Vấn đề hạt nhân Iran: Tổng thống Mỹ gửi thư nêu 2 lựa chọn, Iran nhắc 'nếu Tehran muốn thì Washington cũng chẳng cản được'

Ngày 12/3, truyền thông Iran đưa tin, Ngoại trưởng nước này Abbas Araghchi đã nhận được thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, do một nhà ngoại giao cấp cao của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) chuyển tới.

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei. (Nguồn: Anadolu)

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei. (Nguồn: Anadolu)

Hãng thông tấn Fars của Iran cho biết: "Thư của Tổng thống Trump đã được cố vấn ngoại giao Anwar Gargash của Tổng thống UAE chuyển tới Tehran".

Hãng tinn Reuters cho hay, hồi tuần trước, Tổng thống Trump thông báo, ông đã gửi thư tới Đại giáo chủ Ali Khamenei kêu gọi đàm phán hạt nhân, nhưng cũng cảnh báo rằng: "Có hai cách để giải quyết vấn đề Iran: bằng quân sự hoặc ký kết thỏa thuận".

Tuy nhiên, cùng ngày, Đại giáo chủ Khamenei lưu ý rằng, ông vẫn chưa đích thân nhận được lá thư và cho biết thêm, lời mời đàm phán của Mỹ nhằm mục đích “đánh lừa dư luận thế giới” bằng cách giả vờ chứng minh rằng Washington “muốn đàm phán, nhưng Tehran không sẵn lòng làm như vậy”.

Phát biểu trong một cuộc gặp gỡ các sinh viên, lãnh tụ tối cao Iran cáo buộc: “Mỹ đang đưa ra lời đe dọa quân sự. Theo tôi, việc đe dọa này là thiếu thận trọng”, đồng thời cảnh báo “Iran có khả năng trả đũa và chắc chắn sẽ tấn công đáp trả”.

Cũng trong phát biểu ngày 12/3, ông Khamenei đánh giá các cuộc đàm phán với Mỹ sẽ không giúp “dỡ bỏ lệnh trừng phạt”, mà trái lại khiến các lệnh trừng phạt này trở nên “thắt chặt hơn”.

Tái khẳng định rằng Iran “không sở hữu và không tìm kiếm” vũ khí hạt nhân, Đại giáo chủ Khamenei nhắc nhở: "Nếu chúng tôi muốn chế tạo vũ khí hạt nhân, Mỹ sẽ không thể ngăn chặn được, nhưng chúng tôi cũng không muốn điều đó".

Bên cạnh đó, Iran không muốn xung đột, nhưng cảnh báo sẽ có phản ứng thích đáng nếu có bất kỳ động thái nào bất lợi đối với Tehran.

Iran đã chính thức loại trừ mọi cuộc đàm phán trực tiếp với Mỹ chừng nào các lệnh trừng phạt quốc tế vẫn còn hiệu lực đối với nước này.

Liên quan chương trình hạt nhân Iran, cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã họp kín sau báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) thuộc LHQ, trong đó cho thấy Iran đã gia tăng đáng kể trữ lượng uranium được làm giàu tới độ tinh khiết 60% - gần mức 90% để chế tạo bom nguyên tử.

Sau cuộc họp, phái đoàn Mỹ tại LHQ khẳng định: "Tổng thống Donald Trump đã nói rõ rằng chương trình hạt nhân của Iran đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế, điều mà Hội đồng Bảo an có trách nhiệm bảo vệ".

Mỹ cho rằng, Hội đồng Bảo an phải thể hiện rõ ràng và đoàn kết trong việc đề cập và lên án hành vi này, đồng thời cho biết thêm Washington sẽ tiếp tục theo đuổi "chiến lược gây áp lực tối đa" của Tổng thống Trump nhằm ngăn Tehran có được vũ khí hạt nhân.

Năm 2018, Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran cùng các cường quốc thế giới, đồng thời áp đặt lại các lệnh trừng phạt Tehran. Iran sau đó đã tăng cường làm giàu uranium đến gần ngưỡng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Năm 2025, quay trở lại Nhà Trắng, ông Trump đã kêu gọi tìm kiếm một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran, đồng thời tái áp dụng chính sách “gây sức ép tối đa” đối với nước Cộng hòa Hồi giáo, viện dẫn lo ngại Tehran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân dù đối phương đã nhiều lần phủ nhận.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/van-de-hat-nhan-iran-tong-thong-my-gui-thu-neu-2-lua-chon-iran-nhac-neu-tehran-muon-thi-washington-cung-chang-can-duoc-307373.html