Uống nhiều nước ép trái cây có giảm cân không?

Nước ép trái cây là loại đồ uống yêu thích của nhiều người. Không những vậy, rất nhiều người tin rằng, uống nước ép trái cây sẽ giúp cơ thể giảm cân, giảm mỡ bụng... Tuy nhiên, điều này có thực sự đúng?

Theo tờ Sức khỏe và Đời sống, 2 yếu tố có thể khiến mọi người khó giảm cân hiệu quả, thứ nhất là ăn quá nhiều năng lượng và thứ hai là không nhận đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để thực hiện các quá trình quan trọng như chuyển hóa thức ăn.

Trên thực tế, nước trái cây có thể có lợi cho việc giảm cân, ngoài ra, lợi ích dinh dưỡng từ trái cây và rau quả tươi còn cung cấp cho cơ thể nhiên liệu cần thiết để phát triển.

Dù vậy, nước ép trái cây không thể đảm bảo cho cơ thể đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, nếu lạm dụng sẽ làm thiếu hụt năng lượng cho các hoạt động khác. Do đó, không được coi nước ép là một giải pháp giảm cân khả thi vì hình thức hạn chế calo này thường làm chậm quá trình trao đổi chất và mặc dù có khả năng giúp giảm cân một chút ban đầu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho hay, trái cây chứa một loại đường tự nhiên là fructose. Nếu uống quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu, gây nhiều vấn đề sức khỏe như tăng cân, tiểu đường. Nhiều người làm nước ép trái cây còn cho thêm đường để hương vị đậm đà hơn, nhưng uống nhiều cũng không tốt.

Không những vậy, trong quá trình ép trái cây và rau quả thường loại bỏ hầu hết chất rắn, bao gồm cả hạt và cùi, làm mất chất xơ. Do đó, uống nhiều nước trái cây có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nhất là uống khi bụng đói.

Lời khuyên mà bác sĩ này đưa ra trong vấn đề ưu tiên hàng đầu trong việc giảm cân lành mạnh, hiệu quả là ăn đa dạng thực phẩm, song bạn nên ăn đói hơn một chút và kết hợp với tập luyện, duy trì ít nhất 6 tháng.

Phương Linh

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/song-khoe/uong-nhieu-nuoc-ep-trai-cay-co-giam-can-khong-202403011356378896.html