Ukraine đòi Hungary xin lỗi vì chiếc khăn của Thủ tướng Viktor Orbán

Ngày 22/11, Ukraine cho biết sẽ triệu tập đại sứ Hungary đến để phản đối việc Thủ tướng Hungary Viktor Orbán quàng chiếc khăn cổ có hình bản đồ trước đây, trong đó thể hiện Ukraine là một phần của Hungary.

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán và chiếc khăn cổ gây tranh cãi

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán và chiếc khăn cổ gây tranh cãi

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói rằng việc ông Orbán quàng chiếc khăn cổ này sẽ “cổ vũ những tư tưởng xét lại, điều không có lợi cho việc phát triển quan hệ Ukraine – Hungary và không phù hợp với các nguyên tắc chính sách của châu Âu”.

Ông Kuleba nói thêm rằng Ukraine đang chờ lời xin lỗi chính thức từ phía Hungary.

Trước đó, ông Orbán đăng lên Instagram một video trong đó ông đang quàng chiếc khăn có in hình bản đồ Vương quốc Hungary khi gặp gỡ cầu thủ bóng đá Balázs Dzudzsák. Bản đồ còn bao gồm các phần của Romania, Croatia, Slovakia, Serbia và Áo ngày nay.

Bộ Ngoại giao Romania cũng gửi phản đối đến đại sứ Hungary tại Bucharest về hành động này của nhà lãnh đạo Hungary.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Áo nói với Politico: “Lướt qua bản đồ lịch sử tại Bộ Ngoại giao xác nhận những nghi ngờ ban đầu, trong đó Translithania (Vương quốc Hungary) không còn tồn tại từ cách đây 100 năm. Chúng tôi sẽ thông báo cho các bạn láng giềng Hungary về sự thay đổi này trong thời gian sớm nhất”.

Trong năm nay, quan hệ giữa Ukraine và Hungary trở nên căng thẳng, vì ông Orbán vẫn duy trì quan hệ với Nga.

Bình Giang

Theo Politico

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ukraine-doi-hungary-xin-loi-vi-chiec-khan-cua-thu-tuong-viktor-orban-post1488780.tpo