Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, giáo dục pháp luật

Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) ở Trường Sĩ quan Thông tin có nhiều chuyển biến tích cực.

Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền thường xuyên theo kế hoạch, nhà trường còn tận dụng nền tảng công nghệ thông tin (CNTT) hiện đại để lựa chọn những điều luật cơ bản liên quan đến đời sống, công tác, sinh hoạt của bộ đội và làm “mềm hóa” các văn bản pháp luật thành những video clip, file âm thanh, đăng tải trên hệ thống mạng LAN, internet, truyền thanh nội bộ... của trường, giúp quân nhân học tập mọi lúc, mọi nơi, qua đó góp phần hạn chế các vụ việc vi phạm kỷ luật.

Hiện đại hóa phục vụ công tác tuyên truyền pháp luật

Là trường có thế mạnh về CNTT, những năm qua, Trường Sĩ quan Thông tin đã từng bước đồng bộ trang bị cơ sở hạ tầng CNTT, Trung tâm học liệu thư viện và các thiết bị CNTT hiện đại để phục vụ công tác giảng dạy nói chung, công tác giáo dục pháp luật nói riêng. Theo đó, hạ tầng CNTT bao gồm dữ liệu, hệ thống truyền dẫn kết nối mạng đến các lớp quản lý học viên; mạng truyền hình... đi vào hoạt động ổn định từ nhiều năm nay. Đây là môi trường số thuận lợi phục vụ cho việc học tập và tự học tập, giáo dục pháp luật của cán bộ, giảng viên, học viên, chiến sĩ trong toàn trường.

 Học viên Trường Sĩ quan Thông tin truy cập sử dụng các tài liệu điện tử giáo dục pháp luật trên kho lưu trữ thư viện số.

Học viên Trường Sĩ quan Thông tin truy cập sử dụng các tài liệu điện tử giáo dục pháp luật trên kho lưu trữ thư viện số.

Theo Thượng tá Nguyễn Đức Thuận, Chủ nhiệm Chính trị Trường Sĩ quan Thông tin: “Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác giáo dục pháp luật, nhà trường yêu cầu 100% cán bộ, báo cáo viên của trường phải thiết kế các bài giảng điện tử E-learning để tuyên truyền, PBGDPL cho bộ đội; đồng thời sưu tầm các tư liệu, hình ảnh về pháp luật và thiết kế giao diện bài giảng điện tử sao cho đẹp mắt, sáng tạo để bài giảng thực sự sinh động, hấp dẫn. Điều này khẳng định, việc học tập pháp luật không chỉ gói gọn trong một không gian hành chính của việc truyền thụ mà nhà trường còn tận dụng triệt để các nền tảng công nghệ số, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại để bổ trợ một cách tốt nhất cho người học”.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, nhà trường còn xây dựng và khai thác có hiệu quả cổng thông tin điện tử hoạt động trên nền tảng internet; cổng thông tin điện tử hoạt động trên mạng máy tính quân sự với tốc độ truy cập nhanh, giao diện được thiết kế hiện đại, giúp quân nhân có thể truy cập và lấy thông tin, bài giảng, tài liệu giáo dục pháp luật tại kho lưu trữ trực tuyến một cách dễ dàng. Ngoài ra, các sản phẩm phần mềm dạy học trực tuyến, thi trắc nghiệm, tự học trên mạng LAN, hệ thống quản lý khảo thí... cũng được nghiên cứu và triển khai ứng dụng rất hiệu quả trong quản lý, điều hành các hoạt động giáo dục pháp luật.

Hiện nay, 100% phòng học của trường được trang bị hệ thống máy tính, máy chiếu; 5 phòng học chuyên dùng có bảng tương tác thông minh; 100% tiểu đoàn có màn hình LED, phòng Hồ Chí Minh và có 5-7 máy tính kết nối mạng LAN, 5 máy tính kết nối internet; 1 phòng dựng phim với công nghệ hiện đại..., qua đó hỗ trợ đắc lực cho công tác giáo dục pháp luật của nhà trường.

Đa dạng hóa các nội dung, hình thức tuyên truyền

Bên cạnh số lượng sách từ các mô hình “Tủ sách pháp luật”, “Phòng Hồ Chí Minh” và tài liệu tuyên truyền, PBGDPL tại thư viện, nhà trường còn số hóa tài liệu thư viện bằng 621 đầu sách với 7.634 cuốn, trong đó có 120 đầu sách giáo dục pháp luật với hơn 2.000 cuốn. Điều này không chỉ phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập pháp luật của cán bộ, giảng viên, học viên trong trường mà bạn đọc có thể ngồi tại vị trí bất kỳ nếu có kết nối mạng với hệ thống thư viện số đều có thể đọc sách hiệu quả.

Ngoài ra, nhà trường còn sử dụng một số màn hình LED cỡ lớn đặt ở ngoài trời, nơi bộ đội thường qua lại để trình chiếu các nội dung giáo dục pháp luật, kỷ luật cũng như các hoạt động của đơn vị, nhà trường và Quân đội. Những hình ảnh, nội dung học tập mỗi tuần một điều luật, các tình huống pháp luật, tin tức thời sự về việc chấp hành pháp luật Nhà nước và kỷ luật Quân đội đều được trình chiếu trên màn hình LED.

Đồng bộ với đó là hệ thống phát thanh nội bộ được tuyên truyền vào các khung thời gian trong ngày như: Sau giờ thể dục sáng, trước khi học tập, giờ hoạt động câu lạc bộ, giờ tập trung ăn cơm, 15 phút trước giờ điểm danh, điểm quân số, ngày nghỉ, giờ nghỉ..., giúp quân nhân tiếp cận các nội dung giáo dục pháp luật mọi lúc, mọi nơi, trong mọi hoạt động.

Đại tá Vũ Duy Hải, Chính ủy Trường Sĩ quan Thông tin cho biết: “Thông qua ứng dụng CNTT, chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL của nhà trường được nâng lên đáng kể. Việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội của quân nhân có chuyển biến rõ rệt; tình hình vi phạm kỷ luật của bộ đội ngày càng giảm, không xảy ra vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng hoặc mất an toàn trong huấn luyện. Năm 2020, nhà trường vinh dự được Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tặng Bằng khen và tuyên dương trong Hội nghị sơ kết, tuyên dương mô hình, điển hình công tác tuyên truyền, PBGDPL, kỷ luật cho thanh niên Quân đội. Đây cũng là động lực để nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL và xây dựng trường vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu” trong thời gian tiếp theo.

Bài và ảnh: MAI ĐÔNG - TUẤN ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/phap-luat/pho-bien-giao-duc-phap-luat/ung-dung-cong-nghe-thong-tin-trong-tuyen-truyen-giao-duc-phap-luat-736466