND huyện Sơn Dương đã ban hành Văn bản số 3010/UBND-VX ngày 30/11/2023 về việc kiểm tra, xác minh, giải quyết thông tin sự việc. Trong đó chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Phòng Nội vụ, Công an huyện và các cơ quan liên quan kiểm tra xác minh, giải quyết thông tin sự việc, báo cáo theo đúng quy định.

Ngày 30/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Công an huyện và các cơ quan chức năng đã làm việc và yêu cầu trường THCS Văn Phú họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của giáo viên, học sinh và đề xuất biện pháp xử lý theo quy định.

Cùng ngày, nhà trường đã tiến hành họp Ban Chấp hành Chi bộ và lãnh đạo nhà trường xem xét, giải quyết sự việc; tổ chức họp toàn thể giáo viên và phụ huynh học sinh lớp 7C, 6A để tuyên truyền đến các bậc phụ huynh phối hợp với nhà trường giáo dục đạo đức học sinh không để tái diễn sự việc như trên.

Ngày 1 và 2/12/2023, trường THCS Văn Phú đã họp, yêu cầu giáo viên và học sinh liên quan viết tường trình sự việc, xác định rõ mức độ vi phạm để xem xét giải quyết theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cũng có chỉ đạo, giao trách nhiệm cho UBND huyện Sơn Dương phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc xảy ra tại Trường THCS Văn Phú (Sơn Dương).

Cùng với đó, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật, trong đó, xem xét trách nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục trong việc để xảy ra sự việc.

Ngày 6/12, Thứ Trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Minh đã có văn bản gửi UBND tỉnh Tuyên Quang đề nghị xử lý vi phạm đạo đức, lối sống, xúc phạm nhà giáo trong cơ sở giáo dục trong vụ cô giáo ngất xỉu vì bị nhóm học sinh quây lại, ném dép vào người gây xôn xao dư luận.

Bộ GD&ĐT đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang tiếp tục chỉ đạo, xác minh, làm rõ vụ việc. Trên cơ sở đó, có hình thức xử lý nghiêm khắc theo đúng mức độ vi phạm đối với các cá nhân và tập thể có liên quan: giáo viên, học sinh, cơ sở giáo dục, lãnh đạo cơ sở giáo dục, đơn vị quản lý giáo dục huyện và các cá nhân, đơn vị liên quan khác.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/12, nhấn mạnh vụ việc rất nghiêm trọng, không thể chấp nhận được, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ đã có công văn gửi về UBND tỉnh Tuyên Quang đề nghị, yêu cầu UBND tỉnh Tuyên Quang phải tiếp tục chỉ đạo để xác định rõ vụ việc. UBND tỉnh chỉ đạo Sở GD&ĐT và nhà trường trước tiên làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm các bên liên quan một cách khách quan, thấu đáo. Trên cơ sở đó phải có những biện pháp để xử lý nghiêm, những gì là trách nhiệm của giáo viên, trách nhiệm liên quan đến nhà trường, lãnh đạo nhà trường, những gì liên quan đến học sinh, trách nhiệm của phụ huynh. Phải xem xét tổng thể để có những biện pháp xử lý vướng mắc, cần thiết phải chấn chỉnh và rút kinh nghiệm sâu sắc việc này.

Mời độc giả xem video Vụ học sinh ném dép vào mặt giáo viên: Xuất hiện tình tiết bất ngờ

Hải Ninh

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/vu-hoc-sinh-xuc-pham-co-giao-dinh-chi-hieu-truong-truong-thcs-van-phu-1930486.html