Venezuela muốn gia nhập BRICS

Theo nhà lãnh đạo Venezuela, Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) có thể giúp củng cố vị thế của các quốc gia Nam Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) và người đồng cấp Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tại cuộc họp báo ở Brasilia ngày 29/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) và người đồng cấp Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tại cuộc họp báo ở Brasilia ngày 29/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 29/5, hãng thông tấn TASS dẫn lời Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết Caracas muốn gia nhập BRICS cùng với các nước gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

"Nếu chúng tôi được hỏi liệu Venezuela có muốn trở thành một phần của BRICS trong tương lai hay không, thì vâng, chúng tôi muốn trở thành một phần của BRICS và bắt kịp với tình hình địa chính trị đang thay đổi”, ông Nicolas Maduro phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.

Theo ông Maduro, BRICS có thể giúp củng cố vững chắc các quốc gia Nam Mỹ. Ông lý giải rằng khối này giống như một thỏi nam châm thu hút các quốc gia tìm kiếm hòa bình và hợp tác.

"Trên 30 quốc gia đã đăng ký làm thành viên BRICS”, nhà lãnh đạo Venezuela nói thêm.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Brazil bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của Venezuela. Ông đồng thời hy vọng rằng các quốc gia thành viên BRICS sẽ phát triển cùng với đồng tiền chung của họ.

Ông Luiz Inacio Lula da Silva nói: “Tôi mong ước chúng ta có một đồng tiền chung để các nước có thể kinh doanh mà không phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ”.

Tổng thống Brazil cho biết sáng kiến này nên được đưa vào chương trình nghị sự trong cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Nam Mỹ tại thủ đô Brasilia của Brazil vào ngày 30/5.

Tháng 6 năm ngoái tại hội nghị thượng đỉnh BRICS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất các thành viên xem xét đến khả năng tạo ra một loại tiền tệ dự trữ quốc tế trên cơ sở rổ tiền tệ của các quốc gia BRICS. Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã ủng hộ sáng kiến này.

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/venezuela-muon-gia-nhap-brics-20230530100956132.htm