UAV Warmate - 'Chiến hữu' cảm tử của quân đội Ba Lan

Warmate là một dòng UAV tấn công tiểu hình, sử dụng một lần được hãng WB Electronics của Ba Lan phát triển và sản xuất cho quân đội nước này.

Warmate có trọng lượng cất cánh tối đa 5,7kg, chiều dài 1,2m, sải cánh 1,6m, kết cấu bằng nhựa có cánh gấp, trang bị 1 động cơ điện với cánh quạt đẩy cho tốc độ bay hành trình 80km/giờ.

 UAV Warmate - “Chiến hữu” cảm tử của quân đội Ba Lan. Ảnh: WB Group

UAV Warmate - “Chiến hữu” cảm tử của quân đội Ba Lan. Ảnh: WB Group

Máy bay có tầm hoạt động tối đa cũng rất khiêm tốn, chỉ khoảng 30km với trần bay tối đa 500m và thời gian trên không liên tục trong 1 giờ đồng hồ.

UAV trang bị một đầu đạn nổ có trọng lượng khoảng 1,4kg. Tùy từng nhiệm vụ cụ thể, đầu đạn này có thể thay đổi theo nhiều kiểu khác nhau, nhưng phổ biến nhất là đạn nổ mạnh và đạn nhiệt áp.

Khi xuất kích, Warmate sẽ được theo dõi qua hệ thống quang-điện tử và khi phát hiện mục tiêu thì máy bay sẽ lao vào mục tiêu với tốc độ khoảng 150km/giờ và phát nổ.

Dù không có bất cứ tính năng nào quá vượt trội và cũng không có sức công phá mạnh trên chiến trường, nhưng ưu điểm của UAV này lại đến từ giá thành sản xuất của chúng, chỉ khoảng 12.000 USD cho mỗi chiếc.

Với giá thành rẻ như vậy, Warmate nếu được sử dụng đúng cách và đúng chỗ trên chiến trường, thì sẽ hoàn toàn “có lãi”. Ví dụ, chỉ cần phá hỏng một chiếc xe tải của đối phương, thì chắc chắn chiếc UAV cảm tử này là không hề lãng phí.

Warmate được theo dõi qua hệ thống quang-điện tử và khi phát hiện mục tiêu, máy bay sẽ lao vào mục tiêu với tốc độ khoảng 150km/giờ và phát nổ. Nguồn: WB Group

Bên cạnh phiên bản tấn công thuần túy và hoạt động ban ngày, Warmate còn có biến thể trinh sát - tấn công, hoạt động suốt ngày đêm, mang đầu đạn cùng camera ảnh nhiệt và thiết bị đo xa laser.

THẾ TRUYỀN (theo WB Group)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/vu-khi-trang-bi/uav-warmate-chien-huu-cam-tu-cua-quan-doi-ba-lan-752702