Vận tải cơ Mỹ thả thùng tên lửa diệt mục tiêu, mở ra chương mới trong tác chiến hiện đại

Vận tải cơ Mỹ thả thùng tên lửa diệt mục tiêu nổi lần đầu tiên ở vịnh Mexico. Được biết các tên lửa hành trình này chứa trong thùng hàng chuyên dụng gọi là Rapid Dragon để trang bị trên các vận tải cơ hạng nặng.

Vận tải cơ Mỹ thả thùng tên lửa diệt mục tiêu đầu tiên trên biển. Sự kiện này đã mở ra chương mới trong tác chiến hiện đại khi có thể nhanh chóng biến vận tải cơ thành oanh tạc cơ tấn công hạng nặng.

Vận tải cơ Mỹ thả thùng tên lửa diệt mục tiêu đầu tiên trên biển. Sự kiện này đã mở ra chương mới trong tác chiến hiện đại khi có thể nhanh chóng biến vận tải cơ thành oanh tạc cơ tấn công hạng nặng.

Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL) hôm 17/12 thông báo hoàn thành đợt bắn thử đầy đủ đầu tiên thuộc dự án phát triển khái niệm Rapid Dragon, trong đó triển khai tên lửa hành trình từ vận tải cơ nhờ các thùng hàng theo quy chuẩn.

"Vận tải cơ MC-130J thuộc Bộ tư lệnh Các chiến dịch Đặc biệt tiếp nhận dữ liệu mục tiêu trong khi bay và nạp vào tên lửa hành trình thử nghiệm (FTV). Đây là lần đầu tiên Hệ thống Quản lý Tác chiến trên máy bay tiếp nhận và nạp dữ liệu mục tiêu cập nhật vào một quả đạn đầy đủ tính năng chiến đấu", thông cáo của không quân Mỹ có đoạn.

Khi đến khu vực phóng đạn trên vịnh Mexico, tổ bay MC-130J quyết định thả thùng chứa tên lửa kiêm bệ phóng trên không.

Thùng chứa được hãm bằng dù để tăng giãn cách và bảo đảm an toàn cho máy bay, sau đó treo lơ lửng với phần mũi tên lửa hướng xuống dưới.

"Quả đạn FTV được thả xuống và bung cánh để điều chỉnh trạng thái, trước khi kích hoạt động cơ và bắt đầu bay tới mục tiêu. Tên lửa hành trình đã đánh trúng đích và hủy diệt mục tiêu", thông cáo có đoạn.

Không quân Mỹ không tiết lộ mẫu tên lửa được sử dụng. Giới chuyên gia cho biết những đợt thử nghiệm trước đây sử dụng mô hình tên lửa AGM-158 JASSM phiên bản không quân.

Trong khi mục tiêu bắn thử lần này được mô tả là "phương tiện nổi trên vịnh Mexico" cho thấy có thể đó là AGM-158C LRASM phiên bản diệt hạm đã được sử dụng trong thử nghiệm.

Với tầm hoạt động lớn, có khả năng tấn công vào các mục tiêu cứng, chắc, độ xuyên hạn chế, tên lửa AGM-158 được thiết kế để sử dụng cho việc khoan xuống các mục tiêu quan trọng như sở chỉ huy, kho tàng chiến lược nằm sâu trong lòng đất và được xây dựng kiên cố.

Bởi thế, tên lửa AGM-158 được coi là "móng vuốt" đáng sợ nhất của các loại chiến đấu cơ của Mỹ.

Khái niệm Rapid Dragon biến vận tải cơ thành oanh tạc cơ hạng nặng nhằm tăng cường năng lực tiến công cho Mỹ, nhất là trong xung đột với những cường quốc ngang hàng.

Trang bị bệ phóng tên lửa cho vận tải cơ sẵn có là giải pháp rẻ tiền hơn nhiều so với biên chế thêm oanh tạc cơ, điều này có thể mở ra chương mới trong tác chiến đường không.

Với phương pháp này có khả năng tăng giảm quy mô tùy ý, cho phép vận tải cơ hạng trung C-130 hoặc hạng nặng C-17 biến thành oanh tạc cơ tấn công hạng nặng.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể đẩy phi đội vận tải cơ của Mỹ đến giới hạn khi nổ ra xung đột với các cường quốc.

Mỹ từng sử dụng vận tải cơ C-130 để thả bom GBU-43/B MOAB, hoặc máy bay vận tải chiến lược C-5 mang tên lửa đạn đạo tầm trung dùng trong các đợt thử nghiệm lá chắn tên lửa.

Tuy nhiên, chúng có hình dáng và kích thước riêng, không được chuẩn hóa thành từng kiện hàng có khả năng phóng ngay trên không.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/van-tai-co-my-tha-thung-ten-lua-diet-muc-tieu-mo-ra-chuong-moi-trong-tac-chien-hien-dai-post490133.antd