Uống thuốc Nam không rõ nguồn gốc, 2 người nguy kịch

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận hai bệnh nhân nam bị suy gan do liên quan đến uống thuốc Nam không rõ nguồn gốc.

Bệnh nhân suy gan do liên quan đến uống thuốc Nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân suy gan do liên quan đến uống thuốc Nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: BVCC

Trường hợp thứ nhất là ông N.N.D. 64 tuổi ở Bắc Giang. Ông D. phát hiện viêm gan B cách đây 30 năm. 3 năm gần đây, ông điều trị thuốc kháng virus. Tuy nhiên, 5 tháng trở lại đây, ông đã uống thuốc Nam điều trị viêm gan B.

1 tháng trước, ông D. xuất hiện mệt mỏi, vàng da tăng dần nên đến cơ sở y tế điều trị. Sau 1 tuần, ông được xuất viện. Khi về nhà, ông D. thấy mệt mỏi hơn, chán ăn, tiểu ít, có màu vàng sẫm, đại tiện phân táo. Gia đình đưa bệnh nhân vào viện điều trị. Một ngày sau, ông D. được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Ông D. nhập viện trong tình trạng da và mắt vàng đậm, được chẩn đoán suy gan cấp - xơ gan - viêm gan B mạn.

Trường hợp thứ 2 là ông T.N.T. 64 tuổi đến từ Hưng Yên. Bệnh nhân không mắc bệnh mạn tính, không bị viêm gan B, C, không uống rượu bia. Khoảng 3 năm trở lại đây, ông T. có uống thuốc Nam, thuốc Bắc (uống từng đợt mỗi năm khoảng 2 đợt).

Trước khi nhập viện khoảng 3 tuần, bệnh nhân có uống thuốc Nam 10 ngày để điều trị sỏi túi mật. Sau khi uống thuốc, thấy xuất hiện mệt mỏi ăn uống kém, bệnh nhân đã nhập viện và được điều trị tại viện 2 tuần.

Sau khi ra viện, bệnh nhân lại xuất hiện mệt mỏi. Gia đình đã đưa bệnh nhân nhập Khoa Viêm gan, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán, theo dõi viêm gan nhiễm độc, có viêm gan cấp.

BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh, cơ sở Kim Chung - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phân tích, suy gan có nghĩa là các chức năng của gan đã bị suy giảm, không đảm bảo được các chức năng bình thường.

Khi các chức năng của gan bị suy thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Ví dụ như hội chứng não gan, bệnh nhân có thể hôn mê do gan, rồi có thể bị hội chứng gan thận tức là suy thận do gan. Nếu suy gan quá nặng, tiên lượng tử vong có thể lên tới 50 - 70%.

Chuyên gia y tế khuyến cáo, khi người dân uống bất kỳ một thứ thuốc gì đều phải tìm hiểu rõ nguồn gốc. Không được uống thuốc hoặc các chế phẩm không rõ nguồn gốc.

Nếu chẳng may đã uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc mà có biểu hiện mệt mỏi, khó chịu, tiểu vàng thì phải đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Kim Dung

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/uong-thuoc-nam-khong-ro-nguon-goc-2-nguoi-nguy-kich-post680124.html