Ukraine phản công mạnh ở khu vực Đông Bắc

Tháng trước, mặt trận phía Nam được xem là điểm nóng trong cuộc xung đột ở Ukraine, khi quân đội nước này tuyên bố mở chiến dịch phản công quy mô lớn. Tuy nhiên, trong tuần qua, sự chú ý lại đổ dồn vào những chiến trường ở Kharkiv, thuộc vùng Đông Bắc Ukraine, khi lực lượng Ukraine khẳng định đang giành lợi thế tại đây.

BƯỚC TIẾN CỦA UKRAINE Ở KHU VỰC ĐÔNG BẮC

Từ giữa tuần qua, Ukraine đẩy mạnh đà phản công ở Kharkiv, tỉnh đông bắc nước này. Ngày 9/9, Tổng thống Ukraine cho biết các lực lượng của Ukraine đã giải phóng hơn 30 khu vực dân cư tại Kharkiv.

Ngày 10/9, các trang quan sát chiến sự thuộc cả hai phía Nga và Ukraine chia sẻ hàng loạt hình ảnh cho thấy quân đội Ukraine đã tiến vào thành phố chiến lược Kupyansk, thuộc Kharkiv.

Một video được Bộ Quốc phòng Ukraine công bố cùng ngày cho thấy hình ảnh tại Balakliya, một thành phố quan trọng khác trong khu vực. Theo video này, lá quốc kỳ Ukraine đã được kéo lên, trong khi các binh sĩ đứng chào cờ trong tiếng nhạc quốc ca.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: “Quân đội của chúng ta vẫn tiếp tục giành được lợi thế trên tất cả các mặt trận. Hiện tại, khoảng 2.000 km vuông lãnh thổ của chúng ta đã được giải phóng, nhờ các nỗ lực kể từ đầu tháng 9.”

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng xác nhận việc rút quân khỏi nhiều địa điểm thuộc vùng Kharkiv của Ukraine, nhằm tăng cường điều quân tới Donetsk. Để ngăn chặn tổn thất trong quá trình rút quân, các đơn vị pháo binh và tên lửa Nga đã tấn công các mục tiêu Ukraine tại khu vực này, Moskva khẳng định Ukraine đã chịu tổn thất lớn.

CHIẾN THUẬT ĐÁNH LẠC HƯỚNG

Giới quan sát cho rằng, Nga chưa kịp phản ứng với tình hình ở Kharkiv do đang dồn lực xuống khu vực phía Nam, cụ thể là Kherson. Đây là khu vực Nga nắm quyền kiểm soát từ ngày 3/3. Từ cuối tháng 8 vừa qua, quân đội Ukraine tuyên bố mở đợt phản công lớn ở miền nam, buộc Nga phải điều lực lượng đáng kể từ miền đông và đông bắc xuống củng cố phòng tuyến tại đây.

Nhận định về tình hình tại Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng các lực lượng Ukraine đã sử dụng hiệu quả vũ khí do Mỹ cung cấp, trong đó có hệ thống tên lửa HIMARS, từ đó giành được các bước tiến đáng khích lệ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ LLOYD AUSTIN: “Chúng ta đã chứng kiến thành công ở Kherson, ở Kharkiv. Điều này rất đáng khích lệ… Mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ Ukraine và giúp đỡ Ukraine bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình.”

Cuối tuần này, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã bất ngờ tới Kiev để "thể hiện sự ủng hộ bền vững" của Berlin đối với Ukraine trong xung đột với Nga.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Người đồng cấp Đức, Ngoại trưởng Ukraine đã kêu gọi Đức tiếp tục viện trợ về vũ khí.

Ngoại trưởng Ukraine DMYTRO KULEBA: “Chúng tôi đã cho thấy rằng chúng tôi có thể đánh bại quân đội Nga. Chúng tôi đang làm điều đó với những vũ khí được các đối tác cung cấp. Tôi xin được nhắc lại: Chúng tôi càng nhận được nhiều vũ khí, thì chúng tôi càng chiến thắng nhanh hơn, và cuộc xung đột này sẽ được kết thúc nhanh hơn.”

Theo các chuyên gia, các chiến dịch phản công đang ở giai đoạn đầu, tình hình đang diễn ra phức tạp và những thắng lợi hiện nay chưa chắc được đảm bảo về lâu dài. Tuy nhiên, cuộc tấn công mới của Ukraine ở Kharkiv, thuộc vùng đông bắc, có thể sẽ khiến Nga phải kéo giãn lực lượng, từ đó có thể dẫn đến những thay đổi trên cục diện xung đột trong thời gian tới.

Thực hiện : Kim Ngọc Anh Tuấn

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/ukraine-phan-cong-manh-o-khu-vuc-dong-bac