Về thị xã Nghĩa Lộ xem diễn Xòe Thái đường phố - di sản UNESCO
Diễu diễn đường phố là hoạt động mở màn Chương trình lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh 'Nghệ thuật Xòe Thái' được Yên Bái tổ chức vào 24/9.
Theo nghi nhận của Phóng viên Báo giao thông đã nhiều ngày nay, cứ 19h tối các bà, các chị ở thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái lại chuẩn bị trang phục, đạo cụ đi tập luyện phục vụ hoạt động diễu diễn đường phố, một trong những chương trình gắn liền với thương hiệu của Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò nhiều năm qua.
Tiếng nhạc xòe, chiêng trống, tiếng thanh la, cứ theo bước chân của các nghệ nhân, diễn viên quần chúng đang tập trung tái hiện các nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Tây Bắc.
Màn diễu diễn đường phố năm nay có 450 diễn viên tham gia ở 9 khối trình diễn các giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng các dân tộc của 4 tỉnh có nghệ thuật xòe Thái là Yên Bái, Điện Biên, Sơn La và Lai Châu. Mỗi đoàn mang đến một sắc thái văn hóa tộc người khá đậm nét lần lượt diễu qua các tuyến phố Điện Biên theo tuyến đường Nguyễn Quang Bích hướng về sân vận động thị xã Nghĩa Lộ với quãng đường 1,6 km.
Mỗi người hãy lên kế hoạch cho mình để về với thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái vào tối ngày 24/9 này, để cùng hòa mình vào dòng chảy văn hóa bất tận cùng đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại do UBND tỉnh Yên Bái tổ chức.
>>> Một số hình ảnh và video do phóng viên Báo giao thông nghi lại: