'Vòi rồng' xuất hiện trên vùng biển Vạn Hưng

Sáng 23-5, ông Trần Trung Thông - Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Hưng, Vạn Ninh xác nhận, hiện tượng “vòi rồng” xuất hiện trên địa bàn xã khoảng 15 giờ 30 ngày 22-5.

Cũng theo ông Trần Trung Thông, lốc xoáy (tên thường gọi là vòi rồng), xảy ra tại địa bàn thôn Hà Già, xã Vạn Hưng. Thời điểm xảy ra lốc xoáy thủy triều đang xuống. Rất may hiện tượng này không làm ai bị thương; tuy nhiên, 1 chiếc ghe của người dân dài 9m bị lật úp. Chiếc ghe này dùng để vận chuyển chở thức ăn cho tôm hùm. Người dân kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ và đã đưa ghe vào bờ an toàn ngay sau thời điểm lốc xoáy qua đi. Đồng thời, có 3 xuồng tôn dùng để đi lặn đang neo tại chỗ cũng bị móp phần tôn, người dân đã chủ động khắc phục. Theo thống kê của địa phương này, chiếc ghe bị lật úp, thiệt hại do đổ dầu với số tiền khoảng 3 triệu đồng.

"Vòi rồng" xuất hiện trên vùng biển Vạn Hưng, Vạn Ninh vào chiều 22-5 (ảnh chụp lại từ clip của người dân).

"Vòi rồng" xuất hiện trên vùng biển Vạn Hưng, Vạn Ninh vào chiều 22-5 (ảnh chụp lại từ clip của người dân).

Theo bà Thúy Diễm, trú tại thôn Hà Già, là người trực tiếp chứng kiến sự việc, thời điểm xuất hiện “vòi rồng” trời nổi mây đen xám xịt, gió kéo đến. Tại khu vực ven biển của thôn phát hiện cột lốc xoáy lớn rất cao, cách bờ khoảng 500m. Vòi rồng đi nhanh khoảng 3-4 phút, trên đường đi làm một số tàu, ghe của người dân bị lật. Sau đó vòi rồng di chuyển nhanh về phía khu dân cư và tan ra. Được biết, cách đây hai năm cũng xuất hiện vòi rồng ở khu vực này nhưng không mạnh như lần này.

Nhiều ghe thuyền bị ảnh hưởng khi "vòi rồng" đi qua (ảnh chụp lại từ clip người dân).

Nhiều ghe thuyền bị ảnh hưởng khi "vòi rồng" đi qua (ảnh chụp lại từ clip người dân).

Vòi rồng là hiện tượng gió xoáy mạnh trong phạm vi rất nhỏ, hút từ mặt đất lên đám mây vũ tích (đám mây nước dày), tạo thành hình phễu di động, trông giống như cái vòi. Phần lớn vòi rồng hình thành từ dạng mây giông, đặc biệt là mây giông tích điện.

MẠNH HÙNG

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202405/voi-rong-xuat-hien-tren-vung-bien-van-hung-8af39c2/