UAV cảm tử Lancet của Nga trở thành 'kẻ hủy diệt' Bayraktar TB2

  UAV cảm tử Lancet của Nga đang được sửa đổi để đủ sức tiêu diệt cả mục tiêu trên không.

  "Một phương tiện tác chiến có độ chính xác cao của lực lượng đặc biệt Nga" - đây là cách truyền hình Nga mô tả máy bay không người lái cảm tử Lancet -một loại đạn tuần kích điều khiển bằng sóng vô tuyến từ mặt đất và lao vào mục tiêu với sự hỗ trợ của UAV trinh sát đi kèm.

  Trong đoạn phim được trình chiếu hồi đầu tháng 3, UAV Lancet đã tấn công, tiêu diệt một chiếc xe bán tải chở các tay súng thánh chiến.

  Ông Alexander Zakharov - Tổng giám đốc Zala Aero Group cho biết: “Lancet tiếp cận mục tiêu với tốc độ khoảng 300 km/h khiến đối phương không thể né tránh".

  Trong lúc này, mối quan tâm lớn nhất của giới truyền thông Nga là UAV cảm tử Lancet liệu có khả năng bắn hạ chiếc Bayraktar TB2 nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

  Trên cơ sở UAV Lancet, ông Alexander Zakharov tiết lộ, một hệ thống kiểm soát đã được phát triển, chiếc UAV này khi tuần tra trên bầu trời sẽ truy lùng Bayraktar TB2 và bắn hạ chúng, tạo ra "chướng ngại vật không thể vượt qua".

  UAV cảm tử Lancet được chế tạo theo cấu hình khí động học với đuôi kép hình chữ X. Thiết kế này mang lại khả năng cơ động tốt hơn nhiều, bên cạnh đó kích thước của máy bay cũng nhỏ gọn đáng kể.

  Ông Zakharov cho biết nhà sản xuất có thể giảm trọng lượng chiếc Lancet xuống mức chỉ còn 12 kg, nhờ sử dụng tối đa nhựa và vật liệu tổng hợp trong cấu trúc.

  Trên chiến trường Syria, Lancet xuất hiện với phiên bản sửa đổi có khả năng mang đầu đạn tương đương 10 kg TNT, được sử dụng khi tấn công các vị trí trên mặt đất của phiến quân khủng bố.

  Chưa dừng lại đó, giờ đây Lancet còn được định hướng lại để tiêu diệt máy bay không người lái, tăng phạm vi bay bằng cách thu nhỏ đầu đạn và nhắm vào các mục tiêu trên không.

  Tất cả UAV do Zala sản xuất đều tích hợp động cơ điện chạy rất êm. Ngoài ra chúng đáng tin cậy, nhẹ và nhỏ gọn hơn. Lancet có thể bay hàng chục km và ra đòn với độ chính xác ở mức như "phẫu thuật".

  Tính năng đáng chú ý nữa của Lancet đó là có thể truyền hình và không mất liên lạc video với người điều khiển cho đến khi nó chạm vào mục tiêu.

  Tổ hợp không chỉ bao gồm một máy bay không người lái tấn công mà còn đi kèm một module trinh sát, điều hướng và liên lạc. Nhờ thiết bị đối kháng laser tích hợp, Lancet không sợ bị tấn công bởi vũ khí dẫn đường laser.

  C Bayraktar TB2 là chiếc UAV điều khiển bằng sóng vô tuyến còn Lancet là đạn tuần kích, điều này đặt ra câu hỏi về chi phí quy đổi giữa chúng.

  Trước lo ngại trên Zala thông báo, chi phí của Lancet thấp hơn Bayraktar TB2 tới 10 lần, do vậy không có gì phải cân nhắc khi hy sinh một chiếc UAV cảm tử để đổi lấy chiếc UAV trinh sát - tấn công.

  Nhưng nếu chiếc Lancet chính thức tham chiến trong vai trò kẻ săn mồi thì các UAV tấn công khác - về nguyên tắc có thể sẽ được trang bị một khẩu pháo tự động hoặc súng máy để tự vệ.

  Tất nhiên sự bổ sung nói trên sẽ làm cho máy bay không người lái nặng hơn và tăng chi phí sản xuất vốn đã rất đáng kể của nó, nhưng trong trường hợp này cải tiến kỹ thuật là rất đáng giá.

  Để đối phó chiến thuật "bãi mìn trên không", đối phương có thể gửi đến một bầy UAV cảm tử cực rẻ, chúng sẽ tấn công và phá hủy những loại đạn tuần kích như Lancer để dọn đường cho Bayrakta TB2 tiếp cận mục tiêu.

  Nhằm ngăn chặn sự "phá hoại vùng trời”, cần phải tung ra một nhóm UAV tuần tra thậm chí rẻ hơn. Lưu ý rằng hàng loạt UAV hoạt động cùng lúc rất dễ bị tấn công bởi các hệ thống tác chiến điện tử.

  Ngoài máy bay không người lái cảm tử, những thiết bị phát sóng vi ba, pháo tự động, hay tổ hợp laser chiến đấu cũng có thể được sử dụng chống lại UAV loại này.

  Trong suốt lịch sử của các cuộc chiến tranh, bất kỳ "vũ khí thần kỳ" nào, sớm hay muộn đều có cách khắc chế.

  Đối với UAV trinh sát - tấn công, sự xuất hiện của chúng là bước ngoặt lớn trong lĩnh vực quân sự, nhưng thiết bị khắc chế sẽ tất yếu xuất hiện. Cuộc đối đầu giữa khiên và giáo vẫn tiếp tục và dường như không bao giờ kết thúc.

  Việt Dũng

   Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-uav-cam-tu-lancet-cua-nga-tro-thanh-ke-huy-diet-bayraktar-tb2-post464439.antd